Bị sa thải, người đàn ông lập luôn công ty mới rồi mời đồng nghiệp về làm cùng

Minh Anh | 22-02-2023 - 08:08 AM

(Tổ Quốc) - Anh chàng cho rằng, bản thân “phải rời đi” vào một lúc nào đó.

Thành lập công ty riêng sau khi bị sa thải

Một nhà quản lý vừa bị Google cho thôi việc trong đợt “bão sa thải” vừa qua cho biết, anh đang cố gắng thành lập một công ty với 6 đồng nghiệp cũ tại Google. Và anh cho bản thân thời gian 6 tuần để làm việc đó.

Chia sẻ với Insider, Henry Kirk, người làm việc để cải thiện trải nghiệm iOS và Android trên các ứng dụng của Google trong vòng 8 năm, nói rằng anh ấy đã bị sa thải vào ngày 20/1. Kirk nằm trong số 12.000 nhân viên mà Google đã thông báo sẽ cắt giảm khỏi lực lượng lao động trên toàn cầu.

Bị sa thải, người đàn ông lập luôn công ty mới rồi mời đồng nghiệp về làm cùng . - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

“Tôi đã khá thất vọng trong vòng 5 phút, nhưng sau đó tôi nghĩ, mình vẫn còn một gia đình phải chăm sóc, tôi đã học được rất nhiều và tôi nghĩ rằng mình đã sẵn sàng để làm công việc của riêng mình”, anh nói.

Anh ấy lập tức nhắn tin cho đồng nghiệp trong nhóm của mình để xem liệu có ai khác bị ảnh hưởng và thấy rằng, hầu hết họ cũng đã bị sa thải. Và họ đã mở một group chat (tạm dịch: nhóm trò chuyện) để trò chuyện và hỗ trợ nhau về mặt tinh thần.

Kirk rất thích làm việc với nhóm của mình, vì vậy anh ấy đã hỏi những người có trong group chat rằng liệu có ai muốn giúp thành lập công ty khởi nghiệp với anh không.

Sáu người đã đồng ý với ý tưởng giúp anh xây dựng một studio thiết kế và phát triển ở New York cũng như San Francisco.

Kirk cho biết anh ấy sẽ đảm nhận vị trí Đối tác quản lý chung. “Trước hết, mục tiêu là có được một số dự án để chúng tôi có thể bắt đầu thanh toán các hóa đơn của mình,” anh ấy nói.

Siêu rủi ro

Kirk đã cho bản thân và đồng nghiệp thời gian đến cuối tháng 3, khi thời hạn 60 ngày sau thông báo sa thải kết thúc, để thiết lập một nền tảng vững chắc cho công ty. Điều này có nghĩa là anh chỉ còn 6 tuần để bắt đầu tiến hành dự án này.

Insider đã xác minh công việc tại Google của Kirk và xem thông báo thôi việc của anh ấy.

Khi được hỏi về giới hạn thời gian, Kirk cho biết anh và các đồng nghiệp của mình đã chấp nhận giới hạn thời gian vì bắt đầu kinh doanh là "siêu rủi ro".

"Không phải tất cả những người mà tôi làm việc cùng đều có hoàn cảnh về tài chính giống nhau. Một số người có gia đình phải chăm sóc, một số thì không, một số có tài chính vững mạnh và họ đã tiết kiệm trong nhiều năm, những người khác thì không", anh nói.

Các kế hoạch lớn của Kirk cho công ty bao gồm giúp đỡ các công ty startup khác phát triển và nhận tài trợ, thực hiện các dự án kỹ thuật cho các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm phù hợp, cung cấp các công cụ nghiên cứu và thiết kế cho các ứng dụng và trang web của các công ty khác.

Bị sa thải, người đàn ông lập luôn công ty mới rồi mời đồng nghiệp về làm cùng . - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Chúng tôi đã làm việc với cùng nhau trong nhiều năm, vì vậy chúng tôi hiểu rõ về điểm mạnh của mỗi người”, Kirk nói.

“Đại học” Google

Kirk cho biết anh yêu công việc tại Google. Anh ấy thích công việc, nhân viên và văn hóa công ty. Anh đã học cách trở thành một kỹ sư giỏi và một nhà quản lý giỏi hơn.

“Tôi nghĩ làm việc tại Google không giống như một công việc, mà giống như việc theo học Đại học Google hơn. Tôi có cảm giác như mình luôn hình dung rằng một ngày nào đó, mình sẽ rời đi”, anh nói. “Thật không may, họ đã chọn cho tôi thời điểm tốt nghiệp.”

Cách Google cắt email của anh ấy sau 8 năm thật "bốc mùi", Kirk nói. Nhưng môi trường làm việc rất tích cực mà anh đã trải nghiệm tại Google là điều mà anh ấy muốn tiếp tục trong công việc kinh doanh mới của mình.

Mặt khác, Google đã không trả lời về vấn đề này khi được Insider liên hệ.

Theo Business Insider