Ảnh: 9.000 quả pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, đếm ngược chờ khai hỏa

Hà Nam | 01-06-2023 - 19:48 PM

(Tổ Quốc) - Trước đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023, hai đội Việt Nam và Phần Lan đang gấp rút đưa hàng trăm quả pháo các loại vào nòng bắn để sẵn sàng tranh tài vào tối mai (2/6).

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 1.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023 sẽ khai mạc vào tối 2/6, với màn trình diễn của đội chủ nhà Việt Nam và Phần Lan.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của PV, sau khi pháo hoa được vận chuyển về đến cầu cảng sông Hàn (đường Bạch Đằng, quận Hải Châu), ban tổ chức đã phân bổ cho các đội tham dự.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 3.

Hiện, 2 đội Việt Nam và Phần Lan đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để mở màn Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng vào tối 2/6 với chủ đề "Hòa bình cho nhân loại".

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 4.

Theo ông Trần Văn Hùng - phụ trách nhóm kỹ thuật đội pháo hoa Việt Nam, năm nay đội sử dụng khoảng 4.500 pháo các loại, trên 128 hiệu ứng sắc màu khác nhau và không dùng cấu trúc đặc biệt, chỉ kết hợp giữa âm nhạc, hiệu ứng đặc sắc để trình diễn.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 5.

Năm nay, màn trình diễn pháo hoa của đội Việt Nam được chia làm 3 phần. Phần đầu là sự kết hợp giữa âm nhạc và sắc màu pháo hoa một cách nhẹ nhàng. Phần hai mô phỏng người Đà Nẵng kiên cường vượt qua những khó khăn sau đại dịch. Còn phần ba là "Âm sắc hòa bình", kết hợp pháo hoa với âm nhạc bùng nổ.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 7.

Bất chấp thời tiết nắng nóng, nền nhiệt độ ngoài trời có lúc hơn 40 độ C, nhưng các thành viên của đội chủ nhà vẫn miệt mài lắp đặt pháo. Sau khi đưa pháo vào nòng, các nhân viên kỹ thuật sẽ dùng giấy bạc bịt lại để đảm bảo cho pháo không bị ẩm nếu gặp thời tiết bất lợi.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, đếm ngược chờ khai hỏa - Ảnh 7.

Những quả pháo được đưa vào ống rồi đấu nối với 1 hộp điều khiển. Khi trình diễn, họ chỉ cần bấm nút để pháo khai hỏa theo phần mềm đã cài đặt.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, đếm ngược chờ khai hỏa - Ảnh 8.

Việc sử dụng giấy bạc cũng là cách để pháo hoa đạt được độ cao như mong muốn.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, đếm ngược chờ khai hỏa - Ảnh 9.

Màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam kỳ vọng sẽ đưa khán giả qua 3 lớp lang nghệ thuật, lồng ghép những giai điệu âm nhạc lúc nhẹ nhàng, khi mạnh mẽ, lúc lại hoành tráng với hiệu ứng pháo hoa rực rỡ sắc màu. Từ điểm kết nối là Đà Nẵng – nơi đã đưa pháo hoa thăng hoa trong suốt hơn 1 thập kỷ qua, những giá trị hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới sẽ được tôn vinh một cách sống động và giàu màu sắc nhất.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 8.

Từng là quán quân của DIFF 2019, năm nay đội Phần Lan hứa hẹn mang đến những màn pháo hoa mới lạ hơn.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 9.

Màn trình diễn sẽ được bắt đầu với chủ đề "Đánh thức trái tim" và kết thúc là sự kêu gọi sức mạnh đoàn kết, cùng nhau thể hiện tình yêu hòa bình cho thế giới.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 10.

Hiện đội Phần Lan đã hoàn thành việc sắp xếp những ụ pháo hoa tầm thấp theo hình quạt, ở vị trí sát bờ sông Hàn, nhằm tạo ra hiệu ứng cánh quạt khổng lồ khi bắn.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 11.

"Đến với DIFF 2023, chúng tôi muốn mang tới màn trình diễn đầy năng động và cảm xúc. Bắt đầu với chủ đề của mình là đánh thức trái tim với giai điệu bắt tai, tiếp sau đó là cảm xúc sâu lắng với bài hát 'Lắng nghe trái tim mình', tiếp nối là những nhạc điệu vui tươi kêu gọi sự đoàn kết thông qua bài 'Circle of Life' – nhạc phim Lion King và cuối cùng là kết thúc bằng việc kêu gọi sức mạnh đoàn kết và chúng ta cùng nhau thể hiện tình yêu tới thế giới", ông Johan Hollander - đội trưởng Đội pháo hoa Phần Lan Joho Pyro Professional Fireworks bật mí về màn trình diễn của đội đêm 2/6.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 12.

Số hiệu của từng ống pháo được ghi và dán bên ngoài ống phóng để thuận lợi cho việc kiểm tra, đặt pháo trên bãi và kết nối với hộp điều khiển.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 13.

Hàng nghìn quả pháo các loại đã được lên nòng chỉ chờ được tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời Đà Nẵng trong đêm khai mạc DIFF 2023.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 14.

Toàn cảnh "trận địa" pháo của 2 đội Việt Nam và Phần Lan.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, đếm ngược chờ khai hỏa - Ảnh 17.

DIFF 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 2/6 - 8/7/2023, có sự tham gia của 8 đội thi, với lịch trình thi đấu như sau: Đội Đà Nẵng - Việt Nam so tài đêm khai mạc với Phần Lan. Tiếp theo là Canada - Pháp (10/6), Italy - Australia (17/6), Ba Lan - Anh (24/6). Trận chung kết diễn ra tối 8/7.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 15.

Mỗi đội có 20 phút trình diễn các màn pháo hoa theo chủ đề từng đêm do ban tổ chức thống nhất gồm: Hòa bình cho nhân loại, Tình yêu không biên giới, Chinh phục những giấc mơ, Vũ điệu của thiên nhiên và Thế giới không khoảng cách.

Pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa - Ảnh 16.

Hiện, pháo hoa ở Đà Nẵng đã lên nòng, sẵn sàng chờ khai hỏa thắp sáng mùa lễ hội hè ở Đà Nẵng vào tối ngày mai (2/6) sau 3 năm lỡ hẹn.