Chân dung ông chủ sàn TMĐT bị tố chiếm dụng cả tỷ đồng: Lên show ‘CEO - Chìa khóa thành công’ kể giấc mơ làm tỷ phú USD, được ông Trump gửi thư chúc mừng nhưng DN liên tục ‘dính phốt’

T.D | 02-10-2020 - 06:54 AM

(Tổ Quốc) - Nguyễn Văn Anh là CEO của Tập đoàn Đầu tư Newlife, công ty mẹ của GoldGame và sàn TMĐT Bigbuy24h. Newlife từng tuyên bố nhận đầu tư 1 tỷ USD thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty Mỹ, thậm chí còn chia sẻ hình ảnh được cho là lời chúc và chữ ký của Tổng thống Donald Trump tới vị CEO Việt Nam trẻ tuổi...

Ôm mộng làm tỷ phú đô la từ nhỏ

Nguyễn Văn Anh xuất hiện trong chương trình “CEO - Chìa khóa thành công” trên VTV để chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp gian nan của mình. 

Theo đó, ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh ở Hà Nội nên ngay từ nhỏ đã sớm mang tham vọng trở thành tỷ phú đô la. Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý công thương tại Trung Quốc, Văn Anh đầu quân cho một doanh nghiệp Đài Loan và nhanh chóng được tín nhiệm, trở thành trợ lý Tổng giám đốc. 

Hai năm sau, ông nghỉ việc để startup, kinh doanh máy lọc nước thu phí bằng tiền xu. Tuy nhiên, mô hình nhanh chóng thất bại, khiến vị CEO mất trắng 3 tỷ đồng.

Chân dung ông chủ sàn TMĐT bị tố chiếm dụng cả tỷ đồng: Lên show ‘CEO - Chìa khóa thành công’ kể giấc mơ làm tỷ phú USD, được ông Trump gửi thư chúc mừng nhưng DN liên tục ‘dính phốt’ - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Anh là nhân vật chính trong chương trình "CEO - Chìa khóa thành công" hồi đầu năm 2020.

Lần khởi nghiệp thứ hai, vị này chuyển hướng sang bất động sản. Chia sẻ trong chương trình “CEO - Chìa khóa thành công”, Văn Anh cho biết đã lãi hàng chục tỷ đồng trước khi chìm trong nợ nần do khủng hoảng tài chính năm 2011.

Tinh thần khởi nghiệp chưa nguôi, hơn một năm sau, Văn Anh mở công ty nhập khẩu, bán buôn phụ tùng xe máy từ Trung Quốc. Làm ăn thuận lợi, vị doanh nhân đầu tư vào sản xuất keo tự vá, lốp ô tô chống đinh, tăng trưởng hàng chục phần trăm, doanh thu 9 chữ số.

Vào lúc dường như đang yên phận với tất cả những gì mình có thì một cơ hội kinh doanh lại ập đến. Một người bạn nước ngoài rủ tôi tham gia dự án với tỷ suất rất lớn, giá trị đầu tư lên đến hơn 2 tỷ USD. Nếu thành công, giấc mơ tỷ phú đô la của tôi sẽ trở thành hiện thực.”

Văn Anh cho biết đã bán hết tài sản, bán 2 công ty, vay mượn thêm để đầu tư. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, tập đoàn nước ngoài phá sản, vị này cũng mất hết gia tài.

Hai công ty mới năm lần bảy lượt “dính phốt”

Không lâu sau lần xuất hiện trên “CEO - Chìa khóa thành công”, ông Nguyễn Văn Anh liên tục được cơ quan chức năng và báo chí réo tên do có dấu hiệu sai phạm trong kinh doanh.

Vị này hiện được biết là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Đầu tư Newlife, công ty mẹ của GoldGame và sàn TMĐT Bigbuy24h. Tập đoàn Newlife từng tuyên bố nhận đầu tư 1 tỷ USD thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty Mỹ có tên SB Capital.

