Báo Trung Quốc bất ngờ loan tin Asian Cup có thể bị hoãn vì Trung Quốc rút quyền đăng cai

Tiểu Lâm Mộc | 18-06-2022 - 09:35 AM

(Tổ Quốc) - Thông tin này đã gây ra sự ngạc nhiên cho người hâm mộ bóng đá Trung Quốc cũng như các quốc gia khác ở châu Á.

Mới đây, tờ Sohu (Trung Quốc) đăng tải một bài viết rất đáng chú ý với tiêu đề: "Sau khi Trung Quốc rút lui, Asian Cup nguội lạnh, không có quốc gia nào sẵn sàng tiếp quản khiến AFC lúng túng, hoặc giải đấu sẽ bị hoãn". Theo bài viết này, sự kiện rất lớn của bóng đá châu Á –  VCK Asian Cup 2023 đang đứng trước nguy cơ bị hoãn vì AFC không tìm được quốc gia đăng cai sau sự cố Trung Quốc xin rút lui.

Tờ Sohu viết: "Asian Cup là ngày hội bóng đá được tổ chức 4 năm một lần. Cuộc cạnh tranh giành quyền đăng cai thường rất khốc liệt tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, LĐBĐ Trung Quốc cuối cùng lại xin rút lui, không tổ chức sự kiện này.

Trước đó, 10 thành phố hạng nhất, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu, đã được đưa vào các địa điểm tổ chức Asian Cup. Các thành phố này đã rất sôi nổi trong việc xây dựng các sân vận động mới nhưng cuối cùng Trung Quốc vẫn xin rút lui. Nguyên nhân quan trọng nhất nằm ở những quy tắc phòng chống dịch bệnh tại Trung Quốc không khớp với những yêu cầu của AFC.

Ngay sau khi Trung Quốc xin rút quyền đăng cai, AFC đã liên hệ với các LĐBĐ Australia và Ấn Độ để xem liệu họ có sẵn sàng tiếp quản hay không. Tuy nhiên, cả hai quốc gia này đều từ chối. Đến nay, vẫn chưa có quốc gia nào chịu đăng cai Asian Cup 2023 và điều này khiến AFC vô cùng lúng túng. Với tình hình hiện nay, e rằng Asian Cup sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hoãn".

Báo Trung Quốc bất ngờ loan tin Asian Cup có thể bị hoãn vì Trung Quốc rút quyền đăng cai - Ảnh 1.

Tờ Sohu đưa tin rằng Asian Cup 2023 có nguy cơ bị hoãn.

Tuy nhiên, khác với thông tin nói trên thì theo hãng truyền thông Siamsport của Thái Lan ngày 17/6, có tới 4 quốc gia muốn xin đăng cai Asian Cup 2023 gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar và Australia. Siamsport đưa tin rằng Hàn Quốc và Nhật Bản muốn đồng đăng cai sự kiện này, tương tự như cách mà họ từng tổ chức VCK World Cup 2002.

Cũng trong ngày 17/6, trang 163.com (Trung Quốc) lại trích dẫn một hãng truyền thông của Australia khẳng định rằng có 3 quốc gia muốn xin tiếp quản đăng cai Asian Cup 2023 gồm Ả Rập Xê Út, Qatar và Nhật Bản. Theo nguồn tin này thì AFC vẫn đang xem xét để đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

Như vậy, thời điểm hiện tại đang có khá nhiều thông tin khác nhau liên quan tới kế hoạch tổ chức Asian Cup 2023 sau sự kiện Trung Quốc rút lui. Được biết, ngày 30/6 là thời điểm cuối cùng để các liên đoàn thành viên của AFC nộp đơn xin đăng cai.

Do Asian Cup là giải đấu có tầm quan trọng bậc nhất của bóng đá châu Á, thu hút sự quan tâm rất lớn với các đội tuyển và người hâm mộ ở châu lục, nên kịch bản giải đấu bị hoãn như thông tin mới được Sohu đăng tải là khó xảy ra. Từ nay tới cuối tháng 6, AFC nhiều khả năng sẽ chính thức thông báo về quốc gia thay Trung Quốc đăng cai sự kiện này.

VCK Asian Cup 2023 có 24 đội tham dự gồm: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Syria, Qatar, Hàn Quốc, Australia, Iran, Saudi Arabia, UAE, Trung Quốc, Iraq, Oman, Lebanon, Jordan, Palestine, Uzbekistan, Ấn Độ, Hồng Kông, Bahrain, Tajikistan, Kyrgyzstan.

Ban tổ chức phân loại hạt giống để bốc thăm theo vị trí trên BXH FIFA và thành tích ở vòng loại World Cup. Với việc Trung Quốc rút quyền đăng cai, đội bóng này đã mất vị trí trong nhóm hạt giống số 1, vì thế việc phân loại sẽ có vài sự xáo trộn. Nếu không có thay đổi lớn, Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 2 với vị trí thứ 96 trên BXH FIFA cùng thành tích lọt vào vòng loại 3 World Cup 2022. Trong khi các đội Đông Nam Á khác nằm ở nhóm số 4.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM