Bầu Đức vời Kiatisak về nắm HAGL, là bởi tấm gương của ngôi sao được cả V.League tôn vinh

Tâm Anh - Ảnh: Cao Nguyên | 21-11-2020 - 19:17 PM

(Tổ Quốc) - Trong mùa giải mà CLB Hà Nội chỉ đánh đích thứ nhì đáng tiếc, nhưng ở các hạng mục được tôn vinh ở V.League, họ gần như độc chiếm. Xuất sắc nhất, dĩ nhiên là Văn Quyết.

1. Mùa giải này, chưa bao giờ CLB Hà Nội lại vấp phải nhiều khó khăn đến thế. Những tổn thất nghiêm trọng vì chấn thương khiến có lúc họ mất đến hơn nửa đội hình chính. Quang Hải – ngôi sao được mong đợi nhất cũng có quãng thời gian khó khăn vì chấn thương, vì tâm lý, nhưng riêng Văn Quyết vẫn bền bỉ.

Về phương diện cá nhân, tiền đạo này hoàn thành cực kỳ xuất sắc nhiệm vụ được giao với 5 bàn thắng ở đấu trường V.League, cùng 5 bàn thắng & hai kiến tạo góp phần đem về chiếc cúp Quốc gia cho đội bóng thủ đô. Cần mẫn qua từng trận đấu mà mình góp mặt, Văn Quyết vẫn chứng minh được bản năng "sát thủ" với những pha kết thúc đẳng cấp, cũng như sức ép lên hàng phòng ngự đối phương, tạo cơ hội cho Quang Hải, Rimario & Pape Omar lập công.

Nhưng đó chưa phải là đóng góp xứng đáng được tôn vinh nhất của chân sút đẳng cấp này. Với chiếc bang đội trưởng trên tay, cả trong sân cỏ lẫn ngoài đời thường, Văn Quyết luôn là điểm tựa vững chắc và cực kỳ đáng tin cậy không chỉ cho những cầu thủ trẻ Hà Nội, mà còn là với những cầu thủ đã thành danh của đội bóng này.

Bầu Đức vời Kiatisak về nắm HAGL, là bởi tấm gương của ngôi sao được cả V.League tôn vinh - Ảnh 1.

Hình ảnh một Văn Quyết ra khỏi đường hầm sân Hàng Đẫy đầu tiên, nán lại chờ từng đồng đội ra sân để chia sẻ bằng cái bắt tay động viên đã trở nên quá quen thuộc với các cổ động viên trung thành của CLB Hà Nội. Trên sân, sự máu lửa, nhiệt huyết của cầu thủ người Thạch Thất này luôn giúp các đàn em được truyền lửa, vững tin dù đối thủ có là ai.

Không chỉ có thế, một Văn Quyết chỉnh chu, thành đạt, hạnh phúc ngoài đời còn là tấm gương sáng cho các cầu thủ trẻ noi theo. Với họ, đấy mới chính xác là chuẩn mực của một cầu thủ chuyên nghiệp. Nhìn vào đấy, họ biết nếu cống hiến hết mình, tập trung tất cả vào chuyên môn, cũng như có một lối sống chuẩn chỉ, lành mạnh, một sự nghiệp lẫy lừng như người đội trưởng của mình sẽ nằm trong tầm tay.

2. Sức ảnh hưởng với đồng đội của Văn Quyết, Thành Lương ở CLB Hà Nội là điều khiến tất cả các CLB khác phải thèm khát. Có một thủ lĩnh đích thực trên sân như thế, BHL đội bóng sẽ cực kỳ yên tâm trên băng ghế huấn luyện, lãnh đạo đội bóng cũng sẽ yên tâm khi các cầu thủ của mình có được tấm gương để phấn đấu, để trung thành với CLB.

Bầu Đức vời Kiatisak về nắm HAGL, là bởi tấm gương của ngôi sao được cả V.League tôn vinh - Ảnh 2.

Đấy là điều mà suốt 6 mùa giải qua HAGL còn thiếu. Tấm băng đội trưởng trên tay Tuấn Anh có phần lỏng lẻo khi tiền vệ ngôi sao này không thể thể hiện tròn vai của một thủ lĩnh đích thực. Để Văn Toàn phải kêu gọi trên truyền thông: "Hãy nhìn lên khán đài mà đá" sau chuỗi trận toàn thua dài dằng dặc, hẳn nhiên vai trò của Tuấn Anh nhạt nhòa, dẫu cho ở khía cạnh cá nhân, anh vẫn cực kỳ năng nổ cống hiến.

Có lẽ đấy là hệ lụy của việc bầu Đức "nuôi nhốt" lứa U19 HAGL suốt hơn chục năm qua. Các tiêu chuẩn đạo đức mà ông ép các cầu thủ trẻ phải noi theo khiến bản năng thủ lĩnh, phẩm chất cá nhân ở khía cạnh cá tính bị thui chột khá nhiều. Cầu thủ của bầu Đức ngoan, song lại quá "lành" giữa một V.League đầy khắc nghiệt và thử thách.

Kiatisak quá quen với HAGL. Trong vai trò cánh chim đầu đàn của CLB phố Núi thời hoàng kim, "Zico Thái" xứng danh thủ lĩnh cả về mặt chuyên môn lẫn tinh thần. Trong vai trò HLV, huyền thoại bóng đá Thái Lan này cũng xứng danh là người truyền lửa cho các học trò của mình, với danh tiếng và cá tính mạnh mẽ của mình.

Vời Kiatisak về phố Núi, bầu Đức không chỉ trông chờ vào một tài năng trên băng ghế huấn luyện với triết lý bóng đá phù hợp với những gì ông định hướng cho lứa cầu thủ đầy tài năng của mình, mà còn là một người thổi được tinh thần chiến binh vào các cầu thủ trẻ, với tư cách một "người cũ" thân thương của đội bóng phố Núi.

Bầu Đức vời Kiatisak về nắm HAGL, là bởi tấm gương của ngôi sao được cả V.League tôn vinh - Ảnh 3.

Bầu Đức bảo rằng mình bỏ tiền ra mời Kiatisak về với HAGL, là bởi "bọn trẻ nó thích thế". Kết thúc mùa giải vừa qua, HLV Chung Hae-seong đã lên tiếng rằng ở phố Núi, các cầu thủ của bầu Đức "không vui", và điều HAGL phải làm bằng được, đấy là giúp họ tìm được niềm vui trong cuộc sống, trong bóng đá, chỉ như thế thì đội bóng phố Núi mới có thể thành công.

HAGL không có được một thủ lĩnh đích thực như Văn Quyết, và trong tương lai gần cũng sẽ không có cầu thủ nào của đội bóng phố Núi đủ tài năng và cá tính để làm được điều mà Văn Quyết đang làm ở CLB Hà Nội. Nhưng giờ đây họ đã có Kiatisak. Về với bầu Đức, trách nhiệm của huyền thoại Thái Lan này là cực kỳ nặng nề, như ngoài anh ra, chẳng ai có thể làm được.

Đất mới là lý do đích thực khiến bầu Đức "đổ tiền tấn" ra vời Kiatisak về. Thành bại của HAGL lúc này, tương lai của lứa cầu thủ mà bầu Đức từng hết lòng chăm bẵm, nhờ vào anh cả.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM