Cách chi tiêu của người trẻ khi sống một mình tại những thành phố đắt đỏ trên thế giới

Hải My | 17-10-2022 - 08:30 AM

(Tổ Quốc) - Sinh sống và học tập tại những đất nước phát triển như Pháp, Mỹ,... mỗi cô bạn lại có một cách chi tiêu khác nhau để phù hợp với mức sống và thu nhập cá nhân.

Học tập và làm việc xa nhà, chi phí sinh hoạt hay cân đối chi tiêu luôn là vấn đề được những người trẻ đặt lên hàng đầu. Bởi một mình sống ở đất nước xa lạ, không có gia đình ở bên cạnh khiến họ buộc phải tự lập trong mọi chuyện. Đặc biệt, với những bạn trẻ ở tại các quốc gia phát triển, thành phố lớn, bên cạnh chi phí hỗ trợ từ gia đình, họ đều phải tiết kiệm hoặc đi làm thêm nhiều việc để tăng thu nhập. 

Không mua sắm, không ăn ngoài để tiết kiệm tiền

Lê Hoàng Nhi (22 tuổi) hiện đang sinh sống tại thành phố Lyon (Pháp) khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ chi phí sinh hoạt vô cùng tiết kiệm. Bởi học tập và làm việc tại quốc gia được đánh giá có mức sống cao nhưng con số chi tiêu của Hoàng Nhi lại thấp không tưởng. 

Một mình sống ở trời tây, người trẻ chi tiêu thế nào? - Ảnh 1.

Hoàng Nhi thường không chi tiền cho những khoản mà bản thân cảm thấy không cần thiết

Theo cô bạn chia sẻ, khoản chi nhiều nhất trong tháng cũng chính là khoản chi cố định cho tiền thuê nhà. Mức giá hiện tại Hoàng Nhi đang thuê là khoảng 465 Euro (hơn 11 triệu VNĐ). Ngoài ra, trong 1 tháng, cô chỉ mất thêm khoảng 4,5 triệu cho tất cả các khoản chi tiêu khác. 

Hoàng Nhi cho biết: “Bản thân mình không phải một người hay đi chơi đi ăn hàng ở ngoài nên việc cân bằng mức chi tiêu không phải là 1 vấn đề với mình. Vậy nên ngoài những chi phí cố định hàng tháng ra thì hầu như mình không có phát sinh thêm những khoản tiền nào hết. Đối với mình thì mức chi tiêu như vậy cũng không quá ít, mình chỉ đơn giản là không shopping mua sắm, không ăn ngoài, không đi bar club, không tiêu những gì mà không phải là 'cần thiết' đối với mình”. 

Một mình sống ở trời tây, người trẻ chi tiêu thế nào? - Ảnh 2.

Cô bạn lựa chọn đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải sinh hoạt

Không chỉ tiết kiệm, Hoàng Nhi hiện cũng đang làm thêm tại một quán Châu Á để trang trải thêm chi phí sinh hoạt. Công việc này có mức lương tối thiểu là 8 Euro/tiếng, một ngày Hoàng Nhi sẽ làm 2 tiếng từ 8 - 10h. Tính ra, một tháng cô bạn sẽ cộng thêm khoảng 300 Euro (hơn 7 triệu VNĐ). Được biết, tiền đi làm thêm này Hoàng Nhi thường dành dụm để đi du lịch. Tuy nhiên, cô bạn vẫn chọn săn vé rẻ để có mức chi tiêu hợp lý nhất mà vẫn khám phá được đất nước khác nhau. 

Lên kế hoạch rõ ràng để dễ quản lý chi tiêu

Đang sống tại New York (Mỹ) - một thành phố đắt đỏ bậc nhất nhưng Hoàng Mai Phương vẫn tự chi trả tiền thuê nhà cũng như các chi phí sinh hoạt. Do vậy, cô bạn này rất cẩn thận trong việc liên kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và cả đầu tư. 

