Bất chấp xu hướng giá vé tăng, hàng không vẫn mở bán vé giá rẻ

Quang Vũ | 30-05-2024 - 17:00 PM

Dự báo giá vé máy bay trên toàn thế giới có xu hướng tăng cao do nhiều yếu tố khách quan, nhưng các hãng hàng không vẫn nỗ lực mở bán vé giá rẻ và có chính sách ưu đãi để phục vụ hành khách.

Theo thống kê của FCM Consulting - công ty cung cấp dịch vụ lữ hành đa quốc gia, cuối năm 2023, giá vé máy bay toàn cầu đã tăng 17 - 25% so với năm 2019. Trong năm 2024, FCM Consulting dự báo giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng 3 - 7%.

Một trong những lý do chính là do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt tới 150% trong năm ngoái và tiếp tục neo ở mức cao trong năm nay. Ngoài ra, các hãng bay cũng gặp phải vấn đề thiếu phi công và tiếp viên để khai thác các chuyến bay, trong khi chi phí nhân lực tiếp tục tăng.

Bất chấp xu hướng giá vé tăng, hàng không vẫn mở bán vé giá rẻ - Ảnh 1.

Lượng khách qua các sân bay tăng mạnh dịp cao điểm hè (ảnh: Đ.M)

Ông Henry Harteveldt, chuyên gia phân tích ngành lữ hành, cho biết một vấn đề đang gây đau đầu cho các hãng hàng không và ảnh hưởng trực tiếp đến giá vé là tình trạng thiếu tàu bay.

Theo báo cáo của hãng động cơ Pratt & Whitney, tính đến năm 2024, tổng số động cơ tàu bay nằm trong diện triệu hồi của nhà sản xuất để kiểm tra đã lên gần 3.000, tác động mạnh đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không.

Tại Việt Nam, hiện đã có 22 tàu bay được tháo động cơ theo diện triệu hồi của nhà sản xuất. Ngoài ra, do tình hình kinh doanh, số lượng tàu bay của các hãng giảm, cũng ảnh hưởng lớn tới số ghế cung ứng cho thị trường, đặc biệt trong dịp cao điểm.

Bất chấp những khó khăn chung của ngành hàng không, nhiều hãng bay vẫn nỗ lực đưa ra các chương trình đặc biệt cho hành khách, giúp hành khách giảm chi phí chuyến đi.

Bất chấp xu hướng giá vé tăng, hàng không vẫn mở bán vé giá rẻ - Ảnh 2.

Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của hành khách trong dịp hè, Vietjet đang mở bán nhiều vé giá rẻ trên các chặng bay (ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet đang mở bán nhiều dải vé phù hợp với nhu cầu của hành khách, cùng các chương trình ưu đãi bay nội địa và quốc tế từ đầu năm đến nay.

Để phục vụ người dân và du khách trên các đường bay đến các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc…, Vietjet sẽ cung cấp thêm 1,4 triệu vé, tương đương mức tăng xấp xỉ 35% tải cung ứng. Hãng cũng mở bán hàng loạt vé 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) và các vé giá rẻ khác trên tất cả các chặng bay với thời gian bay từ tháng 9 đến hết năm nay.

"Việc tăng cường các chuyến bay đêm, mở bán các vé ưu đãi là nỗ lực rất lớn của hãng. Vietjet đã tăng cường các chuyến bay đêm với mức xấp xỉ 46% số chuyến bay đêm so với mức thường lệ, tương đương với 3.100 chuyến bay đêm. Trong thời gian tới, hãng sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình khuyến mãi vé hấp dẫn trên cả các đường bay quốc nội và quốc tế để đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng," đại diện Vietjet cho biết.

Bất chấp xu hướng giá vé tăng, hàng không vẫn mở bán vé giá rẻ - Ảnh 3.

Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của hành khách trong dịp hè, Vietjet đang mở bán nhiều vé giá rẻ trên các chặng bay (ảnh chụp màn hình)

Anh Nguyễn Hoài Nam, nhân viên một phòng vé tại Tây Hồ (Hà Nội), cho biết: "Thực tế vé giá rẻ vẫn còn chứ không phải là không có. Tuy nhiên năm nay hành khách cần linh hoạt, lên kế hoạch bay sớm hơn để có thể mua được giá vé tốt nhất. Ví dụ giờ là lúc thích hợp để săn vé bay dịp hè hoặc cho chuyến du lịch cuối năm".

Theo anh Nam, việc các hãng hàng không cung cấp nhiều mức vé giá rẻ thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các hãng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp cao điểm hè.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM