Bệnh viện lên tiếng về việc cháu bé 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí

Hà Nam | 28-01-2023 - 07:27 AM

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo về trường hợp cháu bé 3 tuổi tử vong khiến người nhà bức xúc tố bệnh viện này tắc trách.

Liên quan đến vụ cháu T.Đ.L. (3 tuổi, trú xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nghi bị hóc hạt bí tử vong và người nhà tố bệnh viện tắc trách, ngày 27/1, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi có báo cáo về sự việc này.

Theo Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi, khoảng 21h09 ngày 26/1, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.L. Tầm 26 phút sau, cháu L. nhập khoa Nhi hô hấp với chẩn đoán viêm thanh khí phế quản, theo dõi dị vật đường thở.

Ngay khi tiếp nhận, các y, bác sĩ trong kíp trực đã thăm khám đầy đủ, cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh; thực hiện cận lâm sàng đầy đủ.

Tuy nhiên, lúc 23h15 cùng ngày, điều dưỡng khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng bệnh nên báo cáo bác sĩ ca trực.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi lên tiếng về việc cháu bé 3 tuổi tử vong - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Đến khoảng 4h ngày 27/1, người nhà đưa bệnh nhi đến lại khoa Cấp cứu đa khoa của bệnh viện. Sau đó, cháu bé được nhân viên y tế tua trực chuyển thẳng đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với tình trạng: Mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho rằng, các nhân viên y tế của tua trực phối hợp xử trí, hồi sức tích cực cho trẻ nhưng đáng tiếc bệnh nhi bỏ về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân tử vong ngoại viện. Để chẩn đoán xác định nguyên nhân cần phải mổ tử thi.

Nhân viên y tế và lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích tình trạng bệnh của trẻ và động viên người nhà của trẻ trong quá trình sự việc xảy ra. Người nhà đồng ý không mổ tử thi và xin đưa trẻ về nhà.

Trước đó, ngày 27/1 (mùng 6 Tết), anh Trần Văn Chi (trú TP Quảng Ngãi) bức xúc cho biết, khoảng 20 giờ tối 26/1 (mùng 5 Tết), con trai của anh là cháu T.Đ.L. đang chơi đùa cùng với bạn.

Tại đây, một số cháu lớn lấy hạt bí ra ăn và sau đó cháu L. bất ngờ bị ho sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí. Nghi con bị hóc hạt bí nên vợ chồng anh Chi chở cháu L. đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi để cấp cứu vào khoảng 21h cùng ngày. Tại đây, gia đình đã chủ động nói với y bác sĩ là cháu bị hóc hạt bí.

Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng của cháu và nói với gia đình "không có gì". "Tôi đã nói đi nói lại là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra. Một lúc sau, nhân viên y tế mới đưa con tôi đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ coi phim nói không có gì đâu. Trong khi đó, con tôi vẫn muốn nôn nhưng nôn không được. Con tôi được đưa lại phòng cấp cứu", anh Chi nói.

Khi cháu L. tiếp tục doạ nôn, anh đề nghị được đưa con lên chuyển Bệnh viện Đà Nẵng nhưng các bác sĩ vẫn nói với gia đình không có vấn đề gì. Tiếp đó, một bác sĩ đến khám cho con trai anh Chi và nói cháu bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Thấy cháu L. tiếp tục bị nôn và có biểu hiện đau ở cổ, khó thở, nên người nhà tiếp tục yêu cầu nếu hen suyễn thì hút đờm cho cháu, và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không.

"Y tá nói với tui giờ không có ai làm việc cả, sáng mai mới làm. Việc họ hối tôi nhiều nhất là về lấy bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện cho cháu. Thủ tục có thể bổ sung sau, việc cần thiết là tìm ra nguyên nhân của cháu lại không làm", anh Chi nói.

Đến 3 giờ sáng mùng 6 Tết, gia đình anh Chi thuê taxi đưa con lên lại bệnh viện, khi gần tới viện, cháu L. nấc nghẹn và được đưa thẳng vào phòng cấp cứu. Sau đó được chuyển gấp lên phòng Hồi sức tích cực, lúc này y bác sĩ hút đờm, lấy oxy cho thở.

"Khoảng 20 phút sau bác sĩ báo con tôi không qua khỏi. Tại sao có người hút đờm mà trước đó tôi yêu cầu thì nói không có ai làm. Tại sao không kiểm tra cho cháu sớm hơn. Họ đã quá tắc trách", anh Chi khóc nghẹn.

Hiện, vụ việc vẫn đang được các bên liên quan phối hợp điều tra để có kết luận cuối cùng.