Bệnh nhân mắc covid-19 số 28 người Anh từng phải thở máy đã khỏi bệnh, xuất viện và về nước cùng vợ ngay trong đêm

DTH | 13-04-2020 - 23:10 PM

(Tổ Quốc) - 22 giờ đêm 13/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân số 28, quốc tịch Anh, tên là Dixong John Garth.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 22h đêm hôm nay (13/4), bệnh nhân Dixong John Garth (bệnh nhân số 28), 74 tuổi, quốc tịch Anh, đã được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Bệnh nhân được ra viện sớm một ngày theo đề nghị của Đại sứ Quán và gia đình để trở về Anh Quốc ngay trong chuyến bay đêm nay.

Vợ bệnh nhân, bà Shan Coralie Barker, 67 tuổi (bệnh nhân số 24) trước đó đã được công bố khỏi bệnh ngày 2/4. Suốt từ đó đến nay, bà luôn ở bệnh viện vừa để cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày sau khi ra viện, vừa chờ đợi chồng khỏi bệnh.

Bà San chia sẻ: "Khi biết cả hai vợ chồng mắc Covid-19, tôi rất sốc. Chúng tôi được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi tôi ho nhiều, khó thở. Nhưng sau một thời gian điều trị, tôi đã có kết quả 3 lần âm tính và khỏi bệnh.

Khi biết chồng tôi vào Khoa Hồi sức tích cực, là một điều dưỡng nên tôi biết chồng tôi rất nguy kịch, nguy cơ đe dọa tính mạng cao. Nhưng các Bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã cứu chúng tôi. Tôi cảm ơn các Bác sĩ rất nhiều. Họ thật phi thường".

Bệnh nhân số 28 người Anh từng phải thở máy đã khỏi bệnh, xuất viện và về nước cùng vợ ngay trong đêm - Ảnh 1.

Bệnh nhân số 28 người Anh từng phải thở máy đã khỏi bệnh, xuất viện và về nước cùng vợ ngay trong đêm - Ảnh 2.

Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân số 28 người Anh từng phải thở máy đã khỏi bệnh, xuất viện và về nước cùng vợ ngay trong đêm - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Garth xúc động trước giờ ra viện. Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực cho biết: Bệnh nhân số 28 có tiền sử U lympho 10 năm, bay sang Việt Nam trên chuyến bay VN 00054 ngày 02/3. Ngày 06/3 bệnh nhân được cách ly theo dõi tại Quảng Ninh.

Ngày 13/3 Bệnh nhân được xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 ( ) và chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi.

Ngày 22/3 bệnh nhân khó thở phải thở oxy, đến 27/3 suy hô hấp nặng không đáp ứng với Oxy lưu lượng cao, phải chuyển khoa Hồi sức tích cực, đặt ống Nội khí quản thở máy. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực.

Đến ngày 05/4 tình trạng tốt hơn, bỏ được máy thở, chuyển thở oxy qua mặt nạ, rồi oxy qua gọng. Ngày 08/4 bệnh nhân ngừng được oxy, tự thở tốt.

Ngày 13/3 xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 âm tính 4 lần, toàn trạng ổn định hơn, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện".

Trước đó, ngày 30/3, vợ của ông Dixong John Garth đã được công bố khỏi bệnh. Hai vợ chồng này sang Việt Nam để thăm con trai. Khi biết tin dương tính với SARS-CoV-2, bà từng là y tá và nghĩ mình già nên có thể chết vì dịch bệnh nhưng không ngờ lại được cứu sống.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM