ẢNH: Sự thật về lớp "áo mới" của Nhà thờ Lớn Hà Nội

Hoàng Hải | 07-04-2022 - 19:41 PM

(Tổ Quốc) - Linh mục Chính xứ Nhà thờ Chính toà Hà Nội - An-tôn Nguyễn Văn Thắng cho biết, lớp sơn hiện tại ở phần tháp chuông và mặt tiền là lớp sơn chống thấm, chưa hoàn thiện.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 1.

Gần đây, dư luận xôn xao trước hình ảnh Nhà thờ Lớn Hà Nội (40 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) có lớp "áo mới" không còn giữ được vẻ cổ kính như trước kia. Trao đổi với PV về lớp "áo mới" này, Linh mục Chính xứ Nhà thờ Chính toà Hà Nội - An-tôn Nguyễn Văn Thắng cho biết: Lớp sơn hiện tại ở khu vực tháp chuông và mặt tiền trước cửa nhà thờ là lớp sơn chống thấm, chưa hoàn thiện.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 2.

"Phải có tất cả 3 đến 4 lớp sơn mới tạo ra màu cuối cùng...", Linh mục Nguyễn Văn Thắng cho biết. Theo Linh mục Thắng, việc trùng tu nhà thờ gần như đã hoàn thiện chỉ còn phần sơn 2 tháp chuông và mặt trước.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 3.

Phần sơn 2 toà tháp chuông dự kiến 2 tuần nữa sẽ hoàn thiện, tổng thời gian tu sửa nhà thờ khoảng 2 năm. Trước đó, theo dự kiến khoảng 1 năm sẽ xong nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tu sửa kéo dài.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 4.

Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Thắng nói rằng, mặc dù việc sơn 2 tháp chuông chưa hoàn thành nhưng đã được dỡ giàn giáo. Điều này khiến nhiều người "nhầm tưởng" dỡ giáo là đã sơn xong và nghĩ lớp sơn hiện tại là màu cuối.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 5.

Phần sơn Nhà thờ Lớn có 5 công đoạn là sơn lót, sơn đen, rồi sơn thêm 2 lớp màu để tái tạo vẻ "cổ kính". Hiện tại phần tháp chuông và mặt tiền đang ở phần sơn đen. Dự kiến sơn hoàn thiện sẽ xong vào trung tuần tháng 4. Nhà thờ Lớn Hà Nội, còn có tên gọi khác là Nhà thờ Chính tòa Hà Nội hoặc Nhà thờ Thánh Joseph, được khánh thành vào năm 1887.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 6.

Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Thắng cho biết, việc tu sửa lần này chủ yếu trát lại phần vỏ nhà thờ. Việc sửa cũng đã báo chính quyền địa phương và chỉ trùng tu lại những phần hỏng, xuống cấp chứ không làm mới, thay đổi kết cấu. Ứớc tính ngân sách tu sửa khoảng 10 tỷ đồng.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 7.

"Công trình này hoàn thành cách đây gần 130 năm, vật liệu làm ngày ấy chủ yếu là gạch, vôi vữa của địa phương. Trải qua hơn 100 năm, phần vỏ ngoài của nhà thờ bị bong tróc, vá không được nên bắt buộc phải bóc hết đi để trát lại. Khi trát lại thì lấy "y xì" bản gốc, chỉ có 1 điểm khác là ngày xưa trát bằng vôi, vữa còn bây giờ dùng xi măng và quét sơn để tạo lại màu mang vẻ cổ kính. Nhiều người khi đến nhà thờ nhìn màu sơn ở khu vực đã hoàn thiện không nghĩ đã sửa rồi, vẫn nghĩ là màu cũ...", Linh mục Chính xứ Nhà thờ Lớn Hà Nội chia sẻ.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 8.

Nhà thờ Lớn có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc, trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 9.

Phần mặt sau và bên hông của Nhà thờ Lớn đã được sơn hoàn thiện tạo vẻ cổ kính.

ẢNH: Sự thật về lớp áo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội - Ảnh 10.

Kiến trúc Nhà thờ lớn Hà Nội mang đặc trưng phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong và rộng hướng lên bầu trời.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM