Bù đắp hệ miễn dịch cho con sinh mổ với 2 loại kháng thể tối quan trọng IgA &IgG

Quang Vũ | 13-06-2024 - 17:00 PM

(Tổ Quốc) - So với trẻ sinh thường, các em bé sinh mổ thường gặp nhiều bất lợi hơn do thiếu đi một bước kích hoạt miễn dịch quan trọng, do đó, mẹ cần hết sức lưu ý trong việc bổ sung kháng thể nếu muốn tăng cường miễn dịch cho con.

photo-1

Miễn dịch cơ thể nói chung và của trẻ nhũ nhi nói riêng rất phức tạp, gồm nhiều quá trình và sự kết hợp nhiều hệ cơ quan. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Những ngày tháng đầu đời, bé sẽ được bảo vệ nhờ vào kháng thể (IgG/IgA…) nhận từ mẹ thông qua nhau thai ở những tháng cuối thai kỳ và quá trình bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh nở, khi sinh thường, bé được tiếp xúc trực tiếp với các chủng lợi khuẩn có tại âm đạo của mẹ.

Các chủng lợi khuẩn này sẽ được "truyền" sang bé và góp phần hình thành hệ vi sinh đường ruột, từ đó kích thích hệ miễn dịch tự nhiên giúp bé hình thành nên hàng rào miễn dịch đầu tiên. Vì vậy, các bé sinh mổ thường có khả năng gặp nhiều bất lợi về miễn dịch hơn do mất đi cơ hội tiếp xúc với các lợi khuẩn trong âm đạo của mẹ, khiến hệ thống miễn dịch đầu đời chưa được kích hoạt đầy đủ, góp phần làm chậm phát triển hệ miễn dịch, chậm hình thành hệ vi sinh vật đường ruột có lợi ở trẻ.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch và các kháng thể

photo-1

Hệ miễn dịch có vai trò chính là chống lại các tác nhân gây bệnh đến từ môi trường xung quanh như các loại virus, vi khuẩn, các loại nấm hay ký sinh trùng…

Để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, các kháng thể đóng vai trò rất quan trọng, trong đó, phải kể đến kháng thể IgA và IgG. IgA được ví như hàng rào canh giữ bên ngoài da và hệ niêm mạc (tiêu hóa - hô hấp - niệu dục), ngăn chặn vi khuẩn vi rút bám dính, xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Trong trường hợp mầm bệnh vượt qua được hàng rào bảo vệ của kháng thể IgA, xâm nhập vào máu và hệ cơ quan, thì "đội đặc nhiệm" các kháng thể IgG sẽ là những chiến binh diệt trừ tác nhân gây bệnh và bảo vệ con. Điều này có nghĩa là, IgA và IgG hợp thành một mạng lưới tự nhiên, công thủ nhịp nhàng từ trong ra ngoài nhằm bảo vệ tối ưu cơ thể còn non yếu của trẻ.

Do đó, bổ sung kháng thể IgA & IgG đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc củng cố hệ miễn dịch cho trẻ, đặc biệt là với các bé sinh mổ.

Mẹ sinh mổ cần lưu ý  để bổ sung IgA & IgG, hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch của con?

 

photo-2

Để tăng cường sức đề kháng tốt nhất cho con sinh mổ, các mẹ rất cần lưu ý những biện pháp sau: Cho con bú mẹ càng sớm càng tốt để con được tận dụng nguồn sữa non giàu chất dinh dưỡng và kháng thể IgG, IgA, IgM, chất kháng khuẩn...; Đảm bảo chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và hợp lý cho mẹ, nhất là trong tuần đầu tiên sau khi sinh vì đây là giai đoạn duy nhất có sữa non; Cân nhắc bổ sung thêm các dòng sữa công thức có chứa các lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng kháng thể tự nhiên: Human Milk Probiotics (HMP), Human Milk Oligosaccharides (HMO), FOS, …khi sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của bé.

Trong đó, HMP là thành phần rất quan trọng vì đây là chủng lợi khuẩn chiếm khoảng 58,3% các loài Lactobacillus trong sữa mẹ, có khả năng kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy HMP Lactobacillus fermentum CECT5716 giúp giảm đáng kể tỷ lệ và thời gian mắc bệnh tiêu chảy, giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ. Cụ thể, HMP giúp giảm gần 30% tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên (từ thanh quản trở lên) và giảm đến hơn 70% nguy cơ tái phát các nhiễm khuẩn này trên trẻ. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của HMO - dưỡng chất quan trọng nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, đóng góp vào sự hình thành hệ vi sinh đường ruột của trẻ.

photo-3

Sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk ColosGold 3 giúp mức gia nồng độ kháng thể IgA tự nhiên tăng lên 8 lần

Đặc biệt, cân nhắc sử dụng dòng sữa công thức Vinamilk ColosGold 3 có chứa các lợi khuẩn kể trên giúp tăng kháng thể tự nhiên. Theo các nghiên cứu lâm sàng đối với sản phẩm Vinamilk ColosGold 3, bổ sung sữa non 24h nhập khẩu từ Mỹ cùng chất xơ hòa tan HMO, FOS, probiotic Bifidobacterium, BB-12TM và HMP – Lactobacillus fermentum CECT5716, có hiệu quả tích cực trên trẻ em (24-59 tháng tuổi) sau 6 tháng sử dụng. Đặc biệt, nhờ bổ sung HMP, Vinamilk ColosGold 3 giúp giảm tỷ lệ tiêu chảy và nhiễm trùng hô hấp, đồng thời giúp tăng lượng kháng thể IgA tự nhiên trong cơ thể trẻ. Theo đó, cơ thể có mức gia tăng nồng độ kháng thể IgA trong huyết thanh ở nhóm uống Vinamilk ColosGold 3 là 40 mg/lít, trong khi chỉ số này ở nhóm không uống chỉ là 5 mg/lít – mức chênh lệch lên đến 8 lần, có ý nghĩa thống kê.

Bổ sung Vinamlik ColosGold 3 là một giải pháp hỗ trợ hiệu quả để giúp trẻ sinh mổ nói riêng và trẻ em nói chung có được hệ hô hấp và tiêu hóa khỏe mạnh, nhờ đó tăng cường sức đề kháng, đồng thời góp phần giúp trẻ phát triển đồng bộ cả thể chất và tinh thần.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Địa chỉ: 10 Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM