Bí quyết trường thọ của gia tộc sống lâu nhất thế giới đến từ "3 kho báu thực phẩm"

Mỹ Diệu | 19-02-2024 - 11:22 AM

(Tổ Quốc) - Gia đình Melis ở Sardinia, Ý đã lập kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2012 khi tổng số tuổi của 9 anh chị em là 861 tuổi, trong đó người lớn tuổi nhất hiện đã 109 tuổi.

Người hiện đại chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe và cả cách để kéo dài tuổi thọ nữa. Nhà nghiên cứu Dan Buettner (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu lối sống của cư dân ở Blue Zones (vùng xanh - đề cập đến những khu vực có nhiều người sống lâu nhất thế giới), mới đây ông đã công bố bữa ăn hàng ngày của gia đình sống lâu nhất thế giới và hé lộ bí quyết sống lâu của họ.

Gia đình Melis ở Sardinia, Ý, luôn nổi tiếng về tuổi thọ cao, họ đã lập kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2012. Tổng số tuổi của 9 anh chị em là 861 tuổi, trong đó người lớn tuổi nhất là 109 tuổi. Buettner quan sát thấy rằng họ ăn bữa trưa giống nhau mỗi ngày, bao gồm: minestrone (súp rau kiểu Ý) với đậu xanh, đậu pinto và đậu thận trắng, bánh mì bột chua và một ly rượu vang đỏ (0,2-3 oz, 1 oz bằng khoảng 29.57ml).

photo-1

4 thành viên cao tuổi nhất trong gia đình Melis ở Sardinia, Ý

Buettner chỉ ra rằng "Chế độ ăn kiêng Blue Zone" tập trung vào việc tiêu thụ thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến và các thành phần có nguồn gốc thực vật. Gia đình Mellis thưởng thức món súp được chế biến từ nhiều loại rau trồng tại địa phương, luôn bao gồm ba loại đậu: đậu xanh, đậu pinto và đậu thận trắng. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Samantha Cassetty của thành phố New York (Hoa Kỳ) những người sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất tiêu thụ nửa cốc đến một cốc đậu mỗi ngày. Ngoài ra, súp rất giàu rau và là thực phẩm lý tưởng giúp kéo dài tuổi thọ.

Mặc dù bánh mì thường không được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và việc chọn bánh mì bột chua có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe đường ruột. Cassetti chỉ ra rằng cư dân ở "vùng xanh" tiêu thụ thực phẩm lên men mỗi ngày. Bánh mì bột chua lên men tự nhiên không gây tăng đột biến lượng đường trong máu như bánh mì trắng và giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh hơn. Buettner cũng cho biết gia đình Mellis thích "nhâm nhi", thường uống một ly rượu vang nhỏ.

Cassetti chỉ ra rằng chìa khóa để duy trì chế độ ăn uống cân bằng là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và đủ chất đạm, và bữa trưa của gia đình Mellis hoàn toàn phù hợp với điều đó. Miễn là đáp ứng được yêu cầu về lượng calo, mọi người có thể nhận được tất cả lượng protein cần thiết từ thực vật và nên ăn nhiều nguồn protein khác nhau.

Việc ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày có thể khiến các chuyên gia dinh dưỡng lo lắng, nhưng Cassetti nhấn mạnh rằng bữa trưa của gia đình Melis không có gì đáng lo ngại. Cô tin rằng mình sẽ chỉ lo lắng nếu chế độ ăn thiếu đa dạng thực vật hoặc quá ít thực phẩm thực vật; tuy nhiên, bữa trưa này hoàn toàn dựa trên thực vật và đa dạng nên ăn rất an toàn.

Nguồn và ảnh: Newsweek

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM