Tác dụng to lớn của các loại hạt
Trong ngày Tết, bên cạnh các loại bánh kẹo mỗi gia đình thường chuẩn bị các loại hạt để đãi khách. Đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có rất nhiều tác động tích cực tới cơ thể mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng những thực phẩm này 1 cách khoa học để chúng phát huy tối đa lợi ích.
Tùy vào khẩu vị của từng người và từng gia đình, họ lại chọn các loại hạt khác nhau để tiêu thụ trong dịp Tết đến xuân về. Một số hạt tiêu biểu, thường được nhiều người mua là hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt dẻ cười, hạt bí ngô, lạc, hạt điều… Những nguyên liệu này đều dễ tìm mua trên thị trường, ở các mức giá khác nhau, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng.
Chúng có chứa không ít chất dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng có nhiều chất béo, lượng lớn vitamin E, magiê và selen. Các loại hạt được “tôn vinh” nhiều nhất nhờ khả năng chống oxy hóa của chúng. Polyphenol có trong hạt sẽ có tác dụng trung hòa gốc tự do, hạn chế nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Không chỉ vậy, nếu chúng ta có thói quen ăn các loại hạt 1 cách khoa học, điều độ, ta có thể cải thiện sức khỏe, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường. Đặc tính chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại của các loại hạt cũng thường xuyên được nhắc tới.
Lưu ý khi ăn hạt để không có “tác dụng phụ”
Dù hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, tác động tích cực tới sức khỏe con người nhưng chúng ta cần ăn đúng cách. Khi tiêu thụ quá nhiều hoặc không đúng cách, cơ thể chúng ta dễ gặp các vấn đề khác nhau như tăng cân, đường tiêu hóa khó chịu.
Theo chia sẻ của Bác sĩ Hải Đan, chuyên khoa Nội tổng quát, ngoài các loại vitamin E, B, khoáng chất, acid béo omega - 3… tốt cho tim mạch, nhiều loại hạt chứa 1 lượng nhỏ chất gây độc cho cơ thể. Chúng cũng giàu calories nên dễ tăng cân, đồng thời dễ bị ẩm mốc ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.
Bởi vậy, để hạn chế tình trạng tăng cân vì ăn các loại hạt hay hạn chế áp lực lên đường tiêu hóa, mỗi người nên lưu ý những “gạch đầu dòng” sau đây khi tiêu thụ các loại hạt:
- Nên mua hạt nguyên chất: Hiện tại trên thị trường, các loại hạt được bán tràn lan, nhiều nguồn gốc xuất xứ, nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Người tiêu dùng nên tìm mua các loại hạt càng ít qua chế biến càng tốt vì qua quá trình chế biến hạt sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Bác sĩ Hải Đan chia sẻ thêm: “Các bạn nên hạn chế chọn hạt có ngào đường, rang muối, chiên xào, dùng thêm dầu mỡ vì nó sẽ làm tăng rất nhiều calories. Đồng thời, chúng giàu muối và rất mặn khiến chúng ta dễ bị tăng cân và tăng huyết áp”.
Lưu ý khi ăn 7 loại hạt quen thuộc ngày Tết để không bị tăng cân, khó chịu đường tiêu hóa
- Hạn chế ăn quá nhiều trong 1 lần: Một ngày, chúng ta chỉ nên ăn lượng hạt bằng nắm tay của mình. Bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát cũng khuyên mỗi người nên ăn các loại hạt lai rai trong ngày, coi như 1 món ăn vặt. Ví dụ như hạt đậu phộng, 1 lần chúng ta chỉ cần ăn 6 - 7 hạt là đủ.
- Làm món ăn nhẹ từ hạt: Để tiêu thụ hạt khoa học, tránh tăng cân, khó chịu cho đường tiêu hóa, chúng ta có thể làm món ăn nhẹ từ các loại hạt. Chúng ta có thể rắc lên salad, súp hay món tráng miệng… miễn sao vừa miệng.
- Kết hợp các loại hạt với các loại thực phẩm khác như rau xanh, trái cây, sữa chua hay ngũ cốc để có được một bữa ăn vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa giàu chất béo omega - 3 và khoáng chất.
Bất cứ thực phẩm nào cũng đều có 2 mặt lợi và hại. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ thông tin về các thực phẩm này, duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để tối đa hóa lợi ích của thực phẩm ấy, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực tới sức khỏe. Bác sĩ Hải Đan cũng nhấn mạnh, chúng ta chỉ nên tiêu thụ 1 nắm hạt/ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là trong dịp Tết.
(Tổng hợp)