Theo kết quả nghiên cứu của hội đồng dinh dưỡng, trong trứng có 8 loại axit amin và các chất dinh dưỡng cực kì cần thiết cho con người. Hơn nữa trứng cũng chứa hàm lượng lớn lượng protein mà cơ thể con người cần hấp thụ. Duy trì thói quen ăn trứng đều đặn, dần dần bạn sẽ nhận ra giữa người không ăn trứng và ăn trứng có sự khác biệt rất lớn.
Vậy trứng gà có lợi gì cho sức khỏe?
Tăng cường trí nhớ
Trong trứng gà rất giàu Acetylcholine, chính chất này sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ của con người, ngoài ra còn giúp con người tập trung hơn trong học tập. Nhất là với những người trẻ tuổi hiện tại. Bởi vì đa số họ đều làm những việc liên quan tới trí tuệ, ví dụ như học sinh, kiến trúc sư…
Trong trứng gà có chứa chất béo trung tính, khi chất này kết hợp với cholesterol có thể tạo ra hiệu ứng phát triển tinh thần cực lớn, nhất là với người già. Người ăn trứng đều đặn, không những có thể phòng ngừa việc suy giảm trí lực, còn có lợi cho việc nâng cao khả năng ghi nhớ.Ngoài ra ăn trứng gà vào buổi sáng cũng giúp thị lực của bạn tốt hơn, đồng thời giúp bạn tỉnh táo vào mỗi sáng.
Làm tăng cảm giác no bụng, giúp giảm cân
Trứng gà có chứa protein và axit béo không gây no, có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể con người hơn. Đối với những người có mong muốn giảm cân, trứng gà còn có thể làm gia tăng cảm giác no bụng, cực kì có lợi trong việc giảm cân. Một vài nghiên cứu đã nhận ra, người ăn trứng gà đều rất nhẹ cân, hơn nữa da dẻ luôn khỏe mạnh, tinh thần tích cực. Còn người không ăn trứng gà thì rất dễ bị đói, thiếu sức sống, có lúc còn hay buồn ngủ.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Hiện nay, những người ở đất nước phát triển thường hay mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Đối với học sinh thì những căn bệnh này rất dễ dẫn đến triệu chứng tắc nghẽn mạch máu, hơn nữa còn khiến tốc độ lưu thông máu chậm hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của các cơ quan.
Thành phần trong trứng gà có thể giúp cơ thể trao đổi chất thuận lợi, dễ dàng hơn, làm giảm lượng đường trong máu, phòng tránh được việc lượng lipid trong máu tăng cao.
Phòng tránh ung thư
Trứng gà giàu vitamin B2, loại vitamin này có lợi trong việc phân giải độc tố trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể loại bỏ được các chất độc tố ra bên ngoài. Ngoài ra, trứng gà cũng chứa rất nhiều kẽm, có tác dụng trong việc phòng tránh bệnh ung thư.
Làm chậm quá trình lão hóa
Mặc dù chỉ là một quả trứng gà nhỏ bé nhưng trứng gà lại chứa tới mấy chục loại chất dinh dưỡng. Do vậy trứng gà cũng được mọi người gọi là “kho dinh dưỡng lí tưởng”, được các nhà nghiên cứu y học coi như thứ mô phỏng kết cấu hoàn toàn tương đồng với protein. Do đó, ăn trứng gà sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
Bảo vệ lá gan
Protein có trong trứng gà có hiệu quả rất tốt trong việc phục hồi gan, do vậy ăn trứng gà sẽ giúp lá gan của bạn được khỏe mạnh hơn. Hơn thế nữa, lòng đỏ trứng gà giàu Lecithin, chính chất này sẽ thúc đẩy sự sản sinh các tế bào gốc trong cơ thể.
Ăn trứng gà như thế nào là tốt nhất?
Nên ăn trứng luộc để đảm bảo hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Ảnh: Internet
Không nên ăn quá nhiều trứng gà, vì cơ thể chỉ hấp thụ được một khối lượng chất dinh dưỡng nhất định, nếu hấp thụ quá nhiều một chất nào đó sẽ làm gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Do vậy chúng ta cần kiểm soát lượng dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ. Tuy trứng gà là một loại thực phẩm bổ ích, nhưng người lớn chỉ nên ăn 3 quả/mỗi tuần. Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần
Sau khi so sánh tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ của trứng không qua nấu chín và đã qua chế biến, bác chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn trứng luộc, do giá trị dinh dưỡng bị hao hụt của trứng luộc tương đối nhỏ, tỷ lệ hấp thụ cao hơn lại giữ được hương vị nguyên bản nhất.
Bên cạnh đó, khi ăn trứng nên ăn hết cả quả, đừng chỉ ăn lòng trắng mà bỏ lòng đỏ đi, hoặc ngược lại. Ăn cả quả sẽ giúp bạn hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng của trứng gà nhất có thể.
Ngoài ra, cần lưu ý rằng khi lấy trứng gà ra khỏi tủ lạnh cần mang đi chế biến hoặc ăn ngay, đừng để trứng bên ngoài quá lâu. Bởi vì khi bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh, lượng nước bám ở vỏ trứng sẽ dần len lỏi vào bên trong lòng trắng trứng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, khiến trứng bị biến chất.
Theo Sohu