Đối với các chị em nghiện bếp yêu nhà thì việc sưu tầm các bộ đồ bếp không chỉ là phục vụ cho công việc nấu ăn ngon mỗi ngày, mà nó còn là sở thích, niềm đam mê. Bản thân chị Tường Vi (hiện đang sống và làm việc tại TP. HCM) cũng như vậy. Những bộ sưu tập đồ bếp từ nồi, chén, bát, đĩa được chị mua dần theo năm tháng, qua sở thích và nhu cầu của chính gia đình mình.
Thông tin nhân vật
Chị Tường Vi
Nghề nghiệp: Kinh doanh
Có 2 con và sinh sống tại TP. HCM
Yêu bếp từ lúc 9 tuổi, lại thường cùng mẹ đi chợ và nấu ăn, chính vì thế mà chị Vi đã có tình yêu với căn bếp và những đồ dùng bếp núc từ nhỏ.
Chị chia sẻ: "Ngày trước, hoàn cảnh kinh tế khó khăn chung, nên không cho phép sắm sửa bất kỳ đồ bếp nào, ngoại trừ những thứ cơ bản. Từ lúc đi làm, có thu nhập, dù chỉ một mình, mình vẫn bắt đầu mua sắm dần dần, đôi khi là một cái dĩa có họa tiết lạ mắt, hay cái chén xinh xắn, hoặc cái nồi nhỏ tiện dùng, góp nhặt từng chút một.
Đến khi lập gia đình và nay con đã lớn gần 15 tuổi, thì số lượng chén, dĩa, tô, nồi, chảo… ngày càng nhiều hơn. Mình không thể đếm được số lượng cụ thể, vì chưa bao giờ đếm Nhưng chắc chắn rằng, nếu một ngày mình dùng một lần, thì có thể trong rất nhiều ngày sau đó vẫn không dùng lặp lại".
Bộ sưu tập bát đĩa khá phong phú, mỗi bộ đều được chị chọn lựa cẩn thẩn để có thể mang ra sử dụng cho những dịp khác nhau. Màu sắc cũng như họa tiết của bát đĩa cũng khá đa dạng, chính vì thế mà mâm cơm hàng ngày nhà chị Vi nhìn cũng thu hút hơn.
Với chị Vi, khi được nấu trong 1 căn bếp gọn gàng, sạch sẽ, được dùng những nồi, chảo, thiết bị tiện năng, hay dùng những chiếc dĩa, cái chén, cái tô xinh xắn để trình bày món ăn... là một hạnh phúc. Và bởi hạnh phúc, nên chăm chỉ nấu ăn nhiều hơn. "Hạnh phúc không to tát, chỉ giản đơn vậy thôi, mà giúp mình bền bỉ chăm chút cho từng bữa ăn trong gia đình" - Chị Vi chia sẻ.
Chị cũng ví von những đồ bếp núc này chính là "hàng hiệu" của mình.
Sở hữu nhiều đồ nấu bếp, chị cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn và bảo quản, đặc biệt là những vật dụng với chất liệu tráng men. Những vật dụng dùng trong nhà bếp (dùng ăn, dùng nấu…) bằng chất liệu tráng men, đều có hình thức đẹp mắt, lại khá an toàn cho sức khỏe, lại có khả năng bắt và giữ nhiệt tốt, nên việc đun nấu nhanh. Với những ai mới bắt đầu sưu tầm đồ tráng men cho căn bếp của mình thì có thể tham khảo một số tips dưới đây của chị Vi nhé:
- Đồ tráng men dùng tiện, nhưng lớp men dễ bong tróc, nên khi sử dụng cần giữ gìn, bạn nên dùng miếng rửa mềm, để tránh gây trầy xước làm tróc lớp men.
- Với nồi tráng men, khi nấu, cần tăng nhiệt từ từ, tránh vặn lửa lớn ngay từ đầu. Khi nấu, sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ, bằng cao su… để tránh làm trầy xước làm men.
- Khi nồi còn nóng, tránh rửa ngay, tốt nhất nên để nguội, ngâm nước rồi dùng miếng rửa mềm để rửa.
- Khi dùng bất kỳ đồ dùng nào, cũng cần tìm hiểu về đặc điểm, tính năng của nó. Để khi sử dụng, sẽ có cách dùng phù hợp. “Của bền tại người”! Không có đồ dùng nào là hoàn toàn tối ưu. Chỉ có người sử dụng hiểu rõ vật dụng để nó phục vụ tối ưu cho nhu cầu của mình.