Bài toán nào đang chờ người kế nhiệm HLV Park Hang-seo?

Hải Anh (Ảnh: Như Đạt) | 19-01-2023 - 13:38 PM

(Tổ Quốc)- Khép lại 5 năm nhiều thành công cùng HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng.

"Rất nhiều người trong số chúng ta có sự tiếc nuối nào đó với việc đội tuyển Việt Nam chưa thể thắng Thái Lan để có được một chiếc cúp để chia tay HLV Park Hang-seo.

Nhưng chúng ta hiểu được rằng Thái Lan vẫn còn rất mạnh. Những gì họ thể hiện ở cả hai trận chung kết chứng tỏ rằng để vượt qua được Thái Lan thì bóng đá Việt Nam vẫn cần thêm nhiều cố gắng", BLV Quang Tùng nhận xét về hành trình tại AFF Cup 2022 của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Bài toán nào đang chờ người kế nhiệm HLV Park Hang-seo? - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam đã không thể giành lại ngôi vương AFF Cup. (Ảnh: Như Đạt)

Trên thực tế, đội tuyển Việt Nam đã có một giải đấu đầy nỗ lực, để lại nhiều dấu ấn và những khoảnh khắc đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ. Đáng tiếc, người hâm mộ Việt Nam chưa thể có lần thứ ba được chứng kiến đội nhà vô địch AFF Cup.

"Tôi nghĩ kết quả này cũng là cách để nhìn rõ hơn những hạn chế của đội tuyển Việt Nam. Trong hành trình từ vòng bảng đến trước trận chung kết, Việt Nam không để thua trận nào, không thủng lưới bàn nào, nhưng phảng phất trong đó vẫn còn chút xô lệch nào đó, sự bài bản, lớp lang của một đội bóng có trình độ, có thể tiến xa vẫn chưa được thể hiện đầy đủ.

Điều đó khác với đội tuyển Thái Lan. Dù vắng Chanathip nhưng họ chơi vẫn rất bài bản và thể hiện được bản lĩnh trong lúc cần thiết.

Đội tuyển Việt Nam vẫn có những thời điểm chơi tốt, vẫn có những trận thắng đậm, nhưng tính ổn định trong việc kiểm soát trận đấu vẫn chưa đầy đủ. Và khi gặp một đối thủ mạnh như Thái Lan, những vẫn đề mang tính tổ chức, gắn kết, đặc biệt ở hàng tiền vệ, chưa được như mong đợi", BLV Quang Tùng nhận xét.

Anh nói thêm về sự cạnh tranh giữa hai nền bóng đá hàng đầu Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại: "Cuộc đua giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan sẽ tạo ra những nét thú vị cho các giải đấu trong khu vực. Rất có thể hai đội sẽ gặp lại nhau ở vòng loại World Cup. Việc một trong hai đội bóng vượt lên sẽ luôn là thước đó, là mục tiêu để khiến cuộc đua này trở nên hấp dẫn."

Bài toán nào đang chờ người kế nhiệm HLV Park Hang-seo? - Ảnh 2.

Khép lại AFF Cup 2022 cũng là lúc hành trình của HLV Park Hang-seo với đội tuyển Việt Nam đi đến chặng cuối. Trong hơn 5 năm làm việc tại Việt Nam, thầy Park đã mang đến những dấu mốc ấn tượng, và theo đánh giá của BLV Quang Tùng, đó sẽ là nền tảng để người hâm mộ kỳ vọng vào những bước phát triển tiếp theo của bóng đá nước nhà. Anh nói:

"Đó là một quãng thời gian đầy ắp những kỷ niệm đẹp của bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã đi từ đỉnh cao này tới đỉnh cao khác, có một loạt những điều hết sức tự hào cùng HLV Park.

Phải nói rằng đây là quãng thời gian thành công nhất của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua. Và tôi tin rằng nhìn từ thành công đó, bóng đá Việt Nam sẽ có sự tự tin để phấn đấu tiếp. Không quá khi nói HLV Park Hang-seo chính là người đã mang đến cơ duyên, mang đến nền tảng để người hâm mộ có thể hi vọng vào những điều lớn lao hơn".

Bài toán nào đang chờ người kế nhiệm HLV Park Hang-seo? - Ảnh 3.

Những thành công dưới thời HLV Park Hang-seo sẽ là tiền đề để bóng đá Việt Nam hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong tương lai. (Ảnh: Như Đạt)

BLV Quang Tùng phân tích thêm: "5 năm vừa rồi cũng là giai đoạn bóng đá Việt Nam hội tụ được rất nhiều yếu tố để gặt hái được thành công. Nếu hiểu đúng, đánh giá đúng những gì đang có để phấn đấu cho chặng đường tiếp theo với những phương pháp đúng đắn thì chúng ta hoàn toàn có thể tự tin vào những kết quả tích cực hơn.

Nhưng nói gì thì nói, sau một chu kỳ như thế thì sự lo lắng là điều rất dễ xuất hiện. Bây giờ ai là người sẽ làm tiếp? Và họ sẽ làm tiếp như thế nào? Động lực thi đấu của cầu thủ có bị ảnh hưởng không sau một loạt kết quả đã có? Đội tuyển Việt Nam có cần một bộ khung mới so với thời ông Park không? Có rất nhiều câu hỏi đang được đặt ra.

Tôi nghĩ HLV mới, ê kíp mới sẽ có những quan điểm của mình. Tôi hướng đến việc đội tuyển sẽ có sự thay đổi không chỉ về mặt con người mà còn về cả triết lý lối chơi, cách tiếp cận trận đấu.

Đội tuyển Việt Nam sẽ không chỉ chơi phòng ngự phản công mà còn có thể ứng biến được khi tham gia các giải đấu lớn hơn. Gặp các đối thủ lớn, đội cần phòng ngự thì vẫn có thể phòng ngự, nhưng khi cần chuyển đội, cần tạo ra áp lực lớn trong khoảng 5-10 phút mình cũng làm được. Tôi nghĩ đó chính là mục tiêu để nâng tầm bóng đá Việt Nam, để hướng tới những kết quả lớn hơn".

Cựu danh thủ Vũ Như Thành: HLV Park không hoàn hảo nhưng khó ai sánh bằng