Trang website chính thức của Tập đoàn Newlife thậm chí còn chia sẻ hình ảnh được cho là lời chúc và chữ ký của Tổng thống Donald Trump tới CEO Nguyễn Văn Anh. Đã có nhiều nghi vấn dấy lên, đặt dấu hỏi vào tính xác thực của bức ảnh này.

Chân dung ông chủ sàn TMĐT bị tố chiếm dụng cả tỷ đồng: Lên show ‘CEO - Chìa khóa thành công’ kể giấc mơ làm tỷ phú USD, được ông Trump gửi thư chúc mừng nhưng DN liên tục ‘dính phốt’ - Ảnh 2.

Bức hình được Tập đoàn Newlife quảng cáo là có chữ ký chúc mừng của Tổng thống Trump.

Công ty game bị tạm dừng hoạt động

Hồi tháng 3/2020, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết Trung tâm Internet Việt Nam đã tạm dừng hoạt động các tên miền www.goldgame.vn, www.103.vn, www.103.com.vn cấp cho Công ty Cổ phần Gold Game Việt Nam.

Nguyên nhân do phát hiện những biểu hiện vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng và có dấu hiệu lợi dụng giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử (vốn không phải là giấy phép phát hành Game103).

Chân dung ông chủ sàn TMĐT bị tố chiếm dụng cả tỷ đồng: Lên show ‘CEO - Chìa khóa thành công’ kể giấc mơ làm tỷ phú USD, được ông Trump gửi thư chúc mừng nhưng DN liên tục ‘dính phốt’ - Ảnh 3.

Tên miền www.103.vn đã bị tạm ngừng hoạt động.

Game103 được quảng cáo là hình thức dự đoán kết quả bóng đá, song hành cùng các trận đấu của 4 giải bóng đá châu Âu được nhiều người Việt Nam theo dõi: Premier League (Anh), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italia) và Bundesliga (Đức). Cơ cấu giải thưởng lên tới 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng).

Cục cũng cho biết GoldGame đã được phòng Thanh tra và Pháp chế của Bộ thông tin và Truyền thông gọi đến làm việc 4 lần nhưng doanh nghiệp này vẫn "bặt vô âm tín", không chấp nhận yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Sàn TMĐT mua sắm hoàn tiền, nộp hàng tỷ đồng có nguy cơ mất trắng

Bigbuy24h do ông Văn Anh làm CEO, được quảng cáo là sàn TMĐT mua sắm hoàn tiền, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 100%. Nếu nạp tiền vào ví cá nhân trên ứng dụng, phần trăm chiết khấu có thể lên đến 400%.

Tuy nhiên, mọi khoản tiền trên đều được đổi sang cơ chế tích điểm, sau đó lại chuyển thành tiền coin do công ty tự phát hành. Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết tiền ảo chưa được pháp luật chấp nhận, khả năng rút lại gần như không thể và có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin của VTV, có nhiều người đã nộp hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng vào công ty.

Chân dung ông chủ sàn TMĐT bị tố chiếm dụng cả tỷ đồng: Lên show ‘CEO - Chìa khóa thành công’ kể giấc mơ làm tỷ phú USD, được ông Trump gửi thư chúc mừng nhưng DN liên tục ‘dính phốt’ - Ảnh 4.

Tháng 1/2020, sàn Bigbuy24h bị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) yêu cầu dừng hoạt động vì kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký và có dấu hiệu vi phạm những hành vi cấm trong lĩnh vực TMĐT. Tuy nhiên, Bigbuy24h vẫn tiếp tục quảng bá, thu hút người tham gia.

Đến tháng 5/2020, cả ứng dụng và website đều dừng hoạt động, tiền nộp vào tài khoản không thể rút ra. Trong khi đó, văn phòng chính của Bigbuy24h đã đóng cửa, gỡ biển, ông Văn Anh thì xóa zalo, hủy kết bạn với các đại lý đại diện. Hàng tỷ đồng của người tham gia cũng có nguy cơ mất trắng.

theo Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM