Cá voi sát thủ 'nổi điên' tấn công liên tiếp tàu bè, đâm chìm cả một chiếc thuyền buồm

Bảo Nam | 16-08-2022 - 11:18 AM

(Tổ Quốc) - Các nhà khoa học đang tìm hiểu lý do tại sao lại xảy ra nhiều vụ cá voi sát thủ tấn công thuyền bè trong khu vực đến như vậy.

Theo các báo cáo mới được công bố, một đàn cá voi sát thủ đã tấn công một chiếc thuyền buồm ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha vào ngày 31/7 và chỉ vài giờ sau đó, chúng nhắm mục tiêu vào một tàu khác trong cùng khu vực.

Sự cố đầu tiên, thứ mà các phương tiện truyền thông địa phương mô tả là "tồi tệ hơn bình thường rất nhiều", khi đàn cá voi đã chủ động đâm một chiếc thuyền buồm nhỏ chở năm người ở ngoài khơi bờ biển Sines, Bồ Đào Nha. Những đòn tấn công mạnh mẽ đã gây ra nhiều thiệt hại tới mức con tàu bắt đầu chìm.

Cá voi sát thủ 'nổi điên' tấn công liên tiếp tàu bè, đâm chìm cả một chiếc thuyền buồm  - Ảnh 1.

Cá voi sát thủ ở Tây Bắc Thái Bình Dương

Năm thành viên là những người đang đi nghỉ, đã phải lên bè cứu sinh và phát ra tín hiệu cầu cứu. Một tàu đánh cá gần đó đã giải cứu họ, theo một tuyên bố của Hải quân Bồ Đào Nha.

Điều bất thường là một cuộc tấn công khác đã diễn ra gần đó, chỉ vài giờ sau.

Theo Newsweek đưa tin, cuộc tấn công thứ hai của những con cá voi sát thủ liên quan đến một chiếc thuyền buồm nhỏ với hai hành khách trên tàu. Các hành khách đang ngủ tại thời điểm xảy ra vụ tấn công. Những con cá voi, có thể dài tới 8 mét, đã lao vào con thuyền và cắn bánh lái, khiến nó không thể di chuyển. Con tàu sau đó đã được kéo về bến tàu.

Cá voi sát thủ 'nổi điên' tấn công liên tiếp tàu bè, đâm chìm cả một chiếc thuyền buồm  - Ảnh 2.

Đừng vui mừng khi thấy những con cá voi tiến gần tới tàu thuyền của bạn.

Theo Cơ quan thường trú của Bồ Đào Nha, hơn 200 cuộc tấn công của cá voi sát thủ nhằm vào tàu thuyền đã được ghi nhận dọc theo bán đảo Iberia của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha kể từ năm 2020.

Các nhà khoa học đang xem xét số lượng các vụ cá voi tấn công ngày càng tăng để xác định xem liệu chúng hành động vì tò mò, nghịch ngợm hay có mang yếu tố trả thù hay không.

Vào năm 2020, một loạt các hành động gây hấn của cá voi sát thủ dọc theo bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã được ghi nhận. Vào thời điểm đó, các chuyên gia nói rằng những con cá voi có thể đã tấn công có chủ ý, cho thấy mức độ căng thẳng cao giữa mối quan hệ giữa chúng với con người.

Tham khảo BI