Ngoài 50 tuổi, tốc độ lão hóa của con người ngày càng được đẩy nhanh. Hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất cũng hoạt động kém hiệu quả hơn. Điều này khiến người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp mỡ máu, loãng xương, gout,...
Chính vì vậy, người cao tuổi cần chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp để giảm thiểu bệnh tật. Dưới đây là một số thực phẩm người cao tuổi nên bổ sung thường xuyên để nâng cao sức khỏe.
Các loại hạt
Các loại hạt cây như hạnh nhân, óc chó, điều, hồ đào, hồ trăn có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh lý tuổi già như tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường tuýp 2 và một số loại ung thư. Các loại hạt cũng bảo vệ não bộ khi bạn già đi.
Nước lọc
Tuổi càng cao, cơ thể con người càng dễ mất nước, cảm giác khát cũng không còn nhạy như xưa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn mới biết mình thiếu nước.
Nước là thứ mà cơ thể rất cần. Nó giúp tăng tiết dịch khớp, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, điều chỉnh tâm trạng và mức độ tập trung của bạn. Vì vậy, người cao tuổi nên uống đủ 8 ly nước/ngày.
Cá
Các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ vây dài, cá trích… nên xuất hiện trong thực đơn của bạn khoảng 2 lần/tuần. Bởi lẽ, chúng giàu hàm lượng DHA - một loại acid béo tốt cho não bộ. Việc thiếu DHA được cho là có liên quan đến bệnh Alzheimer thường gặp ở người cao tuổi.
Bổ sung đủ lượng DHA có thể cải thiện trí nhớ và khả năng học hỏi. Nếu không thích ăn cá, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm khác giàu DHA không kém như tảo biển, hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia…
Thịt nạc
Các loại thực phẩm giàu protein giúp ngăn ngừa tình trạng teo cơ khi già đi. Để bổ sung protein, bạn có thể ăn trứng, thịt nạc và các sản phẩm làm từ sữa thay cho bột protein - thứ không chứa mấy chất dinh dưỡng.
Các sản phẩm từ sữa
Canxi có trong các sản phẩm từ sữa sẽ giúp xương khớp khỏe mạnh. Nó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương, ung thư đại tràng và cao huyết áp ở cao tuổi.
Sau tuổi 50, bạn cần 1.200 mg canxi mỗi ngày bằng cách sử dụng các sản phẩm làm từ sữa không có hoặc chứa ít chất béo. Sữa và pho mai không phải là những lựa chọn duy nhất. Bạn có thể bổ sung canxi với sữa chua, gạo, sữa đậu nành, nước cam và đậu phụ.
Các loại rau họ cải
Tuổi càng cao, khả năng miễn dịch của con người càng giảm, khiến cơ thể không đủ sức chống chọi với mầm bệnh.
Ăn các loại rau họ cải như súp lơ xanh, cải Brussels, súp lơ trắng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Chúng chứa một chất có tên là sulforaphane, có tác dụng kích hoạt tế bào miễn dịch tấn công vào các yếu tố độc hại gây bệnh cho tế bài. Nếu ăn các loại rau này thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn có thể giảm đáng kể.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều beta carotene - một chất giúp cơ thể tổng hợp vitamin A. Loại vitamin này chìa khóa quan trọng trong việc bảo vệ mắt và da. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Chỉ 1 củ khoai lang cỡ trung bình cũng có đủ lượng vitamin A có trong 3kg súp lơ xanh. Để tăng thêm hiệu quả, bạn nên chọn loại khoai lang có màu tím. Hợp chất có trong khoai lang tím có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa của não bộ.
Bơ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra chất chống oxy hóa trong bơ có thể cải thiện trí nhớ, giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ngoài ra, bơ còn có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa, ngăn ngừa thấp khớp, giúp bạn duy trì cân nặng và bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.
Gia vị
Các loại gia vị không chỉ có tác dụng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn. Chẳng hạn, tỏi giúp mạch máu lưu thông. Quế làm giảm cholesterol và triglyceride gây mỡ máu. Nghệ bảo vệ bạn khỏi trầm cảm và bệnh Alzheimer, cũng như một số loại ung thư nhất định.
Tuy nhiên, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng bát cứ loại gia vị, dù đó là gia vị tươi hay khô.
(Theo WebMD)