Bí quyết "nhảy vọt" thứ hạng chuyển đổi số của Yên Bái

| 20-09-2023 - 17:29 PM

Yên Bái có cú lội ngược dòng từ vị trí 40 năm 2020 lên vị trí 27 năm 2021 và tiếp tục lọt top 15/63 tỉnh, thành phố theo bảng công bố chỉ số chuyển đổi số quốc gia năm 2022. Vậy đâu là bí quyết để Yên Bái từ xuất phát điểm thấp có bước “nhảy vọt” về thứ hạng chuyển đổi số như vậy?

Bí quyết "nhảy vọt" thứ hạng chuyển đổi số của Yên Bái - Ảnh 1.

Đi cùng với chủ trương số hoá quốc gia của chính phủ, tỉnh Yên Bái xác định phải bước chân vào hành trình số hoá với quyết tâm cao để tạo bước đột phá thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Chính vì thế, ngay khi chiến lược "về tận địa phương, tới từng người dân" được triển khai, từ các cơ quan, đơn vị nhà nước đến cộng đồng dân cư, thôn bản, xã phường, mọi người đều hăng say đóng góp vào cuộc tổng tiến công chuyển đổi số. Đây cũng là bí quyết đầu tiên giúp chuyển đổi số thu hút sự ủng hộ và tham gia mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị, mạng lưới doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Điều quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số của tỉnh là thay đổi tư duy và nhận thức về chuyển đổi số từ người lãnh đạo các cấp uỷ, chính quyền, cơ quan và đơn vị, cũng như từ các ngành và cấp bậc khác trong hệ thống chính trị, mang lại lợi ích sâu rộng cho mỗi công dân. Khi được hỏi về chuyển đổi số của tỉnh nhà, chị Vân Lan (huyện Văn Yên) chia sẻ: "Khi địa phương chuyển đổi số, người dân cũng có nhiều quyền lợi hơn, giải quyết thực tiễn cho cuộc sống. Được tuyên truyền về mục tiêu của số hoá, nên ai cũng nhiệt liệt tham gia. Chỉ cần điện thoại với sim Viettel kết nối 4G mọi nơi là đã thực hiện được rất nhiều giao dịch, thủ tục hành chính. Tôi thấy rất tiện lợi. "

Bí quyết "nhảy vọt" thứ hạng chuyển đổi số của Yên Bái - Ảnh 2.

"Làm đồng loạt" để đi nhanh trong cuộc khai mở số hoá giúp Yên Bái đẩy mạnh tiến trình "đánh nhanh - thắng gọn'. Nếu như Sở TT&TT là cơ quan đầu tiên thực hiện chuyển đổi số hoàn thành 24/24 mục tiêu chỉ trong 3 tháng, thì Sở giáo dục cũng xuất sắc thí điểm thành công 2 trường học đạt 100% nhiệm vụ chuyển đổi số. Tại cấp cộng đồng, Yên Bái nằm trong top 3 tỉnh thành lập được Tổ chuyển đổi số cấp xã, cấp thôn 100%. Những số liệu thành công của câu chuyện số hoá Yên Bái đã minh chứng cho một quá trình nỗ lực của cả chính quyền và người dân. 94% dân số được phủ sóng với 4G, 94,7% hộ gia đình có điện thoại thông minh, 100% cấp huyện có hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) và trở thành tỉnh thứ 6 toàn quốc có hệ thống Telehealth đến cấp xã.

Với xuất phát điểm thấp, đối mặt với nhiều khó khăn trong việc xây dựng hệ thống số hóa như địa hình miền núi khiến người dân sống xa cách, hạn chế giao tiếp và tiếp cận thông tin, tạo ra thách thức về việc đảm bảo tất cả mọi người đều có cơ hội tham gia vào cuộc cách mạng số hóa.

Bí quyết "nhảy vọt" thứ hạng chuyển đổi số của Yên Bái - Ảnh 3.

Để giải quyết bài toán này, việc huy động hỗ trợ từ các tổ chức và doanh nghiệp trở thành giải pháp tiên quyết. Sự tham gia của Viettel thông qua việc kết hợp giữa các giải pháp số hóa như vContract, Viettel-CA và SInvoice, là những bước đi quan trọng hướng tới việc giúp những địa phương như Yên Bái thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả. Tận dụng các công cụ số hóa để ký hợp đồng, đảm bảo tính bảo mật với chữ ký số Viettel-CA, và tối ưu quy trình hóa đơn điện tử thông qua SInvoice có thể giúp giảm bớt gánh nặng hành chính và tài chính đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh "cùng Viettel cộng hưởng, tận dụng công nghệ số để hợp tác, phát triển vì mục tiêu chung".

Yên Bái đã và đang trở thành điểm sáng của cuộc cách mạng số hóa, với sự đoàn kết và quyết tâm cao của tất cả lớp nhân dân. Sự chuyển đổi số này không chỉ thay đổi cơ bản cách hoạt động của tỉnh mà còn tạo ra tiềm năng lớn cho sự phát triển bền vững trong tương lai./.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Có gì hot trong Hồ Cá Bạc Tỷ của MoMo mà dân tình đua nhau lắc điện thoại?

(Tổ Quốc) - Làm mưa làm gió suốt 2 tuần qua chưa đủ, chương trình Hồ Cá Bạc Tỷ của MoMo còn sắp sửa mang đến cú twist cực đỉnh bằng sự kiện “Siêu hội quét QR”. Cứ mở MoMo quét QR Ngân hàng (VietQR) là rinh ngay hàng triệu voucher mua sắm, ăn uống, làm đẹp miễn phí vào khung giờ 10h-16 mỗi ngày từ 30/11 đến 2/12.