9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt

An Chi | 04-12-2023 - 20:00 PM

(Tổ Quốc) - Những kỹ năng này sẽ giúp con chịu đựng và tồn tại qua hầu hết các trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống.

1. Kỹ năng nấu ăn

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 1.

Nấu ăn giúp cho trẻ hình thành những kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sử dụng các đồ dùng nhà bếp đơn giản, an toàn. Các bé được tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm quen thuộc hàng ngày, tự chọn lựa món ăn theo sở thích và đặc biệt hơn là các bé có thể trổ tài nấu ăn của mình thông qua việc tự làm ra những món ăn đơn giản. Những nghiên cứu cho rằng, khi những đứa trẻ tham gia vào các công việc gia đình bắt đầu từ khi lên 3 thì chúng có nhiều khả năng để hoàn thành tốt công việc học hành của mình hơn, có những nghề nghiệp thành công hơn và có những mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

2. Kỹ năng sinh tồn

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 2.

Nghe có vẻ hơi xa rời thực tế. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ rằng, trẻ nhỏ chưa đủ kiến thức - kỹ năng sống để đối diện được với những tình huống bất ngờ, dù là nhỏ nhất. Một số tình huống có thể xảy ra: ngã xuống nước, đi lạc, ra hiệu cầu cứu… nếu được học thì trẻ hoàn toàn có thể ứng phó được khi tình huống cấp bách xảy ra.

3. Kỹ năng làm vườn cơ bản

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 3.

Dạy trẻ chăm sóc cây xanh không chỉ giúp con rèn ý thức, kỹ năng chăm sóc và bảo vệ cây cối mà quá trình này còn giúp con phát triển khả năng quan sát và biết sống có trách nhiệm hơn với những hành động của mình.

4. Kỹ năng sơ cứu

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 4.

Ngoài việc cho các bé học bơi, cần trang bị thêm cho các cháu kỹ năng sơ cấp cứu, vì kỹ năng này đóng vai trò rất quan trọng đối với một người đang gặp nạn mà chưa có sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ y tế. Khi biết các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, không chỉ giúp người bị nạn giảm thiểu rủi ro mà còn có thể giúp cứu sống được nhiều người nếu chẳng may gặp tai nạn bất ngờ.

5. Kỹ năng bơi lội

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 5.

Bơi lội là môn thể thao vận động toàn thân, giúp trẻ phát triển toàn diện nhất về cả thể chất và tinh thần. Dạy bơi trẻ em ngay từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình trưởng thành và IQ (chỉ số thông minh) của trẻ. Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước, làm theo và tiếp thu rất nhanh trong nhiều lĩnh vực. Do đó, bơi lội không phải là môn thể thao khó đối với trẻ. Với nhiều lợi ích mà bơi lội mang lại, bố mẹ đã bắt đầu dạy bơi cho trẻ ngay từ khi rất sớm. Bên cạnh đó, biết bơi giúp con tránh được nhiều tình huống nguy hiểm xảy ra trong cuộc sống. 

6. Kỹ năng giặt ủi

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 6.

Quá nhiều bạn trẻ đến khi đi học đại học vẫn không biết làm cách nào để giặt sạch quần áo. Đừng để con bạn là một trong số đó. Bạn có thể bắt đầu dạy kỹ năng giặt là từ khi con mới 6 tuổi. Nếu có máy giặt, hãy đặt một cái ghế gần đó và hướng dẫn quy trình: cách đo, thêm bột giặt, chọn cài đặt và khởi động máy.

Nhiều bà mẹ cho biết đã dạy con bằng cách đặt những cái tên dễ thương cho công việc giặt quần áo. Không phải lần nào trẻ cũng làm đúng nhưng điều quan trọng khi khởi đầu không phải là nhắm tới sự hoàn hảo mà phải hướng con tới mục tiêu hoàn thành công việc.

7. Kỹ năng phòng vệ

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 7.

Bạn không thể ở cạnh con mọi lúc để bảo vệ chúng khỏi những bất ngờ khó chịu của cuộc sống. Vì vậy, tại sao bạn không đưa chúng đến một lớp học kỹ năng phòng vệ  như là một chương trình đào tạo karate?

8. Kỹ năng quản lý thời gian

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 8.

Bạn nên bắt đầu dạy con điều này từ năm 1 tuổi. Dạy cho chúng cách ăn mặc không cần giúp đỡ, hãy sẵn sàng trước giờ học và kết thúc bài tập về nhà trong một thời gian quy định. Khi lớn lên, con bạn sẽ biết làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả.

9. Kỹ năng quản lý tiền

9 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ cần dạy con, dù đi đâu trẻ cũng có thể sống tốt - Ảnh 9.

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất bạn có thể dạy cho con mình để chúng hiểu giá trị của tiền bạc và cách sử dụng tiền trong tương lai.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM