Một nghiên cứu năm 2011 của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã tìm thấy sự hiện diện của nấm mốc, khuẩn salmonella và E. coli trên bề mặt nhà bếp, điện thoại di động và đồ dùng cho thú cưng. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nơi yêu thích của vi khuẩn trong nhà thực sự là nhà bếp, một nơi mà chúng ta không bao giờ nghĩ là bẩn.
Dưới đây là 7 khu vực trong ngôi nhà chứa cả ổ vi khuẩn có thể gây bệnh mà bạn chưa từng nghĩ đến.
1. Miếng bọt biển rửa bát và khăn lau nhà bếp
Bọt biển và giẻ thường được sử dụng để làm sạch bộ đồ ăn và mặt bàn nhà bếp. Nếu không được vệ sinh đúng cách giữa các lần sử dụng, nó sẽ trở thành nơi ưa thích của vi khuẩn. Theo một nghiên cứu năm 2007 của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu, miếng bọt biển rửa bát và khăn lau nhà bếp có thể ẩn chứa tới 134.630 vi khuẩn/inch vuông.
Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên rửa sạch miếng bọt biển dưới vòi nước trong 30 giây nhằm đảm bảo miếng bọt biển ướt hoàn toàn và không bị vắt kiệt; Đặt miếng bọt biển ướt vào một cái bát an toàn bên trong lò vi sóng và làm nóng nó trong lò vi sóng trong 1-2 phút.
Chúng ta nên thay miếng bọt biển thường xuyên, hai tuần một lần. Nếu nó đã thay đổi màu sắc hoặc có mùi, nó có thể được thay thế ngay lập tức.
2. Mặt bàn bếp
Rau sống, hoa quả, thịt sống, các loại củ quả… thường được bày trên mặt bếp và 30% hộ gia đình được kiểm tra đã phát hiện vi khuẩn coliform trên mặt bếp. Ngoài ra, vi khuẩn coliform cũng có thể được đưa vào bếp thông qua bàn tay chưa rửa sạch và tiếp xúc với vật nuôi (bao gồm cả bộ đồ ăn và đồ chơi của vật nuôi). Nghiên cứu cho thấy mặt bàn bếp có thể chứa 488 vi khuẩn/inch vuông.
Phương pháp làm sạch mặt bàn bếp đúng cách là sau khi chuẩn bị xong tất cả thực phẩm, bạn hãy rửa mặt bàn bằng nước xà phòng nóng và tráng lại bằng nước; Nếu muốn khử trùng, bạn có thể dùng dung dịch thuốc tẩy (dung dịch tự chế là dung dịch pha 1 thìa canh thuốc tẩy gia dụng với khoảng 1 lít nước).
3. Bồn rửa bát
Bồn rửa có thể được ví như một chiếc "thùng rác nhỏ" tạm thời trong nhà bếp, lá rau hỏng và nước rửa rau bẩn không thể tách rời khỏi bồn rửa. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nghiên cứu cho thấy mặt bàn bếp có thể ẩn chứa tới 17.964 vi khuẩn/inch vuông.
Do đó, để giữ vệ sinh bồn rửa bát, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa khử trùng và nước khử trùng để làm sạch thành và đáy bồn rửa một hoặc hai lần một tuần; Bộ lọc chìm, có thể được làm sạch mỗi tuần một lần rồi khử trùng; Miệng đường ống thoát nước ở bồn rửa có thể được vệ sinh mỗi tháng một lần bằng dung dịch thuốc tẩy.
4. Núm vặn/nút công tắc bếp
Đây là nơi chúng ta thường ít nghĩ tới nhất và rất dễ bỏ lỡ. Nghiên cứu cho thấy nơi này là "khu cư trú" của 13.227 vi khuẩn/inch vuông.
Phương pháp làm sạch núm vặn hoặc nút công tắc bếp là tháo núm, rửa trong nước xà phòng nóng, rửa sạch, lau khô và lắp lại; Chú ý vệ sinh 1 lần/tuần.
5. Thớt
Dụng cụ nhà bếp cần thiết để cắt rau và cắt thịt này chứa nhiều vi khuẩn. Rửa kỹ sau mỗi lần sử dụng là điều cần thiết bởi nó có thể chứa 194 vi khuẩn/ inch vuông.
Điều cần làm là rửa thớt bằng dung dịch tẩy rửa cùng nước nóng sau mỗi lần sử dụng, rửa sạch và ngâm thớt trong dung dịch khử trùng để làm sạch; Lưu ý nên sử dụng riêng thớt đồ sống và đồ chín.
6. Giá đựng bàn chải đánh răng
Hộp đựng bàn chải đánh răng tưởng chừng sạch sẽ lại có "bí mật ẩn giấu", sau khi kiểm tra, cũng có rất nhiều vi khuẩn tụ tập tại đây.
Vì vậy, để làm sạch, bạn nên rửa nó bằng nước xà phòng nóng, sau đó lau bằng khăn lau khử trùng 1-2 lần một tuần.
7. Tay cầm vòi hoa sen
Tay nắm vòi nhà bếp và phòng tắm có chứa vi khuẩn coliform, nấm men và nấm mốc. Theo nghiên cứu, nơi này chứa tới 6.267 vi khuẩn/inch vuông.
Do đó, để làm sạch chúng ta cần sử dụng chất tẩy rửa khử trùng hoặc khăn lau khử trùng để làm sạch hàng ngày.
Nguồn và ảnh: WebMD, QQ