Ba yếu tố giúp Samsung dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên AI TV

Quang Vũ | 15-05-2024 - 15:00 PM

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chủ đề được các nhà sản xuất TV trên toàn cầu quan tâm. Tuy nhiên, để nói về những thăng hạng toàn diện trên cả phần cứng lẫn phần mềm thì khó có nhà sản xuất nào cạnh tranh được với Samsung.

Hình ảnh, âm thanh được nâng cấp ưu việt với bộ vi xử lý NQ8 AI thế hệ 3

Vi xử lý (chipset) là thành phần bán dẫn giúp xử lý hoạt động từ đơn giản đến cao cấp của TV thông minh. Báo cáo của Hive Insights cho biết, xu hướng mới nhất trên thị trường Smart TV hiện nay là các chipset tân tiến có khả năng xử lý độ phân giải 8K và Trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đó, châu Á Thái Bình Dương đang dẫn đầu thị phần chipset dạng này và dự kiến chiếm đến 40% vào năm 2030.

Ba yếu tố giúp Samsung dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên AI TV - Ảnh 1.

Bộ vi xử lý NQ8 AI thế hệ 3 cực kỳ nhanh và mạnh mẽ với 512 mạng mô phỏng thần kinh, gấp 8 lần so với tiền nhiệm.

Hiện bộ vi xử lý NQ8 AI thế hệ 3 do Samsung sản xuất đang nổi lên như một ngôi sao mới trên thị trường chip AI cho SmartTV. Chipset này được giới thiệu lần đầu tại CES 2024 với bộ xử lý thần kinh (NPU) nhanh gấp đôi thế hệ tiền nhiệm. Sức mạnh đó cho phép Samsung có thể triển khai công nghệ AI với 512 mạng mô phỏng thần kinh siêu việt một cách mượt mà trên TV. Hiện có rất nhiều cách ứng dụng AI trên sản phẩm nghe nhìn và công nghệ học sâu nhúng mạng mô phỏng thần kinh như cách Samsung đang áp dụng là phương thức tân tiến bậc nhất hiện nay. Từ 16 mạng mô phỏng thần kinh trên TV vào năm 2020, Samsung đã không ngừng nâng cấp và con số này hiện đã lên đến 512 mạng mô phỏng thần kinh, gấp 8 lần thế hệ tiền nhiệm năm 2023, mở ra những quyền năng chưa từng có cho AI TV 2024 của Samsung.

Ba yếu tố giúp Samsung dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên AI TV - Ảnh 2.

Bất kể độ phân giải ban đầu của nội dung là bao nhiêu, việc nâng cấp 8K sẽ biến nội dung đó thành độ phân giải cao với kết cấu và chi tiết siêu đỉnh.

Sự kết hợp giữa bộ vi xử lý NQ8 AI thế hệ 3 với sức mạnh của 512 mạng mô phỏng thần kinh mang đến cho Samsung AI TV 2024 nhiều tính năng vượt trội. Điển hình như công nghệ 8K AI Upscaling Pro giúp nâng cấp mọi nội dung đầu vào lên chuẩn hiển thị 8K sắc nét; tính năng AI Motion Enhancer Pro giúp tăng cường độ chi tiết cho những vật thể chuyển động nhanh, khiến hình ảnh trái bóng đang vút bay trên sân hay chiếc xe đua siêu tốc trở nên cực sắc nét; thậm chí AI còn có khả năng nhận diện ký tự quang học để làm rõ nét chữ xuất hiện trên màn hình. Ngoài ra, về âm thanh, AI cũng giúp phân tích giọng nói của chủ thể và âm thanh nền trong video, âm thanh tạp âm ngoài môi trường để tự tinh chỉnh phù hợp với người nghe

AI Energy và nhà thông minh trên SmartThings

Bên cạnh những nâng cấp ưu việt về công nghệ nghe nhìn nói trên, Samsung AI TV trở thành quản gia thông minh khi kết nối với ứng dụng SmartThings. Lúc đó, TV có khả năng điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh. Đặc biệt, chế độ AI Energy trên ứng dụng SmartThings có khả năng tận dụng bộ xử lý và cảm biến tích hợp của TV để phân tích môi trường xung quanh, tự động điều chỉnh các thông số như ánh sáng (tùy vào điều kiện sáng hiện tại của môi trường), chuyển động (tự hạ sáng khi người dùng rời khỏi màn hình), nội dung (tinh chỉnh sáng theo nội dung), giúp người dùng tiết kiệm đến 30% điện năng một cách thụ động.

Ba yếu tố giúp Samsung dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên AI TV - Ảnh 3.

AI sẽ tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp với không gian trong nhà, cũng như cảm biến chuyển động để tự động giảm tối hoặc tắt đi không còn người trong phòng, giúp tiết kiệm điện đến 30%.

Ở khía cạnh chủ động, người dùng cũng có thể dễ dàng theo dõi và điều chỉnh việc sử dụng năng lượng của TV và thiết bị trong nhà, thông qua giao diện 3D Map Views trên ứng dụng SmartThings. Tính năng được áp dụng trên toàn bộ danh mục TV Samsung, biến TV trở thành người bạn đồng hành trong hành trình sống xanh, tiết kiệm năng lượng mỗi ngày của người dùng. Báo cáo toàn cầu của Samsung cho biết các dòng AI TV 2024 được cải tiến để tiết kiệm điện năng vượt trội so với các thế hệ tiền nhiệm, trong đó TV 8K dẫn đầu với khả năng tiết kiệm 30% điện năng, TV 4K, OLED, QLED có khả năng tiết kiệm đến 25% điện năng.

Bảo mật Knox Security

"Chìa khóa" quan trọng thứ 3 mà Samsung đang nắm giữ trong kỷ nguyên AI chính là bảo mật Samsung Knox. Không giống như hàng rào bảo mật tân tiến và ngày càng mạnh mẽ trên điện thoại thông minh, bảo mật trên nhiều sản phẩm Smart TV hiện nay còn khá lỏng lẻo và tần suất cập nhật bảo mật cũng thưa thớt. Điều này tạo nên nguy cơ lớn về an ninh trong bối cảnh Smart TV đang trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái nhà thông minh. Tấn công được vào SmartTV đồng nghĩa với việc có thể chiếm quyền điều khiển các thiết bị đã đồng bộ khác. Mới đây, công ty phần mềm an ninh mạng Bitdefender đã phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong hệ điều hành của một hãng TV nổi tiếng, bao gồm nguy cơ chiếm quyền truy cập, tự động thêm người dùng mà không cần chủ nhân đồng ý, chèn lệnh vào hệ điều hành… trên khoảng 90.000 thiết bị.

Ba yếu tố giúp Samsung dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên AI TV - Ảnh 4.

Với Knox Security, người dùng hoàn toàn an tâm rằng thông tin luôn được bảo mật tuyệt đối

Bảo mật Knox Security là tường thành vững chắc cho người dùng AI TV của Samsung trước mọi nguy cơ an ninh mạng. Chuẩn bảo mật này hiện đang được các cơ quan quốc phòng Mỹ áp dụng cho thiết bị của mình, đồng thời đã đạt chứng nhận Tiêu Chuẩn Chung (CC – Common Criteria) được công nhận bởi 31 quốc gia trên thế giới. Ba khía cạnh bảo mật cốt lõi của Knox Security bao gồm: giám sát hệ điều hành Tizen, chặn trang web lừa đảo, bảo vệ thông tin cá nhân nâng cao. Ngoài ra, thay vì cập nhật bảo mật mỗi năm 1 lần như nhiều dòng TV khác, phần mềm Knox Security trên Samsung AI TV sẽ được tự động cập nhật 24/7 nhằm duy trì an ninh vững chắc cho thiết bị nghe nhìn của người dùng.

Ba yếu tố giúp Samsung dẫn đầu thị trường trong kỷ nguyên AI TV - Ảnh 5.

Với vị thế là nhà sản xuất TV số 1 thế giới 18 năm liên tiếp và số 1 Việt Nam 10 năm liên tiếp, Samsung sẽ không ngừng nâng cấp để thăng hạng mọi trải nghiệm của người dùng từ nghe nhìn giải trí đến cuộc sống thông minh.

Tiến bước vào kỷ nguyên AI TV là xu thế tất yếu của các nhà sản xuất công nghệ, đặc biệt là ngành hàng thiết bị nghe nhìn. Trong hành trình đầy thách thức đó, việc sở hữu nhiều thế mạnh công nghệ sẽ cho phép Samsung - nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới 18 năm liên tiếp và dẫn đầu thị trường Việt Nam 10 năm liên tiếp - xây dựng "AI toàn năng – thăng hạng toàn diện" cho sản phẩm TV của mình. Hiện các nâng cấp mới nhất đang được hãng trang bị đầy đủ trên dòng Samsung AI TV, giúp người dùng có thể tiên phong trải nghiệm sớm kỷ nguyên AI một cách trọn vẹn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM