Bắt nhóm thanh niên từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay với lãi suất hơn 300%

Hà Nam | 15-12-2022 - 14:35 PM

(Tổ Quốc) - Công an vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” với lãi suất lên đến 304%/năm hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ngày 15/12, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa khởi tố, bắt tạm giam Trần Tuấn Vũ (SN 1990), Phạm Hà Long (SN 1987) và Trần Thanh Tùng (SN 1984, cùng quê Hà Nội) để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi".

Theo điều tra, ngày 5/12, Công an quận Hải Châu phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Đà Nẵng bắt quả tang Long đang đi thu tiền cho vay trả góp tại đường Lê Thanh Nghị.

Bắt nhóm côn đồ từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay "cắt cổ" hơn 300% - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh tạm giam đối với Long và Tùng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long, Cảnh sát phát hiện thêm Trần Thanh Tùng ở chung phòng tham gia hoạt động cho vay nặng lãi. Tại đây, Công an thu giữ sổ sách ghi chép hoạt động cho vay, giấy vay tiền và nhiều sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe... của người vay.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Long khai nhận đường dây "tín dụng đen" của mình bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 2/2018. Người nào có nhu cầu vay tiền thì Long trực tiếp đến gặp và xác minh nơi ở, nơi làm việc hoặc buôn bán.

Vũ là đối tượng cầm đầu đường dây, cung cấp tiền để Long và Tùng hoạt động cho vay lãi nặng. Long có nhiệm vụ tìm kiếm người vay, thẩm định và thu tiền hằng ngày. Tùng chịu trách nhiệm quản lý và chụp hình sổ sách rồi gửi tin nhắn cho Vũ quản lý.

Bắt nhóm côn đồ từ Hà Nội vào Đà Nẵng cho vay "cắt cổ" hơn 300% - Ảnh 2.

Công an quận Hải Châu bắt và di lý Vũ về Đà Nẵng để phục vụ điều tra.

Nhóm côn đồ này đã cho hàng trăm người dân trên địa bàn Đà Nẵng vay tiền với gói thấp nhất 3 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất vay từ 146% đến 304%/năm. Các gói vay được quy định trả góp trong thời gian từ 30, 40, 50 đến 100 ngày.

Hiện, Công an quận Hải Châu đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ Vũ và di lý về Đà Nẵng.