Hiện tại, Mai Phương đang thuê một căn hộ dạng studio, diện tích khoảng 60m2 với giá 3.400 USD/tháng (khoảng hơn 81 triệu VNĐ). Đối với nhiều người, con số này vô cùng lớn nhưng Mai Phương lại cho biết đây là mức giá trung bình tại New York và cũng hoàn toàn xứng đáng khi nằm ở vị trí trung tâm, tiện ích đầy đủ và an toàn. Bên cạnh tiền thuê nhà, mỗi tháng, Mai Phương sẽ chi thêm một khoản cho các dịch vụ thú cưng là 50 USD (khoảng 1,2 triệu VNĐ). 

Cuộc sống tại Mỹ của Mai Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ

“Mỗi tháng mình đều lên kế hoạch chi tiêu bằng cách liệt kê những khoản thu - chi và phân bổ nguồn tài chính sao cho hợp lý. Nhờ vậy mà mình dành được 20 - 30% thu nhập hàng tháng cho tiết kiệm và đầu tư.

Ngoài thu nhập nhận được từ MXH và quảng cáo, mình mới có thêm công việc thực tập tại một công ty về lĩnh vực MXH cho giới trẻ. Tuy nhiên gia đình vẫn luôn là điểm tựa, sẵn sàng giúp đỡ tài chính khi mình cần hỗ trợ”, Mai Phương nói về thói quen chi tiêu của mình. 

Được gia đình hỗ trợ nhưng vẫn làm thêm để tăng thu nhập

Châu Anh (nickname Chao) là gương mặt quen thuộc với nhiều bạn trẻ, hiện cũng đang học tập tại New York (Mỹ). Thời điểm mới đến đây, Châu Anh lựa chọn ở trong ký túc xá của trường nhưng mới đây cô bạn đã dọn ra ngoài ở riêng để thuận tiện hơn trong cuộc sống, sinh hoạt. 

Cũng giống như Mai Phương, giá nhà thuê của Châu Anh rơi vào khoảng hơn 3.400 USD (hơn 81 triệu VNĐ). Với mức giá này, Châu Anh cho biết cô bạn được bố mẹ hỗ trợ một phần bởi không muốn con bị quá áp lực hay đặt nặng việc kiếm tiền. Tuy nhiên, từ trước đến nay, Châu Anh đã tự lập và kinh doanh từ sớm. Dù không ở Việt Nam nhưng Châu Anh vẫn duy trì tốt công việc kinh doanh của mình, cộng với thu nhập từ mạng xã hội, cô bạn có thể tự chi trả các chi phí còn lại. 

Một mình sống ở trời tây, người trẻ chi tiêu thế nào? - Ảnh 4.

Châu Anh hiện đang ở một mình trong nhà thuê với mức giá hơn 81 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, Châu Anh khá thoải mái trong việc chi nhiều tiền để có cuộc sống tốt. Tuy nhiên điều này không có nghĩa cô bạn thích gì tiêu nấy hay quá phung phí. Bản thân Châu Anh cũng là người có kế hoạch rõ ràng trong chi tiêu, số tiền kiếm được, cô đều dành một khoản gửi tiết kiệm. Điều này giúp Châu Anh không tiêu nhiều hơn dự kiến mà có thêm một khoản dự phòng khi xa nhà. 

Cô bạn bày tỏ: “Với mình, đi học xa nhà giúp bản thân độc lập và trưởng thành hơn còn mỗi lần về Việt Nam là thời gian nghỉ ngơi. Thế nên mình cũng không gồng bản thân quá nhiều, phải thế này hay thế kia mà chọn cách tận hưởng mọi khoảnh khắc. Mình vẫn luôn cố gắng để cải thiện bản thân và có cuộc sống thoải mái nhất. Vì vậy việc thuê nhà cũng khiến mình thấy bản thân phải phấn đấu nhiều hơn".