Áp dụng kiến thức hoá học, học sinh FPT School Hải Phòng tự trải nghiệm Noel theo chất riêng

Quang Vũ | 24-12-2022 - 11:00 AM

Chẳng cần phải đi đến các vùng núi cao, du lịch đến các đất nước lạnh giá hay bỏ ra một khoản chi phí để mua cây thông và các vật dụng trang trí khác, học sinh trường THCS và THPT FPT Hải Phòng vẫn có trải nghiệm Giáng sinh theo cách riêng.

Mới đây, học sinh khối THCS và THPT của trường đã cùng nhau thực hành các thí nghiệm hoá học vô cùng thú vị, đó là tạo ra tuyết và cây thông bằng những hoá chất, vật dụng đơn giản trong phòng thí nghiệm.

Áp dụng kiến thức hoá học, học sinh FPT School Hải Phòng tự trải nghiệm Noel theo chất riêng - Ảnh 1.

Nhóm học sinh khối THCS với thí nghiệm làm ra tuyết nhân tạo

Để làm ra tuyết, nhóm học sinh khối THCS đã dùng các nguyên liệu đơn giản gồm: baking soda, kem cạo râu và một ít dầu xả. Khi kết hợp các nguyên liệu này, nhóm đã thu được 2 kết quả: Tuyết có tính chất tơi, nhẹ hơn khi sử dụng nhiều baking soda và ngược lại tuyết sẽ có tính chất kết dính và đặc hơn.

Áp dụng kiến thức hoá học, học sinh FPT School Hải Phòng tự trải nghiệm Noel theo chất riêng - Ảnh 2.

Sự thích thú, bất ngờ hiện rõ trên khuôn mặt của các học sinh khi được cảm nhận, chạm tay vào tuyết.

Bất ngờ thứ hai tiếp tục được mở ra khi nhóm học sinh khối THPT đã sáng tạo trang trí cây thông noel bằng chính các dụng cụ như: ống nghiệm, giá đỡ, nguyên tử…vốn bình thường nay lại trở nên đẹp lạ kỳ khi khoác lên mình diện mạo mới. Để giúp cây thông nổi bật hơn, học sinh còn dùng các chất hoá học như: CuSO4 (đồng II Sunfat), NaOH (Natri hydroxide) và Phenolphthalein để tạo ra những dung dịch có nhiều màu sắc xanh, đỏ…Cây thông đã trở lên lung linh hơn khi được trang trí bởi các ống nghiệm màu sắc rực rỡ mang đậm nét giáng sinh.

Áp dụng kiến thức hoá học, học sinh FPT School Hải Phòng tự trải nghiệm Noel theo chất riêng - Ảnh 3.

Phòng thí nghiệm đã được các bạn học sinh tô điểm thêm sắc màu giáng sinh

Những thao tác thực hành cẩn thận, cái nhìn chăm chú, ánh mắt ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến những điều kỳ diệu xảy ra trong các phản ứng hóa học đã khẳng định sự ham học hỏi của mỗi bạn trong buổi thực hành.

Áp dụng kiến thức hoá học, học sinh FPT School Hải Phòng tự trải nghiệm Noel theo chất riêng - Ảnh 4.

Học sinh say sưa với hoạt động thí nghiệm của mình

Áp dụng kiến thức hoá học, học sinh FPT School Hải Phòng tự trải nghiệm Noel theo chất riêng - Ảnh 5.

Chỉ mất chút thời gian, học sinh đã có ngay một góc Noel xinh đẹp, độc lạ và sáng tạo

"Ngoài việc giúp học sinh có thêm trải nghiệm thú vị về Noel năm nay mình mong muốn thông qua hoạt động thực hành này các bạn có thêm kiến thức và yêu bộ môn Hoá học nhiều hơn. Thực tế, đây là những thí nghiệm đơn giản có thể các bạn đã thấy trên yotube/sách nhưng mình nghĩ việc tự mình làm, tự mình trải nghiệm sẽ là một cách học hay, một phương pháp giảng dạy dễ truyền đạt nhất", thầy Đặng Đình Thành – giáo viên trường THCS và THPT FPT Hải Phòng chia sẻ.

Chỉ với 2 thí nghiệm hoá học nhỏ nhưng các học sinh của FPT School Hải Phòng đã tô điểm thêm cho mùa giáng sinh năm nay chút sắc màu của tri thức, sự sáng tạo và say mê khám phá.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM