Bí kíp tránh bẫy “lạm phát lối sống” dành cho người trẻ

Quang Vũ | 28-05-2024 - 17:00 PM

Lên kế hoạch tài chính, tiết kiệm một cách kỷ luật hay tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là cách mà người trẻ đang lựa chọn để tránh chiếc bẫy thu nhập cao nhưng không tích góp được cho tương lai.

Nhiều người trẻ đang chìm trong chiếc bẫy "lạm phát lối sống"

Lạm phát lối sống (lifestyle inflamation, lifestyle creep) là một thuật ngữ đang dần trở nên phổ biến, chỉ tình trạng thu nhập cá nhân gia tăng nhưng nhu cầu về mức sống và chi tiêu cũng nâng cao hơn. Điều này khiến nhiều người rơi vào tình trạng lương luôn không đủ tiêu, xa hơn nữa là ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính lâu dài, thiếu hụt các khoản dự phòng rủi ro và không có tích luỹ cho tương lai.

Tại Mỹ, theo một nghiên cứu được NBC News công bố, giá trị tài sản của những người trong độ tuổi từ 18 – 39 đã tăng 80% kể từ năm 2018, vượt xa con số của các thế hệ cũ. Tuy vậy, nhiều người cho biết, họ vẫn chỉ đang chi tiêu cho hiện tại, chưa nghĩ tới việc cần dự phòng tài chính cho tương lai. Một trong số đó, Gen Z cũng là thế hệ được nhận định sẽ khó tiết kiệm tiền hơn các thế hệ trước vì những thử thách của vật giá bủa vây. Cũng theo CNBC, 53% Gen Z cho biết, chi phí sinh hoạt, lạm phát là những rào cản đối với an toàn tài chính cá nhân của họ. Chính vì vậy, 73% cho biết muốn có một cuộc sống chất lượng hơn thay vì có thêm tiền tiết kiệm.

Bí kíp tránh bẫy “lạm phát lối sống” dành cho người trẻ - Ảnh 1.

Thu nhập tăng nhưng cũng chi tiêu nhiều hơn là thực trạng của không ít người trẻ. Ảnh minh hoạ.

Một báo cáo của Công ty chuyên về báo cáo tín dụng Experian cho biết, 63% Gen Z và 50% những người thuộc thế hệ Millennial có xu hướng tiêu tiền cho các trải nghiệm sống như du lịch, xem concert hơn là tiết kiệm cho tương lai, chuẩn bị tài chính khi về hưu. Điều này một phần cũng xuất phát từ tư duy YOLO – bạn chỉ có một lần để sống nên phải sống hết mình, sống thật xứng đáng. Tuy vậy, nhiều người trẻ cũng cho biết, với họ, tư duy YOLO không chỉ dừng lại ở việc đầu tư và sẵn sàng "xuống tiền" cho các trải nghiệm ở hiện tại. "Một đời rất dài và chúng ta không ai lường trước được điều gì có thể xảy đến. Vì thế, một đời đáng sống, giàu trải nghiệm thực chất phải được kiến tạo từ việc yên tâm về tương lai, lên kế hoạch cho tương lai", Minh Anh (23 tuổi, Hà Nội) quản trị viên của một diễn đàn về tự do tài chính nhận định.

Bí quyết tránh "lạm phát lối sống"

Theo các chuyên gia, để tránh rơi vào vòng xoáy "lương đến rồi đi ngay" hàng tháng, việc tạo dựng một kế hoạch tài chính vững vàng cho tương lai là yếu tố quan trọng, đặc biệt là xác lập ngân sách chi tiêu cố định. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu hiệu quả, đồng thời có thể gia tăng các khoản tiết kiệm và đầu tư cho tương lai.

Để vừa dự phòng các rủi ro về mặt sức khoẻ, vừa đầu tư tài chính vững chắc, nhiều người trẻ hiện nay đã lựa chọn hình thức tham gia bảo hiểm nhân thọ với tầm nhìn dài hạn. Trong đó, không ít bạn trẻ lựa chọn tham gia các sản phẩm trong gói Quà tặng Sức khoẻ của BIDV MetLife bởi đây là một trong những sản phẩm đầu tiên trên thị trường mang đến quyền lợi bảo vệ khách hàng trước các căn bệnh đang ngày càng trẻ hoá như tiểu đường Type 2 và ung thư giai đoạn sớm.

Bên cạnh đó, các gói sản phẩm Quà tặng Sức khoẻ còn được thiết kế đo ni đóng giày theo từng nhu cầu khác nhau như bảo vệ sức khoẻ, tích luỹ cho tuổi nghỉ hưu hay chuẩn bị hành trang tương lai cho con. Với nhu cầu bảo vệ sức khoẻ, các bạn trẻ có thể lựa chọn gói sản phẩm "Quà tặng Sức khoẻ, An tâm mỗi ngày", tham gia thêm Bảo hiểm Hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật, Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Khi đó, khách hàng sẽ được trợ tối đa 2 triệu đồng/ngày nằm viện, hỗ trợ chi phí cho 124 loại phẫu thuật, lên đến 500 triệu đồng và gia tăng bảo vệ trước 109 bệnh hiểm nghèo (giai đoạn sớm, giai đoạn sau, bệnh giới tính). Đây cũng là một khoản dự phòng rủi ro hiệu quả giúp bạn có thể giữ tinh thần thoải mái, yên tâm tận hưởng cuộc sống.

Bí kíp tránh bẫy “lạm phát lối sống” dành cho người trẻ - Ảnh 2.

Bảo hiểm nhân thọ như một khoản dự phòng cho sức khoẻ thể chất và tài chính của bạn.

Cho mục tiêu tích lũy, gói sản phẩm "Quà tặng sức khỏe, Độc lập tài chính" là lựa chọn lý tưởng để chuẩn bị nghỉ hưu an nhàn. Nếu một khách hàng tham gia chương trình vào năm 25 tuổi và kiên trì đồng hành trong vòng 30 năm với mức phí là 23.9 triệu/năm (tương đương 2 triệu đồng/tháng), số tiền bảo hiểm khoảng 1,1 tỷ đồng tỷ đồng. Tính thêm cả các khoản thưởng duy trì hợp đồng và lãi suất đầu tư tạm tính là 6%, sau 30 năm, số tiền người tham gia bảo hiểm được nhận về là khoảng 1,7 tỷ đồng. Đây là số tiền có thể giúp bạn tận hưởng một tuổi hưu an nhàn, trong khi đó vẫn luôn được bảo vệ về sức khỏe với quyền lợi bệnh Tiểu đường, quyền lợi bệnh Ung thư tại mọi giai đoạn, quyền lợi thương tật,… trong suốt những năm tháng tuổi trẻ.

Thay vì chi tiêu không kiểm soát, việc xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai bằng các sản phẩm bảo hiểm giúp người trẻ gia tăng tích luỹ, mở ra các cơ hội đầu tư hiệu quả, từ đó kiến tạo sự yên tâm cả về kinh tế lẫn đời sống tinh thần.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM