Ăn rau đúng cách mới có lợi: 4 loại rau củ không nên ăn quá nhiều và hằng ngày, cà chua đứng đầu danh sách

Thu Lê | 19-04-2024 - 16:35 PM

(Tổ Quốc) - Có một số loại rau củ nhất định cần được chế biến sơ hoặc bảo quản đúng cách trước khi ăn.

Rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích tới sức khỏe của chúng là hiển nhiên. Rau không chỉ cung cấp lượng vitamin phong phú mà còn là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật nhiều rau, thiếu cân bằng là tốt. Kết hợp các loại rau một cách khoa học và hợp lý, chúng ta mới có thể đảm bảo được một chế độ ăn uống lành mạnh. Có một số loại rau củ nhất định được các chuyên gia khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều, ăn thường xuyên mỗi ngày. Các loại thực phẩm này vẫn có thể được sử dụng, tuy nhiên có những khuyến cáo nhất định kèm theo. 

Cà chua xanh chưa chín

Ăn rau đúng cách mới có lợi: 4 loại rau củ không nên ăn quá nhiều và hằng ngày, cà chua đứng đầu danh sách - Ảnh 1.

Cà chua xanh chứa lượng solanine cao, một hợp chất độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi cà chua chưa chín hẳn, hàm lượng solanine rất cao và có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá mức.

Các triệu chứng ngộ độc solanine có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi, sốt,... Trong trường hợp nghiêm trọng, người ngộ độc thậm chí có thể khó thở, tụt huyết áp, hôn mê,... Đặc biệt với những người có sức khỏe yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già thì tác hại của solanine có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, khi chọn cà chua chúng ta phải chọn những quả cà chua chín, có màu đỏ tươi. Nếu mua cà chua xanh, tốt nhất bạn không nên ăn trực tiếp mà có thể để một thời gian cho cà chua chín tự nhiên. Đồng thời, khi nấu cà chua cũng phải đảm bảo cà chua chín hoàn toàn để loại bỏ hoàn toàn solanine và giảm độc tính của nó.

Giá đỗ không rễ

Ăn rau đúng cách mới có lợi: 4 loại rau củ không nên ăn quá nhiều và hằng ngày, cà chua đứng đầu danh sách - Ảnh 2.

Bản thân giá đỗ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại giá đỗ không rễ bán trên thị trường có thể bị bổ sung hóa chất trong quá trình trồng để thúc đẩy quá trình sinh trưởng nhanh mà không tạo ra rễ. Các hóa chất tích tụ trong giá đỗ có thể gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, giá đỗ không rễ cũng có thể tiềm ẩn vấn đề về an toàn thực phẩm. Do bổ sung hóa chất, giá có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật khác.  

Bông cải xanh không được chần trước

Ăn rau đúng cách mới có lợi: 4 loại rau củ không nên ăn quá nhiều và hằng ngày, cà chua đứng đầu danh sách - Ảnh 3.

Bông cải xanh là một loại rau họ cải rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và duy trì sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, bông cải xanh còn chứa một chất gọi là glucosinolate. Chất này sẽ phân hủy thành isothiocyanates trong cơ thể con người nếu không sử dụng lâu dài và quá nhiều. 

Vì vậy, khi nấu bông cải xanh, chúng ta phải chần qua trước. Chần không chỉ có thể loại bỏ các chất có hại trong bông cải xanh mà còn giữ được chất dinh dưỡng, khiến hương vị giòn hơn. Trong quá trình chần, chúng ta cũng phải chú ý đến nhiệt độ và thời gian để tránh làm hỏng cấu trúc và dưỡng chất của rau.

Bí ngô đã già

Ăn rau đúng cách mới có lợi: 4 loại rau củ không nên ăn quá nhiều và hằng ngày, cà chua đứng đầu danh sách - Ảnh 4.

Mặc dù bí ngô có thể bảo quản được khoảng 6 tháng ở môi trường khô ráo và từ 1 đến 2 tháng ở môi trường ẩm ướt nhưng giá trị dinh dưỡng của nó đã giảm đi rất nhiều theo thời gian. Đặc biệt, những quả bí đã cắt sẵn dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm mốc do tiếp xúc với không khí, dẫn đến hư hỏng. Thông thường, chúng chỉ có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.

Bí ngô sau khi đã già hoặc bị hư hỏng không chỉ có mùi vị kém hơn, giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại như aflatoxin. Đây là loại chất nếu hấp thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan và các bệnh khác.

Vì vậy, khi chọn bí ngô, chúng ta nên cố gắng chọn những quả bí tươi và tránh chọn những quả bí đã được bảo quản lâu ngày. Đồng thời, khi bảo quản bí ngô cần chú ý giữ bí khô ráo, sạch sẽ để tránh ẩm mốc, nhiễm bẩn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Á Châu Event đổi mới công nghệ lĩnh vực tổ chức sự kiện

(Tổ Quốc) - Á Châu Event từ lâu đã khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Đứng trước thời đại chuyển đổi công nghệ số, Á Châu Event đã không ngừng nỗ lực, cải tiến và đi đầu trong ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất vào sự kiện của mình.