Belarus điều quân đến biên giới phía Tây; TT Lukashenko: Trong nước, ngoài nước "đều có vấn đề"

Hồng Anh | 19-08-2020 - 16:41 PM

(Tổ Quốc) - Phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an Belarus, ông Lukashenko cho biết các binh sĩ được điều động đến biên giới phía Tây đều đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Các hãng tin Sputnik (Nga) và Interfax (Ukraine) dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, bộ chỉ huy quân sự nước này đã triển khai các đơn vị quân đội ở khu vực biên giới phía Tây đất nước, và các binh sĩ đã ở trong trạng thái cảnh giác cao độ, sẵn sàng chiến đấu.

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Bảo an nước này, ông Lukashenko lưu ý rằng trong thời gian gần đây đã xuất hiện một số mối đe dọa từ nước ngoài đối với Belarus.

"Một số đại diện của các nước phương Tây, đặc biệt là đại diện của một số nước thậm chí còn không biết Belarus nằm ở đâu trên bản đồ, và không biết điều gì đang xảy ra ở đây, đã đưa ra một số 'tuyên bố'. [...] Chúng tôi đã phản ứng với điều này và triển khai các đơn vị chiến đấu tới biên giới phía Tây của nước ta, đưa các đơn vị vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu", - nhà lãnh đạo Belarus nói.

"Đúng vậy, hiện nay chúng ta không chỉ phải đối mặt với những vấn đề trong nước, mà cả những vấn đề ở ngoài nước", ông Lukashenko khẳng định. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này cũng cho biết ông đã nhận được bản báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, trong đó nêu rõ rằng "tất cả những việc trên đã được thực hiện, và các đơn vị liên quan hiện đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của mình".

Thông tin trên đã được Tổng thống Lukashenko đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ Belarus tổ chức bầu cử lại vẫn tiếp diễn.

Các cuộc biểu tình này bắt đầu nổ ra vào ngày 9/8, sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus công bố chiến thắng áp đảo của ông Lukashenko (80,1% số phiếu bầu), nhưng phe đối lập không phục trước kết quả này và cáo buộc vị Tổng thống đương nhiệm đã gian lận để được tái đắc cử.

Theo Sputnik, giữa những người biểu tình và lực lượng hành pháp Belarus đã xảy ra một số vụ đụng độ, khiến ít nhất 2 người biểu tình thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt giữ.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Belarus, ông Lukashenko cũng nói rằng ông rất tiếc khi phải điều động một phần lực lượng đặc nhiệm đi trấn áp các cuộc biểu tình: "Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa: Việc chúng ta phải điều động một số đơn vị - đặc biệt là lực lượng đặc nhiệm - để khôi phục trật tự trong nước là điều rất đáng tiếc", ông nói.

Belarus điều quân đến biên giới phía Tây; TT Lukashenko: Trong nước, ngoài nước đều có vấn đề - Ảnh 2.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: BelTA

Tổng thống Lukashenko nêu điều kiện tổ chức bầu cử lại

Hôm Chủ nhật (16/8), Tổng thống Lukashenko đã có một số bài phát biểu trước công chúng, trong đó ông đã bác bỏ những yêu cầu tổ chức bầu cử lại và kêu gọi những người ủng hộ chính quyền ông chung tay "bảo vệ đất nước, nền độc lập và gia đình của các bạn".

"Các lãnh đạo NATO yêu cầu chúng ta tổ chức bầu cử lại. Nếu chúng ta nhượng bộ, đất nước của chúng ta sẽ tiêu vong. [...] Nếu ai đó muốn giao nộp đất nước, thì ngay cả khi tôi chết, tôi cũng không cho phép điều đó xảy ra" - ông Lukashenko cảnh báo người dân Belarus.

Thậm chí, trong bài phát biểu tại nhà máy đầu xe kéo Minsk hôm thứ 2 (17/8) vừa qua, ông Lukashenko còn nhấn mạnh: "Chúng ta đã tổ chức bầu cử rồi, và sẽ không có cuộc bầu cử nào khác nữa, trừ khi tôi bị giết".

Tuy nhiên, cũng trong ngày 17/8, sau khi đưa ra phát biểu trên, ông Lukashenko đã bất ngờ tuyên bố rằng Belarus có thể tổ chức bầu cử lại sau khi Hiến pháp mới được thông qua, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ không làm điều đó dưới sức ép của những người biểu tình.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM