Áp dụng bài học từ World Cup: Nhà đầu tư muốn "làm giàu nhanh" sẽ giống như Argentina mắc lỗi việt vị vì muốn ghi bàn

Ánh Dương - Ánh Lê | 24-11-2022 - 22:20 PM

(Tổ Quốc) - Giám đốc đầu tư CTCP Đầu tư Finpros Hoàng Thanh Tùng cho rằng những quy tắc ngày xưa có thể đã không còn hiệu quả vì thị trường hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với trước kia.

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup 2022 đã chính thức bắt đầu, thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ bóng đá trong đó có không ít các nhà đầu tư. Thông thường, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có diễn biến trái ngược trong thời gian diễn ra các vòng chung kết World Cup. Tuy nhiên năm nay, có một điều kì lạ là World Cup diễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè rực lửa như những năm trước.

Vậy đây có phải là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán? Năm nay, liệu thị trường có thể có màn "phá dớp" mang lại tín hiệu tích cực cho tài khoản của các nhà đầu tư?

Bài học từ World Cup áp dụng cho chứng khoán: Nhà đầu tư muốn "làm giàu nhanh" sẽ giống như Argentina mắc lỗi việt vị vì muốn ghi bàn - Ảnh 1.

Hòa cùng không khí náo nhiệt của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Bí Mật Đồng Tiền số 48 trở lại với chủ đề “Cháy” cùng World Cup”. Cùng với sự tham gia của Host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam - chuyên trách Chứng khoán Bản tin TCKD, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng SSI và anh Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc đầu tư CTCP Đầu tư Finpros, chương trình sẽ là cuộc nói chuyện cởi mở giữa các chuyên gia về cách đầu tư hiệu quả.

Tại đây, họ sẽ mở túi khôn và đưa ra những lời khuyên bổ ích để giúp các nhà đầu tư có thể vừa cháy hết mình với thể thao mà không lo cháy tài khoản.

Trong chương trình, khi được Host Ngọc Trinh đặt ra câu hỏi về những bài học từ World Cup có thể áp dụng cho đầu tư chứng khoán, 2 chuyên gia của chương trình đã nêu ra những quan điểm từ góc nhìn riêng của mình.

Bài học từ World Cup áp dụng cho chứng khoán: Nhà đầu tư muốn "làm giàu nhanh" sẽ giống như Argentina mắc lỗi việt vị vì muốn ghi bàn - Ảnh 2.

Dưới góc nhìn cá nhân, Giám đốc đầu tư CTCP Đầu tư Finpros Hoàng Thanh Tùng cho biết:

"Sau vài trận đấu mở màn của World Cup, tôi thấy sự chênh lệch giữa các đội bóng đã giảm đi tương đối nhiều so với những trận World Cup trước đó. Ví dụ như ngày xưa các đội bóng châu Á khi đối đầu với các đội bóng châu Mỹ thì không có cửa để cầm hòa, vậy mà năm nay, đội tuyển Argentina lại để thua Ả Rập Saudi với tỷ số 2-1 tại trận đầu ra quân. Điều này gây bất ngờ bởi vì có siêu sao Messi đá chính.

Bài học đưa ra là thị trường hiện nay đã thay đổi rất nhiều so với trước kia, mọi thứ đã càng ngày càng hiệu quả hơn. Ví dụ như ngày xưa mọi người thường nghĩ là một cổ phiếu mà rơi mạnh quá, bắt đáy sẽ chắc chắn ăn nhưng nếu ở thời điểm hiện tại, đôi khi đó có thể là giá trị thực của nó."

Bài học từ World Cup áp dụng cho chứng khoán: Nhà đầu tư muốn "làm giàu nhanh" sẽ giống như Argentina mắc lỗi việt vị vì muốn ghi bàn - Ảnh 3.

Liên hệ giữa những trận mở màn của World Cup với thị trường chứng khoán hiện nay, anh Thanh Tùng cho rằng việc nhà đầu tư áp dụng những quy tắc thời xưa có thể sẽ không đem lại hiệu quả vì trong thời điểm hiện tại, những quy tắc đó có thể nó không còn đúng nữa. Mọi thứ đã thay đổi.

Trong khi đó, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng lại cho rằng thị trường hiện nay có nhiều sự thay đổi nhưng cũng có những thứ không hề thay đổi. Kinh tế trưởng SSI nói:

"Trong trận Argentina đá với Ả Rập Saudi, bài học mà tôi thấy rõ ràng nhất đó là nếu chúng ta không đủ kiên nhẫn, lúc nào cũng muốn làm giàu nhanh giống như Argentina cứ thấy khung thành là lao thẳng vào, để rồi bị mắc bẫy việt vị rất nhiều lần."

Bài học từ World Cup áp dụng cho chứng khoán: Nhà đầu tư muốn "làm giàu nhanh" sẽ giống như Argentina mắc lỗi việt vị vì muốn ghi bàn - Ảnh 4.

Mr.X30 cho rằng trong các trường hợp khó, các cầu thủ có thể từ từ phối hợp lại với sân nhà và tìm cơ hội khác để tấn công. Vì đá bóng không như chơi bóng rổ, cứ lên ném là vào, số lượng bàn thắng được ghi trong một trận bóng rổ rất nhiều nhưng trong bóng đá thì cơ hội ghi bàn rất ít và phải chắt chiu từng chút một.

"Nếu cứ ào ào xông lên như bóng rổ thì sẽ mắc lỗi việt vị và thất bại thôi. Tôi nghĩ việc làm giàu nhanh sẽ giống như trận Argentina với Ả Rập Saudi hôm trước", Kinh tế trưởng SSI cho biết.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM