Chàng trai du học sinh Việt mang món ngon quê nhà đến nước Nhật

Quang Vũ | 18-12-2021 - 19:23 PM

(Tổ Quốc) - Có ở xa quê mới thấu hiểu được cảm giác nhớ nhà và nhớ món ăn của mẹ như thế nào. Đó cũng là nỗi lòng của những người đi lao động, du học tại Nhật.

Cùng chung nỗi niềm đó, anh Lê Văn Hoàn - chủ nhà hàng Sen Hồng, một cựu du học sinh Nhật đã mang đến cho các thực khách của mình những trải nghiệm bình dị và thân thương với rất nhiều món ăn đậm chất Việt tại Tokyo, Shinjuku City.

"Nhớ những ngày đầu mới đến Nhật du học, thèm đồ ăn Việt Nam quá mà quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mấy gói mì được bạn bè mang sang cho, mình đã ước rằng một ngày nào đó sẽ sở hữu một quán ăn Việt để được ăn thỏa thích" - anh Hoàn chia sẻ.

Trải qua hơn 2 năm học tại trường An Language School, ga Nerima kasugacho, chàng trai quê Thanh Hóa vẫn nung nấu ý định mang những món ăn đậm chất Việt đến Nhật Bản. Mặc dù hành trang ban đầu vẫn chỉ là một số vốn ít ỏi cùng nỗi nhớ và "thèm" đồ ăn chuẩn hương vị Việt Nam.

Chàng trai du học sinh Việt mang món ngon quê nhà đến nước Nhật - Ảnh 1.

Những ngày đầu gian nan, anh Hoàn phải tìm địa chỉ để mở quán. Mặt bằng ở Nhật tương đối khó tìm, phải nhờ đến sự giúp sức của bạn bè thì anh mới có thể tìm được một địa chỉ ưng ý tại Tokyo, Shinjuku City, Hyakunincho 1-22-12F. Nhưng đi cùng với đó lại là vấn đề về vốn đầu tư và giấy tờ pháp lý. Anh Hoàn phải tự tìm hiểu để đăng ký kinh doanh tại Nhật. Số vốn tự kiếm được sau hai năm vừa học vừa làm không đủ để trang trải tiền bàn ghế, mặt bằng nên anh lại phải đi vay mượn.

Chàng trai du học sinh Việt mang món ngon quê nhà đến nước Nhật - Ảnh 2.

"Nhắc đến mở nhà hàng đồ ăn Việt, bạn bè tại Nhật ủng hộ nhưng cũng nghèo giống mình nên cũng không có nhiều tiền cho mình vay" - anh Hoàn vui vẻ chia sẻ. Vậy nên sau thời gian đấu tranh tư tưởng thì anh đành nhờ đến bố mẹ. Dù mất một thời gian ngắn nhưng cuối cùng thì anh cũng đã bắt đầu mở cửa được nhà hàng. Lấy ý tưởng từ hoa sen hồng - loài hoa được xem như quốc hoa của Việt Nam, nhà hàng cũng có tên là Sen Hồng.

Để đạt được thành công và nhận được sự đón nhận của khách hàng như hôm nay, anh Hoàn và nhà hàng đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Có rất nhiều thời điểm khó khăn nhưng bằng sự ủng hộ và yêu quý của khách hàng cũng như nhiệt huyết của người chủ mà nhà hàng vẫn còn trụ vững.

Năm 2016, ở thời điểm đầu mới mở, nhà hàng chưa được nhiều người biết đến. Vốn đầu tư khá lớn nhưng doanh thu của nhà hàng lại không như mong đợi. Điều khiến anh Hoàn đau đầu nhất là lựa chọn đầu bếp biết nấu món ăn Việt. Sau cùng, anh cùng tìm được đầu bếp có kinh nghiệm nấu nướng trên 10 năm tại Hà Nội đến Nhật và chịu ở lại gắn bó với nhà hàng. Văn hóa của Nhật bản cũng không giống với Việt Nam nên cách thức phục vụ khách cũng gặp rất nhiều cản trở.

