Chăm sóc sức khỏe cha mẹ để muôn tết thêm trọn vẹn

| 28-12-2022 - 15:59 PM

Tết Nguyên đán đang rất gần kề, ai cũng đang cố gắng để vừa hoàn thành hết những dự định trong năm, vừa cùng gia đình chuẩn bị một cái Tết ấm cúng, trọn vẹn.

Trong không khí chuẩn bị đón xuân là hình ảnh tất bật quen thuộc của cha mẹ tự mình sắp xếp, lo toan mọi việc trong nhà từ trước ra sau, luôn ưu tiên niềm vui và hạnh phúc của con cái mà giấu đi những mệt mỏi của mình.

Hành động quen thuộc của cha mẹ

Trong một khảo sát gần đây trên mạng xã hội về "hành động quen thuộc của cha mẹ mà bạn nhớ nhất mỗi dịp Tết", đã có rất nhiều chia sẻ từ cộng đồng về những hành động, lời nói quen thuộc của bố mẹ. Dù các câu chuyện có khác nhau, những người cha, người mẹ trong đó lại đều có nét tương đồng.

Minh Vũ, hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh, kể: "Năm nào ba mẹ cũng bận rộn chuẩn bị đón Tết. Ba thì lo những việc nặng như sắp xếp chậu hoa, leo lên lau dọn bàn thờ, mẹ thì tất bật nấu nướng trong bếp. Lúc trước, ba mẹ không cho tôi tham gia phụ giúp gì với lý do tôi còn nhỏ quá, có biết gì đâu. Đến giờ này, ba mẹ vẫn xua tay bảo việc nhà nhỏ thôi và không cho tôi làm gì, bảo tôi cả năm đi làm mệt rồi, giờ phải tranh thủ nghỉ ngơi."

Thùy Linh, một nàng dâu mới về nhà chồng cho biết: "Mẹ mình Tết năm nào cũng ở mãi trong bếp nấu đủ món cho cả nhà. Lúc chưa lấy chồng, về thấy mẹ loay hoay dưới bếp cực quá, mình muốn phụ mẹ nhưng toàn bị kêu đi nghỉ ngơi đi. Năm nay dự định ăn cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, mình càng lo hơn vì chỉ có bố mẹ ở nhà, mà bố mẹ cũng lớn tuổi hơn trước, sức đâu mà lo Tết nữa. Thế mà khi mình gọi về, mẹ lại bảo mình đừng lo lắng và hãy cứ tập trung chu toàn cho gia đình mới."

Cùng tham gia cuộc thảo luận, diễn viên Bảo Thanh kể về người mẹ luôn muốn tự mình quán xuyến mọi việc để con cái có thể tập trung cho cuộc sống riêng của mình. Tương tự, với diễn viên Ngọc Lan, ký ức về Tết có cái xua tay cười xòa "Con cứ tập trung công việc, chuyện ở nhà mẹ lo được hết" mỗi khi chị muốn giúp đỡ mẹ, ngay cả khi chị thấy rõ những bước chân mẹ đã trở nên nặng nề và khó nhọc sau mỗi mùa Tết đến.

Chăm sóc sức khỏe cha mẹ để muôn tết thêm trọn vẹn - Ảnh 1.

Khi lắng nghe câu chuyện của Bảo Thanh, Ngọc Lan và những chia sẻ khác, hiện lên trong tâm trí chúng ta chính là bóng dáng thân quen của chính cha mẹ mình: chịu đựng và hy sinh, luôn giành hết về mình những lo toan để con không phải bận tâm như một cách thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của mình.

Đằng sau câu nói "không sao đâu"

Thật ra, dù cha mẹ luôn cố giấu đi những vất vả, mệt mỏi để con cái không phải bận tâm, những người con trưởng thành vẫn nhận ra những khó khăn hàng ngày mà cha mẹ đang trải qua do sức khỏe giảm sút theo thời gian.

Thùy Linh tiết lộ dù mẹ luôn tỏ ra bình thường, cô biết mẹ đã không còn khỏe mạnh như xưa. "Mình đã xin nghỉ phép thêm vài ngày trước Tết để có thể vừa chuẩn bị Tết ở nhà chồng, vừa chạy về phụ bố mẹ. Cả năm trời không thể ở bên, ít ra cũng phải chăm sóc, phụ giúp mẹ những ngày cận Tết. Thương mẹ lúc nào cũng hi sinh, sức khỏe đã giảm sút nhiều nhưng vẫn giành làm mọi thứ, lại còn lo ngược lại cho con cái nữa", Thùy Linh cho biết.

Những lo lắng của Thùy Linh không hề thừa, khi số liệu thống kê cho thấy chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở Việt Nam chưa cao. Với số năm sống khỏe chỉ là 64,1 trên tuổi thọ trung bình 73 tuổi, họ có hơn 9 năm sống chung với tình trạng sức khỏe suy giảm. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy tình trạng đuối sức, mệt mỏi người lớn tuổi thường gặp phải là do mất cơ. Bắt đầu từ độ tuổi 40, cơ thể có thể mất đến 8% khối cơ sau mỗi mười năm, và tỉ lệ này có thể tăng gấp đôi từ sau 70 tuổi. Đặc biệt, 60% người lớn tuổi từng mắc Covid-19 cũng gặp tình trạng mất cơ3.

Chăm sóc sức khỏe cha mẹ để muôn tết thêm trọn vẹn - Ảnh 2.

Trao quà sức khỏe, cùng mẹ cha bước qua muôn Tết

Mặc dù mất cơ diễn ra tự nhiên và âm thầm tăng dần theo tuổi tác, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng này bằng việc giúp cha mẹ duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng với các dưỡng chất bảo vệ và tái tạo khối cơ. Đặc biệt, cần lưu ý bổ sung HMB (beta-hydroxy-beta-methylbutyrate) – dưỡng chất đặc biệt có tác dụng tái tạo và bảo vệ khối cơ, đóng vai trò như một "vệ sĩ cơ bắp" giúp bảo vệ sức khỏe khối cơ ở người lớn tuổi.

Tết này, hãy cùng chăm sóc sức khỏe cha mẹ với giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối từ Ensure Gold. Với HMB và đạm chất lượng cao giúp ngăn ngừa mất cơ và xây dựng khối cơ, 38 dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, 12 dưỡng chất hỗ trợ đề kháng, Ensure Gold là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp người lớn tuổi cải thiện khả năng miễn dịch và sức khỏe chỉ trong vòng 8 tuần sử dụng.

Một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của cha mẹ chính là con cái có thể thấu hiểu và đáp lại tấm lòng của mình. Bởi vậy, giữa cuộc sống bộn bề, đừng quên dành thời gian ở bên quan tâm, chăm sóc, cùng cha mẹ tham gia các hoạt động thường ngày như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục đều đặn… Giữa muôn vàn món quà, tình yêu thương và sự quan tâm chính là món quà tuyệt vời nhất bạn dành cho cha mẹ.

Tết này, Ensure Gold gói trọn tình yêu, lòng biết ơn và sự chăm sóc của những người con gửi đến cha mẹ, với chỉ một mong muốn chân thành: mong mẹ cha khỏe mạnh để gia đình mình sẽ bước qua muôn Tết cùng nhau.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM