Tác dụng của cải thảo đối với sức khỏe
Bác sĩ Vương Hương Phương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Sơn Tây cho biết: Trong cuốn sách y học "Bản thảo cương mục" ca ngợi, cải thảo có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp thanh nhiệt lợi tiểu, bồi bổ dạ dày, giải độc. Những đặc điểm này rất hữu hiệu trong việc trị ho và đau họng. Hàm lượng nước trong bắp cải rất cao, khoảng 95%, bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
- Trong 100 gam cải thảo có chứa khoảng 1,1 gam protein, 0,2 gam chất béo và 12,4 gam carbohydrate. Tuy nhiên, hàm lượng 3 chất dinh dưỡng này trong cải thảo rất nhỏ, và cơ thể con người chủ yếu dựa vào lượng hấp thụ từ các loại thực phẩm khác.
- Trong 100g cải thảo có chứa 40-80mg canxi và khoảng 35mg phốt pho. Canxi và phốt pho là thành phần chính của xương và răng, có thể duy trì chức năng bình thường của thần kinh con người và sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Canxi có thể giúp máu đông. Thiếu canxi có thể gây ra sự phát triển bất thường của xương, gây loãng xương và chuột rút cơ.
- Mỗi 100 gam cải thảo chứa khoảng 0,6 miligam sắt. Sắt là nguyên liệu để tạo máu, nó có thể giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Thiếu sắt dễ bị mệt mỏi, thậm chí là thiếu máu.
- Mỗi 100 gam cải thảo chứa 0,04mg caroten. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có thể thúc đẩy tăng trưởng, tăng khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm, duy trì thị lực bình thường và ngăn ngừa bệnh quáng gà.
- Mỗi 100 gam cải thảo chứa 0,02 mg thiamine (vitamin B1). Thiamine có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy quá trình oxy hóa hoàn toàn carbohydrate trong cơ thể, ngăn chặn chất độc pyruvate tích tụ và gây ngộ độc trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa viêm dây thần kinh và bệnh trĩ.
- Mỗi 100g cải thảo chứa khoảng 0,3 mg niacin. Niacin (Vitamin PP) có thể duy trì sức khỏe của da, dây thần kinh và thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa. Thiếu hụt lâu dài có thể gây chán ăn, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, giảm trí nhớ, thậm chí có thể bị điên và mất trí nhớ. Nó cũng có thể gây ra viêm lưỡi, viêm da và lở miệng.
- Hàm lượng axit ascorbic (vitamin C) trong cải thảo tương đối cao, với hàm lượng lên tới hơn 20 mg trên 100 gam. Nó là một chất có tính khử mạnh làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và duy trì các chức năng bình thường của răng, xương, mạch máu và cơ. Sự thiếu hụt lâu dài có thể gây sưng nướu răng, chảy máu và sâu răng, xương yếu, xuất huyết dưới da, thậm chí là bệnh còi xương. Axit ascorbic dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Cải thảo sau khi xào 12-18 phút, tỷ lệ chất này chỉ còn 57%, nhưng sau các công đoạn sơ chế như ngâm chua, ngâm nước sốt thì mất hết dinh dưỡng. Vì vậy, ăn bắp cải cải thảo sống có thể nhận được nhiều axit ascorbic hơn.
- Cải thảo cũng chứa hơn 0,4% chất xơ thô. Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày của con người, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và nhuận tràng. Ngoài ra, trong cải thảo còn có nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, clo, magie, đây đều là những chất không thể thiếu trong cơ thể con người.
Cải thảo trong ẩm thực
Sự kết hợp giữa cải thảo và các nguyên liệu khác trong ẩm thực sẽ giúp làm tăng tác dụng điều trị của thực phẩm, cũng như vị thơm ngon của món ăn:
Thịt bò: Món ăn không chỉ ngon mà còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng, chất sắt, hợp lí, phù hợp với những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Thịt dê: Sự kết hợp độc đáo, giúp bồi bổ khí huyết, nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể.
Thịt heo: Hỗ trợ chữa táo bón, thanh nhiệt, nâng cao tổng trạng cơ thể.
Đậu hũ: Món ăn thực dưỡng hài hòa, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng ho đàm.
Ớt chuông: Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, nhuận tràng.
Thịt thỏ: Do có đặc tính mát giống nhau, nên dùng chung dễ gây triệu chứng tiêu chảy, nôn ói.
Nội tạng: Đặc biệt là trong gan có nhiều hoạt chất vi lượng mà khi kết hợp với cải chứa nhiều vitamin C, sẽ làm giảm sự hấp thu của chất này đối với cơ thể. Vì vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Nguồn: Sohu