Mất thời gian hai năm để quán có thể đi vào hoạt động ổn định thì gần đây, anh Hoàn lại tiếp tục đau đầu vì sự xuất hiện và bùng phát của dịch covid 19. Đỉnh điểm là tháng 6/2021, Nhật Bản phải giãn cách. Trong thời điểm đó, không một ai dám ra đường, không ai đặt bàn. Tất cả nhân viên trong nhà hàng, đặc biệt là anh Hoàn luôn lo lắng về hoạt động của quán.

Chàng trai du học sinh Việt mang món ngon quê nhà đến nước Nhật - Ảnh 3.

May mắn, sau thời gian 2 tháng thì nhà hàng lại tiếp tục được đón những vị khách cũ và mới. Sự nồng hậu của chủ nhà hàng vui tính cùng với bản sắc Việt đậm đà đã được đền đáp bằng lời khen và sự quay lại thường xuyên hơn của khách hàng. Tin vui đến với anh là hiện tại, lượng khách đến Sen Hồng cao cấp 3 lần trước đây. Những bữa ăn, bữa tiệc tại nhà hàng luôn sôi nổi và đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Chiều lòng khách, anh Hoàn cũng phát triển thêm các ý tưởng tổ chức tiệc như tiệc cưới, sinh nhật, cầu hôn, chia tay, họp đồng hương du học sinh Việt tại Nhật… Các bạn trẻ Việt muốn thưởng thức món ăn Việt với thực đơn hấp dẫn và giá cả phải chăng đều chọn đến quán của anh Hoàn. Không chỉ có người Việt tại Nhật mà còn có rất nhiều khách hàng là người Nhật đến nhà hàng để tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực Việt.

Những món ăn nóng hổi, bắt mắt và phong phú được nhà hàng chế biến luôn chinh phục được vị giác của cả những người khó tính nhất. Những bữa tiệc lớn nhỏ với nhiều phong cách từ hoành tráng cho đến gần gũi được nhân viên nhà hàng hỗ trợ hết sức luôn thành công rực rỡ.

Chàng trai du học sinh Việt mang món ngon quê nhà đến nước Nhật - Ảnh 4.

Hơn thế, sự góp mặt của chủ nhà hàng kiêm MC luôn mang đến không khí nhẹ nhàng, tươi vui khi nhập tiệc. Cho đến nay, anh Hoàn vẫn dí dỏm nói rằng điều thành công nhất của anh chính là sở hữu một nơi mà các cặp đôi lựa chọn để cầu hôn và nên duyên.

Vẫn nhớ đến những khó khăn ngày đầu khi đến Nhật, anh Hoàn luôn mong muốn nhàng hàng của mình trở thành một nơi để các bạn trẻ có thể đến để giảm bớt nỗi nhớ nhà, có thêm động lực học tập và làm việc khi ở nơi đất khách quê người. Những món ăn dân dã như gỏi đu đủ, nem chua hay xôi đậu xanh cho đến những món cầu kỳ hơn chút như lẩu sườn om sấu, vịt quay Sen Hồng… đều chuẩn hương vị của từng vùng miền, hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Chưa đến Sen Hồng nhưng chỉ cần nhìn thực đơn thôi cũng đã thấy thèm.

Chàng trai du học sinh Việt mang món ngon quê nhà đến nước Nhật - Ảnh 5.

Cho dù trải qua nhiều thời điểm khó khăn tưởng như phải từ bỏ, nhưng sự ủng hộ của các bạn du học sinh lẫn các bạn trẻ Nhật luôn là động lực để anh Hoàn đến nhà hàng mỗi ngày, làm hoạt náo viên giúp cho không khí nhà hàng luôn ấm áp như một gia đình.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM