Cặp đôi chi 3,3 tỷ, mất 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Dù nóng đến mấy cũng không phải dùng điều hoà

Vân Anh | 11-12-2023 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Cặp vợ chồng đã dành 5 năm mới hoàn thành xong căn nhà.

Ngô Lâm Thọ và Triệu Tương Anh là cặp đôi kiến trúc sư Trung Quốc từng du học nhiều năm tại Pháp. Sau khi trở về quê hương là một thị trấn ven biển Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, họ bắt đầu tu sửa nhà cho bố mẹ để gia đình 3 thế hệ gồm 10 người cùng chung sống.

Năm 2017, mẹ của chàng trai tâm sự với con cái là nhà cũ nhỏ quá. Vốn là con trai cả, mà cả hai vợ chồng đều làm xây dựng nên Ngô Lâm Thọ nghĩ chuyện xây nhà đương nhiên do anh tiếp quản. 

Ban đầu, cặp đôi hào hứng muốn thể hiện 3 năm học tập và 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Pháp cho bố mẹ. Thế nhưng khi nhìn thấy bản phác thảo của căn biệt thự, họ đều lắc đầu vì lý do "không hợp". Điều này làm cặp đôi vô cùng xấu hổ vì cho rằng những năm tháng sống xa nhà đã khiến họ quên đi truyền thống ở địa phương.

Cặp vợ chồng mất 3 năm để thiết kế và 2 năm xây dựng để có được thành quả cuối cùng. Tổng chi phí hết 1 triệu NDT (~3,3 tỷ đồng) cho căn nhà 3 tầng với diện tích 280m2. Điều gây ấn tượng ở ngôi nhà này chính là loại gạch đỏ rẻ và phổ biến nhất tại thị trấn nơi họ sinh sống, bố Ngô Lâm Thọ còn chỉ cho anh rằng gạch càng đỏ thì càng được nung kỹ và sẽ bền hơn.

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 1.

Căn nhà được xây bằng gạch đỏ, giá rẻ

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 2.

Căn nhà tốn mất 3 năm thiết kế và 2 năm xây dựng

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 3.

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 4.

Đây là không gian sống của 10 người trong gia đình

Căn nhà được cấu thành như 2 khối tách biệt, được nối với nhau bằng phần hành lang và không gian chung ở tầng 1. Gia đình Ngô Lâm Thọ và anh trai sống mỗi người một khối còn bố mẹ sẽ ở tầng 1, cùng với phòng làm việc, bếp để người già thuận tiện di chuyển. Theo kiến trúc sư họ Ngô, họ tốn rất nhiều công sức để đảm bảo mặt bằng của ngôi nhà hoàn toàn bằng phẳng để bố mẹ không dễ dàng bị vấp ngã. 

Các tầng trên là không gian sinh hoạt của kiến trúc sư họ Ngô và gia đình anh trai. Hai gia đình vẫn đang làm việc ở Thâm Quyến, không thường xuyên về thăm nhà nên thiết kế không gian tương đối nhỏ gọn. 

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 5.

Những khối nhà được nối với nhau bằng hành lang

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 6.

Phòng ngủ của bố mẹ và bếp được đặt ở tầng 1 để tiện cho người cao tuổi sinh hoạt

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 7.

Căn nhà trồng nhiều cây xanh

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 8.

Hành lang rộng rãi

Căn nhà được thiết kế mở, hạn chế dùng tường để ngăn cách giữa không gian sống. Dẫu được xây dựng ở một thị trấn nóng và nhiều mưa như Trạm Giang nhưng ngôi nhà vẫn vô cùng mát mẻ nhờ thiết kế thông minh, dựa vào luồng gió từ trên cao để làm mát không gian. Kiến trúc sư Ngô Lâm Thọ cho biết, bố mẹ anh không bật điều hòa quanh năm, kể cả khi thời tiết lên đến 36 độ vẫn hoàn toàn thấy thoải mái nhờ gió tự nhiên. 

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 9.

Căn nhà mát mẻ và tràn ngập ánh sáng

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 10.

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 11.

Sau dịch bệnh, Ngô Lâm Thọ có nhiều thay đổi về quan niệm không gian sống cũng như ý nghĩa của cuộc sống. Cũng vì thế, anh luôn muốn xây dựng được căn nhà rộng rãi, đa chức năng, có thể đáp ứng nhu cầu linh hoạt của cả 3 thế hệ.

Tại căn nhà mới, nếu không muốn ăn ở bếp, cả nhà sẽ lên sân thượng để nướng thịt, ngắm sao, giống như đang đi cắm trại ở trên núi. Đến Tết, gia đình sẽ dựng rạp chiếu phim cùng nhau xem biểu diễn múa rồng và sư tử. Mùa hè, họ sẽ chơi bóng bàn, trượt ván, thậm chí tắm trong sân như thể đang ở trong một khu rừng mưa nhiệt đới.

Thời điểm mới chuyển vào căn nhà mới, bố kiên quyết đòi Ngô Lâm Thọ lắp đặt camera cho ông. Có lần con trai anh gọi điện hỏi ông nội đang làm gì. Bố Ngô Lâm Thọ nói qua điện thoại: "Hãy bảo bố bật camera lên và cháu có thể thấy ông đang làm gì". Mặc dù ở thời điểm đó, Ngô Lâm Thọ đang ở rất xa bố nhưng anh không thấy giữa các thành viên còn quá nhiều khoảng cách.

Cũng theo Ngô Lâm Thọ, anh thường xuyên quan sát cuộc sống của bố mẹ qua camera và cảm thấy vui vì ông bà vẫn thoải mái trong căn nhà mới.

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 12.

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 13.

Cả gia đình cùng nhau sinh hoạt, chơi thể thao

"Tôi hy vọng rằng thông qua ngôi nhà này các con sẽ có mối gắn kết nhất định với quê hương của bố mẹ. Ví dụ như con tôi không nói được tiếng địa phương vì nó đã sống ở thành phố từ nhỏ. Giờ đây khi về nhà, ông bà có thể thường xuyên dạy cháu. Giờ bố mẹ tôi cũng đã ngoài 70 tuổi. Tôi nghĩ rằng thời điểm bố mẹ bảo xây nhà, mục đích sâu xa hơn là nhắc nhở con cái hãy thường xuyên về thăm gia đình", Ngô Lâm Thọ bày tỏ.

Vị kiến trúc sư bày tỏ tự hào vì ngôi nhà là nơi kết nối giữa ông bà và con cái

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 15.

Nguồn: Toutiao

Cặp đôi chi 3,3 tỷ, tốn 5 năm hoàn thiện căn nhà cho 3 thế hệ cùng sinh sống: Thiết kế độc đáo, có khu vườn giữa nhà - Ảnh 16.

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM