Bác sĩ da liễu cảnh báo: "Đứng ở bóng mát, da vẫn bị hủy hoại bởi tia UV"

Tiểu Mai | 03-06-2023 - 17:00 PM

Tia UV nhất là UVA hiện hữu ở bất kỳ đâu, phản chiếu vào cát, nước, tuyết sau đó tác động gấp đôi lên làn da của bạn.

Mùa hè đến, điều mà chị em quan tâm hơn cả là việc chống nắng bảo vệ da. Chống nắng hàng ngày là một chuyện, với những chuyến du lịch hè, những chuyến du lịch biển nghỉ dưỡng thì việc chống nắng càng cần cẩn thận và nghiêm ngặt hơn cả.

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết, tia UV có thể phản xạ trên nền nước, nền cát và tuyết, khiến hiện tượng phơi nhiễm tăng cao (tức là da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng tăng hơn). Bạn tưởng là mình đang ở trong bóng râm hay không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng thực tế làn da còn đang chịu tác động mạnh hơn.

Ken chống nắng La Roche - Ảnh 1.

Bác sĩ Bạch Sương và dược sĩ Trần Đức Trí

Dược sĩ Trần Hữu Trí - khẳng định: "Tia UV chiều xuống nước, cát sẽ phản xạ lên da. Bạn che ô hay đứng dưới bóng mát ở bể bơi, bãi biển; bạn chỉ tránh nóng chứ không thể tránh được tia UV, trái lại mức độ tác động lên da còn ác liệt hơn. Chưa kể ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử cũng khiến da lão hóa nhanh hơn. Vậy nên dù ngồi làm việc, đứng trong bóng râm hay ngay cả trời mát mẻ... bạn cũng cần bôi kem chống nắng đầy đủ".

Ken chống nắng La Roche - Ảnh 2.

Bác sĩ Bạch Sương - Giảng viên da liễu Đại học Y dược TP. HCM giải thích, UVA và UVB là hai loại tia ảnh hưởng nhiều nhất.

* Tia UVA chiếm tới 95% lượng tia UV chiếu vào da, xâm nhập sâu vào phần hạ bì của da. Tia UVA hiện hữu cả ngày và mùa nào cũng có, nghĩa là tất cả chúng ta đều tiếp xúc với tia UVA ở mức độ cao dù bạn đang ở ngoài trời hay trong nhà. Sau một thời gian dài tiếp xúc với tia UVA, da bạn bị lão hóa sớm, và nếu không được bảo vệ đúng cách, bạn sẽ có thể bị ung thư da.

* Tia UVB thượng bì của da, có thể thay đổi theo thời khắc trong ngày, nhiều nhất từ 9 giờ sáng đến 3 - 4 giờ chiều, buổi tối sẽ ít hơn. Tia UVB vào mùa hè cũng nhiều hơn mùa đông. Tia UVB tác động kích thích quá trình chuyển hóa melanin, giảm khả năng sản xuất collagen và elastin làm cho da trở nên đen sạm đi, gây ra cháy nắng, nám da và tàn nhang.

Ken chống nắng La Roche - Ảnh 3.

Quan trọng là tia UVB có thể bị cản lại bởi mây, thủy tinh trong khi UVA thì có thể xuyên qua được. Trừ khi cửa sổ bạn ngồi làm việc hoặc cửa sổ trong xe hơi của bạn được xử lý đặc biệt để lọc bức xạ UVA, còn không làn da của bạn vẫn tiếp xúc với tia UVA qua kính.

a - Ảnh 4.

Chính vì vậy tất cả các bác sĩ da liễu mới nhắc đi nhắc lại một câu:

"Nhất định phải bôi kem chống nắng đủ 365 ngày/năm"

Theo bác sĩ Bạch Sương, chúng ta sẽ có những dòng kem chống nắng hữu cơ, vô cơ (vật lý và hóa học) và cả dòng lai giữa hai loại. Có những thành phần chống được tia UVA, UVB và chống được cả hai loại; cộng thêm thành phần oxit sắt (Iron oxides) có thể chống lại tác hại của ánh sáng xanh. Nên nếu lựa chọn kem chống nắng, các bạn hãy chọn một dòng kem phổ rộng để có sự bảo vệ tối ưu cho làn da.

UVMune 400 Oil Control Gel Cream của La Roche-Posay với công nghệ MEXORYL 400 là màng bọc duy nhất ngăn chặn được tia UVA dài có bước sóng lên đến 380 - 400nm. Thậm chí tuýp kem Anthelios XL Gel phiên bản mới còn có 8 màng lọc giúp tăng cường khả năng chống nắng, chống lại cả các tia không nhìn thấy được như tia HEV (ánh sáng xanh).

Kết luận:

- Chuyên gia khẳng định tia UV có thể phản xạ lên cát, nước, tuyết và phơi nhiễm mạnh hơn vào da, nên đừng nghĩ đứng ở bóng râm là tránh được tác động của tia UV.

- Tia UVA hiện hữu cả ngày, có thể xuyên qua cửa kính và tác động lên da, nên tất cả chúng ta đều chịu tác động của tia UVA bất kể mưa hay nắng, trong nhà hay ngoài trời, mùa hè hay mùa đông.

- Kem chống nắng UVMune 400 Oil Control Gel Cream với công nghệ UVMune 400 là màng bọc duy nhất ngăn chặn được tia UVA.