Bé gái “bắn” tiếng Anh như người bản xứ từ 15 tháng tuổi, có thể ghi nhớ nhiều ngoại ngữ chỉ bằng cách xem hoạt hình!

Đông - Design: Hoàng Sơn | 03-06-2023 - 21:32 PM

(Tổ Quốc) - Suốt những năm tự mày mò dạy con, mẹ Hà Nội đã nhận được "quả ngọt" khi con có thể nói tiếng Anh như gió.

"Con có bị loạn ngôn ngữ không vậy", "Sao nhỏ như thế này lại không dạy tiếng Việt cho con?"... là những câu hỏi mà chị Phượng (34 tuổi, Hà Nội) thường nhận được từ mọi người xung quanh khi quyết định dạy tiếng Anh cho con từ khi bé còn nhỏ xíu.

Tuy nhiên, không để những lời nói đó ảnh hưởng quá nhiều đến mình, chị Phượng vẫn cho con là bé Phạm Ngọc Minh Anh (sinh năm 2017, tên ở nhà Ruby) tiếp cận với tiếng Anh từ thuở lọt lòng. Nhờ phương pháp chuẩn, cùng với sự quan tâm sát sao của mẹ, cô bé Ruby hiện sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh cực trôi chảy khiến nhiều người thán phục.

Bé gái 5 tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ từ 15 tháng tuổi: Mẹ tiết lộ sai lầm nhiều người gặp phải khi dạy con ngoại ngữ! - Ảnh 1.

Chị Phượng cùng bé Ruby

Dù còn bé xíu xiu nhưng Ruby đã có khả năng giao tiếp tiếng Anh cực trôi chảy

Bị nhận xét là "hâm" khi dạy con tiếng Anh từ nh

Ngay từ khi Ruby còn nhỏ, cụ thể là lúc… 3 tháng tuổi, chị Phượng đã dạy con học tiếng Anh. Cách dạy được chị áp dụng khi ấy là bắt gặp bất kỳ thứ gì xung quanh, chị đều chỉ vào và nói song song cả tiếng Anh và tiếng Việt để con nghe.

"Mọi người trong nhà nhìn mình dạy Ruby cứ cười và bảo mình là như bị hâm. Lúc đó nhìn bản thân lúc nào cũng như đang nói chuyện một mình thôi vì Ruby làm gì đã nói được đâu. Bắt gặp cái gì mình cũng giới thiệu và nói chuyện với con bằng tiếng Anh. Mình nghĩ chính cách ấy đã giúp con 'ngấm' ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất", chị Phượng tâm sự.

Bé gái 5 tuổi nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ từ 15 tháng tuổi: Tất cả nhờ vào bí quyết của mẹ! - Ảnh 3.

Hồi bé vì thấy Ruvy toàn nói tiếng Anh, tóc cũng nâu xoăn da trắng nên hay bị nhầm là con la

Song, trong quá trình dạy con, chị Phượng nhận thấy phải có phương pháp phù hợp cho từng giai đoạn nhất định. Vậy nên khi con 7 tháng tuổi, chị đã mua hàng tá công cụ giúp phát triển khả năng tiếng Anh cho trẻ như: Thẻ Flashcard, truyện tranh... Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất như bảng chữ cái, các con số, màu sắc, hình khối... dần dà khi cất những câu nói bập bẹ đầu tiên, cũng là lúc Ruby có thể nói lại tất cả những từ tiếng Anh mà mẹ đã dạy hồi nhỏ.

Không dừng lại ở đó, chị Phượng còn liên tục trau dồi khả năng ngôn ngữ cho con. Vào lúc 15 tháng tuổi, Ruby đã có thể trao đổi tiếng Anh thuần thục chẳng khác gì những em bé được sinh ra ở các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nhớ lại khoảng thời gian trước kia, mỗi tối trước khi đi ngủ, chị Phượng đều cầm quyển từ điển để dạy Ruby từ vựng. Ngày nào, tuần nào chị cũng kiểm tra và ôn tập lại những từ mới mà con đã học, đến khi lượng từ vựng bé tiếp thu đã quá lớn, chị mới dừng lại việc này.

Nhưng không phải câu chuyện dạy con học tiếng Anh của chị Phượng lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió". Vào năm 2 tuổi rưỡi, Ruby đã có thể sử dụng tiếng Anh thuần thục với mọi người xung quanh. Khi được người khác nói chuyện bằng tiếng Việt, con có thể hiểu nhưng lại phản hồi lại bằng tiếng Anh. Chính điều đó đã khiến chị Phượng vấp phải một vài ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng việc học ngoại ngữ khác khi khả năng tiếng Việt của bé còn chưa hoàn thiện rất dễ xảy ra vấn đề loạn ngôn. Sau tất cả, chị Phượng vẫn kiên quyết với phương pháp dạy con của mình và may sao, quyết định của chị đã đúng.

Hiện tại, khi chuẩn bị vào lớp 1, Ruby đã có thể nói sõi cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bé không hề bị "loạn ngôn ngữ" như mọi người thường nghĩ. Bởi trong cách dạy con, chị không bao giờ "phớt lờ" việc học tiếng mẹ đẻ, bằng chứng là chị đã cho Ruby học thêm các lớp tiếng Việt hay tự mình dạy con…

"Con hiện tại có thể giao tiếp tiếng Việt với bất kỳ ai nói tiếng Việt và ngược lại, Ruby sẽ phản xạ lại tiếng Anh một cách tự nhiên với những người sử dụng ngôn ngữ tương tự", chị Phượng kể lại.

Chị Phượng cho bé Ruby tiếp cận tiếng Anh từ nhỏ

15 tháng tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ, còn có thể sử dụng tiếng Nga chỉ thông qua việc xem phim: Mẹ tiết lộ sai lầm nhiều phụ huynh Việt mắc phải - Ảnh 4.

Hiện tại, khi chuẩn bị vào lớp 1, con đã có thể nói sõi cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Tóm lại, mẹ Ruby muốn nhắn gửi đến các bậc phụ huynh rằng bên cạnh khả năng bẩm sinh, cha mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của con. Phụ huynh phải biết định hướng, đưa ra những phương pháp giáo dục phù hợp nhưng lưu ý là phải đúng thời điểm. Việc giáo dục con cái chưa bao giờ là điều đơn giản, và trên hành trình đấy, bố mẹ phải luôn sát cánh bên trẻ, cỗ vũ con những lúc con nản nhất. Như vậy, con sẽ được phát triển tốt ngay từ khi còn nhỏ.

"Mọi đứa trẻ sinh ra nếu không bị dị tật thì đều giống hệt nhau, không có đứa trẻ nào sinh ra đã là thiên tài cả. Chúng dần lớn lên sẽ khác nhau phụ thuộc vào môi trường sống và cách giáo dục của từng gia đình. Theo nhiều nghiên cứu về những đứa trẻ Do Thái, chúng được phát triển toàn diện là do được sinh ra và phát triển trong một môi trường tốt. Vậy nên, bố mẹ cần phải có định hướng rõ ràng nếu muốn con học tốt ngoại ngữ", mẹ Ruby chia sẻ.

Muốn con phát triển theo hướng học thuật!

Không phải ai cũng biết, bên cạnh tình yêu ngôn ngữ, cô bé Ruby còn rất có khiếu trong hoạt động nghệ thuật như nhảy, múa, ca hát... Có hai con đường phát triển song song như vậy, nhưng chị Phượng vẫn mong con đi theo con đường học thuật bởi chị tin, tri thức sẽ là những giá trị bền vững nhất để giúp con phát triển trong tương lai.

Đặc biệt là dạo gần đây, trên các phương tiện truyền thông như TikTok, Facebook... có rất nhiều người lấy hình ảnh con cái ra để làm content phát triển kênh, hay nhằm "lăng xê" nhằm mong con nổi tiếng. Thậm chí, có nhiều ông bố và mẹ sẵn sàng lấy con ra để "câu like", "câu view". Nếu chỉ chia sẻ những thông điệp tích cực thì chị Phượng hoàn toàn đồng ý, nhưng chị cực lực phản đối việc lấy con ra để làm công cụ "kiếm tiền".

"Nhiều người bạn của mình có khuyên rằng bé Ruby tài năng như vậy tại sao không lập kênh TikTok để giúp con nổi tiếng từ nhỏ. Nhưng sâu trong thâm tâm của mình, mình không muốn con tiếp cận với những hào quang quá sớm. Con còn nhỏ thì nên được sống thật vô tư, trong sáng.

Mình cũng cho con đi casting một vài chương trình về người mẫu nhưng chỉ để con có thể va vấp chứ mình không muốn cho con đi dù đã đỗ. Mình cũng cho bé tham gia nhiều lớp năng khiếu về nhảy múa, hát hò để phát triển khả năng nghệ thuật trong con mà thôi", chị Phượng tâm sự.

15 tháng tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ, còn có thể sử dụng tiếng Nga chỉ thông qua việc xem phim: Mẹ tiết lộ sai lầm nhiều phụ huynh Việt mắc phải - Ảnh 5.

