Bếp của bà mẹ người Việt ở châu Âu: Huy động cả gia đình mỗi dịp Trung Thu vì quá tải đơn hàng

Ngân Hà | 26-08-2022 - 07:31 AM

(Tổ Quốc) - Ngày Tết đoàn viên đối với người Việt ở châu Âu vẫn là không khí đầm ấm, cùng nhớ về kỷ niệm phá cỗ trông trăng ngày thơ bé, là hương vị bánh nướng, bánh dẻo ngọt thơm.

Bà mẹ người Việt sang châu Âu mở tiệm bánh online siêu đắt hàng

Trung thu - Tết đoàn viên là dịp các thành viên gia đình quây quần bên nhau, cùng phá cỗ trông trăng, hàn huyên chuyện trò. Dù đi bất cứ nơi đâu, người Việt vẫn háo hức mỗi dịp Tết Trung thu đến.

Đối với những người Việt tại châu Âu như chị Phạm Thị Thúy Nga (44 tuổi, sống tại thủ đô Praha, CH Séc), chị và gia đình luôn cố gắng để lưu giữ không khí Trung thu vẹn nguyên như những ngày còn ở quê nhà bằng nhiều hoạt động thú vị trong dịp này.

Bếp bánh của mẹ 3 con ở châu Âu: Huy động tổng lực mỗi dịp Trung Thu vì quá tải đơn hàng - Ảnh 1.

Chị Thúy Nga và gia đình định cư tại CH Séc được 17 năm.

Chị Thúy Nga cho hay, mặc dù đã theo chồng xa quê sang Séc định cư 17 năm, có 3 cậu con trai đều sinh ra và lớn lên ở Séc nhưng mỗi dịp Tết cổ truyền hay Trung thu, gia đình chị đều cố gắng tổ chức để các con được sống trong không khí ngày Tết quê hương, biết nhiều hơn về phong tục, tập quán của người Việt.

"Ngày trước mình là giảng viên dạy tiếng Anh tại một trường Cao đẳng Sư phạm ở miền Trung. Cách đây 17 năm, mình theo chồng sang định cư ở Cộng hòa Séc

Cuộc sống xa quê không thiếu thốn về vật chất nhưng lại cực kỳ nhớ thương hương vị quê nhà. Mình tham gia các hội nhóm về ẩm thực, học hỏi các món ăn mà các chị em, bạn bè chia sẻ. Rồi mỗi khi rảnh rỗi lại làm cho chồng con thưởng thức hoặc mời cả các bạn Tây khi họ đến chơi nhà.

May mắn là ở Séc, người Việt mình sinh sống khá đông nên vào dịp lễ, Tết, tại các chợ châu Á bày bán không thiếu thứ gì. Cứ mỗi mùa Trung thu, gia đình mình đều dành thời gian chuẩn bị cho các con và cả người lớn có một ngày Tết đoàn viên ấm áp tình thân.

Tết Trung thu với mình là những kỷ niệm thời thơ ấu, là tiếng trống lân rộn rã và tất nhiên không thể thiếu hương vị chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngọt thơm" - Chị Thúy Nga chia sẻ.

Là chủ tiệm bánh online tại Praha, chị Thúy Nga cho hay, mỗi mùa Trung thu, chị lại quá tải với các đơn hàng bánh Trung thu từ Ba Lan, Đức và tại Séc... dồn dập đổ về.

Bếp bánh của mẹ 3 con ở châu Âu: Huy động tổng lực mỗi dịp Trung Thu vì quá tải đơn hàng - Ảnh 2.

Mỗi mùa Trung thu, chị Nga lại bận tối mắt vì các đơn hàng đổ về

Đa phần khách hàng đều là những người Việt xa xứ, muốn níu giữ hương vị một ngày Tết đoàn viên vẹn tròn dù sống cách xa quê hương.

Hằng năm, trước thềm Trung thu, gia đình chị Nga phải huy động tổng lực toàn thể các thành viên trong gia đình để cùng làm bánh, soạn đơn gửi cho khách hàng.

Bà mẹ Việt 3 con kể: "Mỗi dịp Trung thu là thời gian mình bận rộn nhất. Trong tuần mình làm bánh cho người Việt tại Séc, 3 ngày cuối tuần, mình làm cho đơn hàng xuất sang Ba Lan, Đức...

Thường đơn Ba Lan gom hết vào một chuyến để gửi theo xe hàng Châu Á nên luôn là những đơn hàng khổng lồ so với sức của một người.

Những lúc đó, anh xã mình là người vẫn thường phản đối việc vợ bán bánh online cũng phải tham gia phụ vì mình không làm xuể.

Chị mình từ Đức sang, rồi cháu gái, thậm chí cả bạn trai người Séc của cháu cũng đến giúp đóng bánh, các con mình thì đóng gói, dán nhãn.

Mình không nhớ chính xác đã làm được bao nhiêu chiếc bánh Trung thu như thế. Sau vụ bánh trung thu đầu tiên (năm 2020) mình đã đủ tiền để tự mua một chiếc lò chuyên dụng mà không cần chồng "tài trợ", đặt thêm chiếc nồi sên nhân từ Việt Nam qua để đỡ nổi cơ tay."

Bếp bánh của mẹ 3 con ở châu Âu: Huy động tổng lực mỗi dịp Trung Thu vì quá tải đơn hàng - Ảnh 4.

Cả gia đình, người thân và bạn bè đều tham gia làm bánh, gói hàng.

Ngoài bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, chị Thúy Nga thường xuyên cập nhật thêm các công thức làm bánh Trung thu mới, phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Món bánh Trung thu lava vào mùa được khách hàng ủng hộ nhiều nhất. Làm món này, thỉnh thoảng, chị Nga vẫn gặp "tai nạn" vì bánh méo mó hoặc chảy cả nhân ra ngoài. Những phiên bản lỗi sẽ được các con, cháu của chị "giải quyết" nhiệt tình, vì dù không đẹp nhưng bánh vẫn rất ngon.

Bánh Trung thu ra lò tại bếp bánh online giữa trời Âu của người phụ nữ Việt.

Trước đây vốn là một giảng viên và chưa từng nghĩ sẽ trở thành chủ tiệm bánh, nhưng giờ đây chị Nga cho hay mình càng ngày càng đam mê làm bánh. Chiếc bánh kem đầu tiên chị làm là nhân ngày sinh nhật chồng. Kể từ đó, nhà chị không bao giờ phải đặt bánh vào ngày sinh nhật của bất cứ thành viên nào nữa.

Ban đầu, chị Nga vẫn làm một công việc khác và chỉ làm bánh vào những lúc rảnh rỗi. Chị hoàn toàn tự học, mày mò các công thức làm bánh qua mạng và tham gia một vài khóa dạy làm bánh online.

"Lý do mở tiệm bánh online lại khá ngang trái. Do dịch Covid-19 nên thời gian ở nhà quá nhiều, mình được cô cháu rủ rê làm bán thử, không ngờ mọi người ủng hộ và dấn thân vào nghề luôn.

Lúc mới vào nghề thì chồng mình và các con là những người luôn giúp đỡ, phụ mình mỗi khi đông khách. Nhưng sau này, lại chính chồng là người ra sức ngăn cản khi thấy vợ quá bận bịu làm bánh, bán bánh.

Khách hàng của mình chủ yếu là người Việt tại Séc, Ba Lan và Đức. Sản phẩm mình làm khá đa dạng, từ bánh trung thu, bông lan trứng muối, bánh kem sinh nhật đến bánh mì cuộn ruốc, bánh mì Việt Nam…

Ở Praha có rất nhiều thợ bánh người Việt siêu giỏi. Mình chỉ là một tay nghiệp dư may mắn được mọi người yêu thích, ủng hộ." - Chị Nga khiêm tốn chia sẻ.

Rộn ràng không khí Trung thu nơi xứ người

Một mùa Trung thu nữa đã cận kề, năm nay, chị Nga và gia đình đang trên đường đi du lịch vòng quanh châu Âu.

Nhưng trước khi lên đường, chị đã kịp muối 500 quả trứng, nấu vài mẻ nước đường, làm thêm mẻ mỡ đường... chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ mùa đơn bánh đổ về dồn dập.

Gian bếp bánh vào những ngày Thu tháng 8 luôn rộn ràng, gấp rút

"Mình đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu. Sau chuyến vi vu châu Âu cùng gia đình, về nhà sẽ chỉ việc bắt tay vào làm thôi.

Năm nay đại lý bên Ba Lan và khách hàng tại Séc đã nhắn tin giục từ 2 tuần trước rồi đấy, đúng thực mỗi năm thời gian bận rộn nhất của bếp bánh nhà mình chính là vào Trung thu. Đơn hàng đổ về không ngớt nhưng mình cũng chỉ dám nhận một số lượng nhất định.

Ngoài làm bánh Trung thu bán và để tặng bạn bè, người thân, làm cho cả nhà thưởng thức thì Trung thu với gia đình mình còn là nhiều hoạt động thú vị khác.

Hằng năm, cứ đến tháng 8 Âm lịch, hội người Việt Nam tại các thành phố khác nhau của CH Séc lại quây quần tổ chức tiệc Trung thu cho các cháu. Có biểu diễn văn nghệ, rước đèn lồng, múa lân, tặng quà cho các cháu có thành tích cao trong học tập… rất vui và ý nghĩa.

Các bố mẹ cũng tham gia cùng các con phá cỗ. Ngoài bánh Trung thu còn có bán đèn lồng, đèn ông sao, đồ chơi... để tặng cho trẻ con. Thực ra, mình thấy Trung thu bên này được người Việt tổ chức không khác gì mấy so với ở Việt Nam luôn".

Gia đình chị Thúy Nga cùng các gia đình người Việt ở châu Âu háo hức tham gia đón Trung thu

Trung thu là dịp để những người tha hương gặp nhau, chia sẻ về những vui buồn trong cuộc sống suốt một năm qua và để con cháu mình thỏa niềm vui tuổi thơ.

Với chị Thúy Nga, gian bếp bánh rộn ràng, gấp rút trong những ngày Thu tháng 8 không chỉ giúp chị có thêm nguồn thu nhập mà hơn cả là gia đình được cùng nhau quây quần vừa làm bánh, soạn hàng, vừa chuyện trò, hàn huyên.

Ngoài bánh Trung thu, chị Thúy Nga còn khiến thực khách mê mẩn và yêu thích vì nhiều loại bánh khác được làm cực công phu bằng tất cả tình yêu và niềm say mê.

Ảnh: NVCC