Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với những thói quen khoa học giúp ngừa bệnh cực tốt. Theo các chuyên gia, thói quen uống trà của người Nhật chính là cách đơn giản nhất để ngăn chặn bệnh tật. Nếu bạn uống 4 tách trà nhỏ mỗi ngày, các tế bào ung thư sẽ không phân chia hoặc việc phân chia này sẽ diễn ra chậm hơn 9 năm so với bình thường. Vì vậy, các sinh viên Nhật Bản luôn được khuyến nghị mỗi ngày nên uống một tách trà để nâng cao sức khỏe.
Bên cạnh trà xanh đã quá nổi tiếng, phụ nữ Nhật còn đặc biệt chuộng trà ô long vì chúng có hương vị đặc trưng và bổ dưỡng bậc nhất. Chúng có tính mát giúp giải nhiệt, an định tâm trí hỗ trợ tinh thần thư thái và ngừa mụn tốt. Chưa kể loại trà này cũng được sản xuất công phu nên luôn giữ được những dưỡng chất có lợi.
Lợi ích của trà ô long "cực phẩm" được phụ nữ Nhật tin dùng
Vậy trà ô long còn có những lợi ích gì mà người Nhật luôn tin dùng? Cụ thể những tác dụng tuyệt vời của loại trà này như sau:
- Ngăn cơ thể chuyển hóa mỡ, hỗ trợ giảm cân
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong trà ô long có một lượng chất OTPP dồi dào, giúp cơ thể hạn chế việc hấp thu chất béo khi ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Người Nhật thường uống ngay 1 tách trà ô long sau bữa cơm nhằm mục đích ngăn chuyển hóa mỡ thừa, nhờ vậy mà không lo béo phì và giảm cân nhanh.
Bên cạnh đó, khi chúng ta uống trà ô long, polyphenol của trà sẽ phá hủy các chất béo bị "mắc kẹt" trong cơ thể. Sau một khoảng thời gian, polyphenol sẽ mang chất béo ra ngoài một cách nhanh chóng và hỗ trợ phụ nữ giảm cân. Các chuyên gia từ Đại học Tsukuba (Nhật Bản) cho biết, uống trà ô long thường xuyên có thể làm tăng sự phân hủy chất béo lên tới 20%, ngay cả trong khi ngủ.
- Giúp da sáng mịn, trì hoãn lão hóa
Làn da chúng ta luôn phải chịu những tác động tiêu cực hàng ngày, từ tia cực tím cho đến phụ gia thực phẩm… đều khiến da bị oxy hóa nặng nề. Điều này diễn ra lâu dài sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của tế bào da, chưa kể còn phá hủy vitamin C cần thiết để tạo collagen bảo vệ sức sống cho da. Càng lớn tuổi thì collagen sẽ càng suy giảm và làm da mất tính đàn hồi.
Những lúc thế này không có gì tốt hơn bằng việc uống 1 tách trà ô long hàng ngày. Với những dưỡng chất thiên nhiên và tác dụng chống oxy hóa, trà ô long sẽ kìm hãm các gốc tự do và làm chậm tiến trình lão hóa da. Nước trà hoặc bã trà ô long còn có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, hợp cho những người có làn da nhạy cảm đang bị dị ứng và nổi mẩn đỏ nhanh hồi phục.
- Tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa một số loại ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh trà ô long có tác dụng nâng cao sự trao đổi chất cơ bản. Cụ thể, các polyphenol có trong loại trà này giúp khử các oxy hoạt tính - một loại oxy có hại tự sản sinh trong cơ thể. Việc này rất có lợi cho quá trình trao đổi chất, giúp phòng chống nhiều loại bệnh và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, chất polyphenol trong trà ô long còn giúp ngăn ngừa các đột biến trong tế bào và khử các oxy hoạt tính có hại. Khi cơ thể có quá trình trao đổi chất cao, cộng thêm lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thực quản, tụy, gan và đại trực tràng.
Uống trà ô long sao cho tốt?
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trà ô long có thể kết hợp với nhiều thành phần khác để tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên tuyệt đối không nên dùng loại trà này với tỏi, bạch quả, đinh hương và gừng vì dễ sản sinh những chất có hại với sức khỏe.
Bạn nên uống trà ô long sau bữa cơm khoảng 30 phút để ngăn mỡ thừa tích tụ, tuyệt đối không uống ngay sau khi ăn và khi bụng đói sẽ gây hại thêm. Khi bị bệnh và đang dùng thuốc không được uống trà ô long, nó sẽ làm cơ thể lâu lành bệnh và làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên uống trà ô long vì có thể ảnh hưởng đến cả hai mẹ con.
Theo Savvytokyo, Healthline