Kỷ niệm đi casting show người mẫu nhí của Ruby

Chị Phương cho con tham gia nhiều lớp năng khiếu

Ngoài ra, theo nhận xét của chị Phượng, Ruby là một em bé rất cá tính nên trong phương pháp giáo dục con, chị luôn tôn trọng Ruby bằng cách hỏi ý kiến của con trước bất kỳ vấn đề gì. Đặc biệt, chị còn coi Ruby như một người bạn đích thực bởi chị tin, chỉ như thế thì con mới cởi mở tâm sự mọi thứ với bố mẹ được.

Một kỷ niệm mà chị nhớ nhất trong quá trình cùng con học tiếng Anh đó là khoảnh khắc chứng kiến con trở thành đại diện của 178 bạn đứng lên sân khấu phát biểu bằng tiếng Anh trong lễ "tốt nghiệp" mẫu giáo. Đứng trên sân khấu lớn, Ruby cực tự tin, dạn dĩ khi chia sẻ lại toàn bộ kỷ niệm mà em có được trong khoảng thời gian học tập tại trường. Đặc biệt, khả năng tiếng Anh trôi chảy của bé khiến nhiều bậc phụ huynh có mặt trong buổi lễ "trầm trồ".

"Mình có hỗ trợ con viết bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp mẫu giáo, nội dung khá dài lên đến 9 trang chữ to. Mình đã để con tự đọc, tự nói và mình chỉ tinh chỉnh lại cách con thả cảm xúc vào trong bài thuyết trình thôi. Bằng một cách nào đó con thuộc rất nhanh đến các cô giáo cũng phải bất ngờ.

Khi con phát biểu xong, nhiều phụ huynh có gọi điện hỏi han xem con học tiếng Anh ở đâu nhưng Ruby nhà mình chưa từng đi học tiếng Anh ở đâu cả, chỉ hoàn toàn là do mình dạy và sự cố gắng của bé mà thôi", chị Phượng kể lại.

15 tháng tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ, còn có thể sử dụng tiếng Nga chỉ thông qua việc xem phim: Mẹ tiết lộ sai lầm nhiều phụ huynh Việt mắc phải - Ảnh 7.

Ruby (áo trắng) cực tự tin phát biểu trong lễ "tốt nghiệp" mẫu giáo của mình

Toàn bộ bài phát biểu của Ruby

Không muốn con mất đi tuổi thơ

Dù Ruby rất giỏi nhưng chị Phương lại không cho rằng Ruby là một thần đồng hay nhân tài gì cả. Ruby chỉ đơn giản là một em bé yêu ngoại ngữ và con có sự cố gắng, phấn đấu trong quá trình học tập dưới sự hướng dẫn của gia đình mà thôi.

Sắp tới đây, bé Ruby sẽ chính thức bước vào lớp 1. Theo chia sẻ, chị Phương sẽ cho con tiếp tục học hệ song ngữ. Chị sẽ không quá đặt áp lực lên con, chỉ mong con phát triển theo hướng toàn diện nhất với tất cả sự trong sáng, ngây thơ của một đứa trẻ.

15 tháng tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ, còn có thể sử dụng tiếng Nga chỉ thông qua việc xem phim: Mẹ tiết lộ sai lầm nhiều phụ huynh Việt mắc phải - Ảnh 9.

Dù rất giỏi nhưng chị Phương lại không cho rằng Ruby là một thần đồng hay nhân tài

Đặc biệt, nhờ theo sát con trong quá trình khôn lớn nên chị nhận thấy, con có khả năng học thuộc và tiếp cận thông tin rất nhanh. Mẹ Ruby kể lại: "Dù chỉ xem hoạt hình, nhưng bằng một cách nào đấy, Ruby có thể ghi nhớ và nói lại một câu chuyện dài bằng tiếng Nga như đã được học từ nhỏ. Lúc đầu khi thấy con nói tiếng Nga, mình không tin đâu, cứ đinh ninh là con nói linh tinh thôi. Nhưng tình cờ một lần mình ghi âm lại và sử dụng phần mềm dịch thì thấy những gì bạn nói ra một câu chuyện có đầu có đuôi đáng hoàng".

Chính vì điều đó mà chị Phương có dự định cho con học thêm một ngôn ngữ nữa, cụ thể là tiếng Pháp. Sau khi hỏi han ý kiến của Ruby, thì bé đã đồng ý. Chờ đến giai đoạn phù hợp thì chị sẽ cho con đi học.

Ảnh: NVCC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM