8 bài học của thiên tài võ học Lý Tiểu Long giúp kiến tạo một cuộc sống như ý

Lưu Ly | 02-09-2022 - 21:21 PM

(Tổ Quốc) - Những người yêu mến võ thuật trên khắp thế giới không ai là không biết đến cái tên Lý Tiểu Long. Không chỉ là một kì tài võ học, ông còn là một con người với những triết lí cao cả, truyền cảm hứng cho bao thế hệ.

Lý Tiểu Long, trước tiên, là một môn đệ của cuộc đời, và bằng sự cống hiến đó, ông đã làm được những điều phi thường. Và theo suy nghĩ của ông, cuộc sống diễn ra như thế nào vốn không phải do bàn tay số phận, mà phần lớn từ chính suy nghĩ, niềm tin và hành động của chúng ta.

Bất cứ ai cũng có thể biến cuộc sống thành một cuộc hành trình tri thức. Bất cứ ai cũng có thể biến cuộc sống thành một hành trình trưởng thành, thử thách và khôn ngoan. Ngay từ bây giờ, ta có thể thay đổi mọi thứ, bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân. Và những lời này của Lý Tiểu Long cùng những bài học trong đó có thể giúp ta làm được điều đó.

1. Không có gì là dễ dàng, chỉ có sức mạnh của bản thân là luôn hiện hữu 

"Đừng cầu mong một cuộc sống dễ dàng, hãy cầu xin sức mạnh để đương đầu với một cuộc sống khó khăn."

Cuộc sống vốn dĩ không bao giờ là dễ dàng, hoặc sẽ trở nên dễ dàng. Thay vào đó, nó có thể trở nên khó khăn hơn theo những cách thức mới, giống như những năm vừa qua đã cho chúng ta thấy. 

Vậy nếu điều đó không thay đổi, chỉ ta mới có thể thay đổi. Tìm kiếm một cuộc sống dễ dàng còn khó hơn là tự bồi dưỡng sức mạnh để đương đầu với một cuộc sống gian khổ. Thay vì tìm kiếm sự dễ dàng, hãy tìm kiếm sức mạnh. Thay vì cầu nguyện cho sự an toàn, hãy cầu nguyện cho lòng dũng cảm và bản lĩnh để đón nhận những giông tố của cuộc đời.

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 1.

2. Mục tiêu luôn quan trọng, dù có đạt được hay không

"Một mục tiêu không phải lúc nào cũng cần đạt được, nó chỉ đơn giản là một cái gì đó để nhắm tới."

Không phải tất cả các mục tiêu đều phải đạt được. Trên thực tế, ta không thể hoàn thành mọi việc. Và đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng là có mục tiêu để hướng tới, cùng những tiến bộ và niềm vui đi kèm với chúng.

Nếu biết nghĩ về các mục tiêu lớn hơn, nếu tự nâng tầm những gì mình có thể đạt được, ta sẽ cho phép bản thân trở nên lớn lao hơn là chỉ đặt ra những mục tiêu khiêm tốn. Và người chiến thắng trong cuộc sống là người tìm thấy thứ đáng sống, không phải người giành thắng lợi ở mọi mục tiêu.

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 2.

3. Hành động sớm còn hơn suy nghĩ quá nhiều

"Nếu dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một việc, ta sẽ không bao giờ hoàn thành được việc đó."

Mọi thứ đều bắt đầu từ suy nghĩ - nhưng suy nghĩ quá nhiều cũng sẽ đặt dấu chấm hết cho mọi ý tưởng.

Nếu một ý tưởng tuyệt vời xuất hiện, để rồi sau đó suy nghĩ quá mức theo sau, ý tưởng đó sẽ bị khóa vào một vòng luẩn quẩn cho đến khi nhiệt huyết ban đầu biến mất. Đó là sự tự phá hoại ở mức độ cao nhất.

Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu ta có một ý tưởng, và hành động theo nó mà không cần suy nghĩ quá kĩ lưỡng. Ta sẽ không bao giờ dự đoán được tất cả mọi thứ trong tương lai và sẽ không bao giờ đủ "sẵn sàng" trước những điều hoàn toàn lạ lẫm. Giống như việc đi trong sương mù dày đặc, chỉ nhìn được vài mét đường phía trước, ta có thể biến mọi ý tưởng của mình thành hiện thực, không phải tất cả cùng một lúc, mà là từng bước một.

4. Tự nhận thức là tự do

"Hãy tự nhận thức, thay vì là một con robot lặp đi lặp lại."

Đã bao giờ ta tự hỏi mình đang làm gì và tại sao lại làm điều đó? Đã bao giờ ta dừng lại và cảm thấy như đang quan sát bản thân và cuộc sống của mình từ bên ngoài? Điều này sẽ mang lại cho ta một thứ quý giá: sự tĩnh lặng.

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 3.

Tự nhận thức bắt đầu bằng sự tĩnh lặng, và nhận thức về bản thân là điều tối quan trọng nếu muốn sống một cuộc đời tuyệt vời. Nhiều người giống như người máy. Họ làm những điều tương tự mà không bao giờ thắc mắc. 

Nhưng chúng ta là con người chứ không phải rô bốt. Và chỉ khi dừng lại chiêm nghiệm, ta mới phát huy hết khả năng của bản thân để tự nhận thức và vươn tới tự do thực thụ.

5. Niềm tin sẽ quyết định thành công hay thất bại

"Những trận chiến trong cuộc đời không phải lúc nào cũng dành cho người mạnh hơn hay nhanh hơn. Sớm hay muộn, người chiến thắng cũng là người tin rằng mình có thể làm được. "

Vấn đề không phải là ta làm gì, mà là làm như thế nào và hơn hết là niềm tin vào khả năng hoàn thành. 

Hầu hết các cuộc chiến trong cuộc đời không phải là chiến thắng bên ngoài, mà là bên trong chính tâm trí. Ta đều có những khả năng to lớn vẫn chưa được khai thác. Làm thế nào để đưa chúng ra ngoài? Câu trả lời là sự tin tưởng, và bất cứ ai cũng có thể nuôi dưỡng niềm tin.

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 4.

6. Tiến bộ không ngừng chính là liều thuốc cho sự tầm thường

"Nước chảy là nước không bao giờ bị hỏng. Cũng giống như chính chúng ta".

Quá nhiều người chủ động ngừng phát triển từ sớm, dẫn đến trì trệ, và cuối cùng phải sống một cuộc sống kém hơn những gì có thể có.

Sự trì trệ trong cuộc sống là điều ta có thể cảm thấy, luôn đeo bám quanh ta. Đó là khi ta ngừng học hỏi, ngừng cố gắng, khi cuộc sống trở thành một guồng quay tẻ nhạt ngày này qua ngày khác, khiến bản thân mất tập trung và không còn khao khát điều gì nữa. 

Cuộc đời mỗi người giống như dòng nước. Nếu ngưng lại, nó mất đi sự tươi mới, sức sống, và cả sức mạnh. Do đó, trong cuộc sống, ta cần phải vận động, tiến về phía trước, không ngừng học hỏi và khám phá để phát triển bản thân. 

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 5.

7. Một cuộc đời tuyệt vời là cuộc đời không sống vì lợi ích của chính mình

"Sống thực sự là sống vì người khác."

Việc thỏa mãn bản thân mang lại rất nhiều niềm vui và ý nghĩa, cùng một sự hài lòng tầm thường. Sự ích kỷ luôn đi cùng sự nông cạn, và chỉ sống vì những lý do ích kỷ không phải là công thức tốt nhất để tìm kiếm sự hài lòng trong cuộc sống.

Ta không chỉ sống vì mình. Ta còn sống để dành cho nhau.

Hãy tự đặt câu hỏi. Cuộc sống của ai sẽ tốt hơn nhờ sự tồn tại của chính bạn?

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 6.

8. Hãy biết sợ những mục tiêu thấp kém, đừng sợ thất bại

"Đừng sợ thất bại - chính những mục tiêu thấp kém mới là thứ đáng sợ. Chỉ cần nỗ lực tuyệt vời, dù không thành công, ta vẫn sẽ đạt tới vinh quang."

Đừng sợ bị từ chối, bị thua cuộc và đừng sợ thất bại. Thất bại là một phần của chiến thắng. Và ngay cả trong thất bại, vẫn có vinh quang, vì nỗ lực hướng tới điều gì đó xứng đáng vốn đã là một hành động kiên cường.

Hãy tự sợ hãi những kỳ vọng thấp đối với bản thân. Hãy sợ những giấc mơ thấp kém. Hãy sợ sự lười biếng. Và trên hết, hãy sợ sự buông xuôi, bỏ cuộc.

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 7.

Hãy đặt mục tiêu cao xa. Hãy để thất bại là trường học chứ không phải là quan tòa, và đừng bao giờ bỏ cuộc.

Trường đời đang vẫy gọi

Cuộc sống là một hành trình rất dài, mà trong đó ta có thể chọn trở thành một môn đệ như Lý Tiểu Long, hay chọn buông xuôi, để nó trượt dài. Cuộc đời của Lý Tiểu Long có thể ngắn ngủi, nhưng ông vẫn sống mãi và dựng nên một tượng đài vĩ đại của bản thân, không phải vì sinh ra ông đã vĩ đại hay có tài năng đặc biệt nào, mà bởi vì ông đã chiến thắng ngay trong tâm tưởng và cống hiến không mệt mỏi để vươn tới sự giác ngộ của một lý tưởng xứng đáng.

8 ý nghĩ thiết yếu để kiến tạo một cuộc sống như ý, theo thiên tài võ học Lý Tiểu Long - Ảnh 8.

Nỗ lực và sự kiên cường của ông đã tạo ra thứ mà mọi người lầm tưởng là tài năng.

Những thất bại của ông đã dẫn đến những thành công mà mọi người lầm tưởng là may mắn.

Cuộc sống của Lý Tiểu Long là kết quả của những gì hình thành từ trong tâm trí ông. Và ta cũng có thể làm như vậy.