Mùa thu đông cũng là mùa rau cải thảo chính vụ và được thu hoạch với chất lượng tươi ngon nhất. Với dinh dưỡng dồi dào, tươi ngon, chúng ta có thể dùng nấu các món như: Cải thảo xào thịt bò, cải thảo muối kim chi, canh cải thảo... Cải thảo là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bảo quản và dễ chế biến. Nó được mệnh danh là "Vua giải độc trong các loại rau củ". Cũng chính vì thế, người Trung Quốc có quan niệm: "Trăm rau không bằng cải thảo". Cải thảo rất giàu chất xơ đồng thời mịn hơn nên nó cũng giúp tiêu hóa tốt hơn. Loại rau này không chỉ phù hợp với người già, trẻ nhỏ mà còn rất tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày trong thời gian phục hồi sức khỏe. Cải thảo cũng rất giàu lutein, có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại di động và máy tính, đồng thời có lợi cho sức khỏe của mắt.
Ngoài ra hàm lượng vitamin C, carotene, canxi và các chất dinh dưỡng khác trong rau cải thảo cũng cao hơn rất nhiều so với các loại rau khác. Rau cải thảo cũng rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như isothiocyanate và sulforaphane, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, đồng thời ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Với kết cấu mềm và giòn, hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn 1 cách khác để nấu rau cải thảo. Món ăn này sau khi hoàn thành vừa giòn, mềm, thơm lại sảng khoái. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh cải thảo, nấm và trứng
1 cây cải thảo non (hoặc 1/2 cây cải thảo loại nhỏ), 6-8 cây nấm mỡ tươi, 4 quả trứng gà, 2 cây hành lá, 3 tép tỏi, lượng gia vị thích hợp, lượng dầu ăn thích hợp (hoặc dùng mỡ lợn sẽ ngon hơn), 1 thìa canh muối (để trộn rau cải thảo).
Cách làm món canh cải thảo, nấm và trứng
Bước 1: Với món canh này, bạn có thể chọn mua cải thảo non. Như vậy nó sẽ phù hợp với lượng sử dụng của gia đình. Sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ có kích thước khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó bạn cho vào chậu, rắc muối vào nhào đều để cải thảo mềm, tiết nước. Vớt từng nắm cải thảo, vắt kiệt nước rồi cho vào tô để dùng sau.
Bước 2: Nấm mỡ bạn cắt bỏ chân, rửa sạch rồi xắt thành các miếng mỏng, để riêng. Hành lá bạn rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Nếu thích ăn cay, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 quả ớt xắt nhỏ.
Bước 3: Đập trứng vào bát tô, đánh đều. Sau đó cho vào chảo chiên chín. Sau khi chiên xong bạn lấy trứng ra, cắt thành từng miếng vừa ăn, để ra đĩa dùng sau.
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng (với món ăn này bạn dùng mỡ lợn sẽ khiến rau mềm bóng và thơm đậm đà hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng vài lát thịt ba chỉ, chiên cho ra mỡ để xào). Sau khi dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi, ớt vào xào đến khi dậy mùi thơm.
Bước 5: Tiếp đó, bạn cho cải thảo và nấm mỡ vào, điều chỉnh mức lửa lớn rồi xào trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn cho lượng nước sôi vừa đủ vào, thêm trứng rồi nêm chút gia vị. Khuấy nhẹ để trứng ngập trong nước canh. Tiếp tục nấu ở lửa vừa 2 hoặc 3 phút. Sau đó bạn tắt bếp, lấy canh ra tô là có thể thưởng thức cùng cơm nóng. Đây là món ăn rất thích hợp dùng trong mùa thu đông. Đây là một món ăn với hương vị nhẹ nhàng nhưng ngon miệng.
Thành phẩm món canh cải thảo, nấm và trứng
Món canh này kết hợp các nguyên liệu đơn giản cũng rất dễ nấu. Mấu chốt của món ăn này là bạn thực hiện nhào rau bằng tay để cải thảo tiết nước rồi vắt bỏ. Các thao tác còn lại như việc bạn nấu một món canh thông thường. Món canh cải thảo, nấm và trứng có vị ngon ngọt từ rau và nấm, trứng bùi béo ăn rất sảng khoái.