"Tám" về nước mắm - nét đặc trưng của mỗi vùng miền Việt
Trong những cuộc trò chuyện "xuyên lục địa", chuyện đó chuyện đây, chuyện ăn uống mỗi ngày… riêng chuyện khẩu vị dùng nước mắm từng vùng miền "tám" mãi cũng không hết chuyện.
Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng là đa dạng, hấp dẫn với rất nhiều món ăn nổi tiếng, làm nên bản sắc, tạo dấu ấn của ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới với những món ăn đặc trưng như nem rán, phở, bún chả, cơm tấm… Và hầu hết những món ăn này đều không thể thiếu một gia vị cốt lõi, quyết định hương vị cho cả món ăn, đó là nước mắm - gia vị nêm nếm hoặc nước chấm ăn kèm.
"Tám" sâu hơn một chút, bạn sẽ phát hiện ra, cùng một món ăn nhưng mỗi một vùng đất thậm chí mỗi gia đình Việt đều có công thức nấu "bí truyền", tạo nên những hương vị đặc trưng. Chỉ riêng vị nước mắm cũng đã vô cùng phong phú, mỗi nơi lại có quan điểm về "chuẩn vị" riêng.
Những "fan ruột" của ẩm thực miền Bắc thường thích vị hài hòa, không quá chuộng vị ngọt trội hẳn lên trong món mặn. Với một số món nhất định có sử dụng đường, người Bắc căn chỉnh rõ lượng đường theo tỷ lệ vừa đủ, chủ yếu để cân bằng lại vị mặn hay làm đậm đà thêm vị nước mắm. Điển hình như món cá trắm kho riềng ngon thì cá được ướp và chế biến với nước mắm sao cho vừa lưu lại được hương vị đậm đà của món kho nhưng vẫn phải giữ trọn vị ngon ngọt tinh túy của cá trắm miền Bắc. Nồi cá có màu nâu đúng chuẩn, lại dậy hương thơm lừng cả "7 gian nhà và 3 gian bếp".
"Tín đồ" của ẩm thực miền Trung sẽ mê mẩn vị nước mắm đậm đà thêm chút cay cay kích thích vị giác. Mỗi bữa ăn phải có chén nước mắm nguyên chất thêm ớt hiểm thì mới đúng là "mỹ vị nhân gian". Như món bánh bột lọc Huế, dù phần bột có dai, thơm ngon đến đâu, nhân tôm thịt có đậm đà đến mấy mà thiếu chén nước chấm ngon thì chỉ như cái xác không hồn. Nước chấm với hương vị đậm đà ngọt sâu mà không mặn gắt sẽ "thổi hồn" cho món bánh này.
Nếu chỉ nhìn nguyên liệu nhiều người sẽ nhầm lẫn nước chấm miền Bắc với miền Nam nhưng dân sành ăn thứ thiệt lại phân biệt dễ dàng qua tỷ lệ pha đường, nước lọc và nước mắm. Nước mắm chấm miền Nam thì thường pha thêm nước lọc vào nước mắm và ăn kèm đồ chua, tạo nên vị hài hòa vừa miệng không mặn gắt, cùng hậu vị ngọt cá từ nước mắm giúp món ăn ngon tròn vị. Nước mắm chấm của món bánh xèo miền Nam cũng pha theo tỷ lệ trên thêm nửa quả chanh, tạo vị chua thanh mát, đưa miệng hơn.
"Tám" về nước mắm Knorr - vị ngọt hậu cho tín đồ ẩm thực ba miền
"Tám" qua "tám" lại thì, món Việt ngon không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr! Nước mắm Knorr với cốt mắm Phú Quốc thượng hạng "thổi hồn" cho món Việt thêm đậm đà tròn vị, ngọt sâu đạm cá. Chấm, kho, chiên, xào, món nào cũng ngon hết nước chấm.
Thấu hiểu văn hóa ẩm thực cũng như khẩu vị người Việt, Knorr mang đến 2 dòng sản phẩm: dòng cao cấp - Ngon Nguyên Bản và dòng phổ thông - Ngon Tròn Vị. Trong đó, dòng cao cấp đạt 43 độ đạm, phù hợp người thích ăn mắm đậm đà, rõ hậu vị ngọt cá và quen các dòng nước mắm truyền thống. Knorr dòng Ngon Tròn Vị 15 độ đạm có mùi thơm dịu, vị hài hòa vừa miệng không mặn gắt, cùng hậu vị ngọt cá dễ chịu dành cho người dùng thích vị dịu nhẹ, thanh đạm.
Dù thuộc dòng nào thì những giọt nước mắm Knorr cũng giữ được hương vị nguyên bản từ biển khơi kết hợp cùng tinh hoa chắt lọc qua hàng trăm năm từ quy trình ủ chượp truyền thống.
Dù ra mắt chưa lâu nhưng nước mắm Knorr nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận, trở thành một trợ thủ đắc lực trong hàng triệu căn bếp Việt. Có nước mắm Knorr, bữa cơm nhà thêm ngon, chuyện nhà 3 Miền trở nên thêm "ngọt hậu".
Tìm hiểu thêm về sản phẩm nước mắm Knorr tại đây: https://www.knorr.com/vn/nuoc-mam-knorr.html
Sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam
Địa chỉ: Lô A2-3 KCN Tây Bắc Củ Chi, Tân An Hội, Củ Chi, TP.HCM
Sản xuất tại Công ty TNHH Chế Biến Thực Phẩm Bao Bì Thanh Thủy
Địa chỉ: số 6, đường số 10, KCN Việt Nam - Singapore, Phường An Phú, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.