Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng thực phẩm để cải thiện trao đổi tuần hoàn, phòng và giảm xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu sẽ có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân cần khống chế và điều trị bệnh tăng huyết áp.
Đặc biệt, nhiều loại rau sau đây không chỉ là "cao thủ" hạ huyết áp mà còn rất hữu hiệu trong quá trình giải độc cơ thể, giảm mỡ máu, giúp phòng ngừa ung thư.
7 loại rau là “cao thủ” giải độc, hạ huyết áp, ung thư tránh xa
1. Rau rút
Rau rút có chứa chất polysacarid, rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp và phòng chống ung thư.
2. Rau diếp
Lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho người bị tăng huyết áp, cũng giúp thải độc hiệu quả.
3. Rau cải cúc
Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
4. Rau cần tây
Rau cần tây có nhiều hợp chất chống ung thư,hàm lượng vitamin, chất khoáng và chất xơ dồi dào giúp giảm huyết áp và giảm mỡ máu hiệu quả, tăng cường phát triển xương.
5. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp, đồng thời hạ cholesterol trong máu.
Mộc nhĩ đen. Ảnh: Internet
6. Nấm hương
Hàm lượng kali cao, ít natri và chứa chất có tác dụng khống chế lượng cholesterol nên nấm hương có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, thừa mỡ trong máu....
7. Hành tây
Hành tây có thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo, đồng thời góp phần giảm nguy cơ ung thư phổi vì giàu quercetin.
Lưu ý cân bằng chế độ ăn lành mạnh
Không chỉ thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, mọi người cũng nên lưu ý để cân bằng chế độ ăn hàng ngày, duy trì cân nặng lý tưởng. Đây là một nhân tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư vì béo phì chính là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra 13 loại ung thư, nguy hiểm không kém gì thói quen hút thuốc lá.
Do đó một chế độ ăn uống lành mạnh có thể gián tiếp giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư bằng cách kiểm soát trọng lượng và phòng ngừa bệnh béo phì.
Vậy để bữa ăn hàng ngày đạt được sự cân bằng lành mạnh, cần có những nhân tố sau đây:
- 1/2 khẩu phần là rau, hoa quả;
- 1/4 khẩu phần là ngũ cốc nguyên cám;
- 1/4 khẩu phần còn lại là các loại đạm "tốt" (đến từ các loại thịt, hải sản, ngoại trừ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt muối… và hạn chế thịt đỏ như heo, bò, dê…)
Đồng thời, nên hạn chế các loại thực phẩm như thức ăn nhanh, nước ngọt, bánh kẹo... vì có hàm lượng calo cao, nhiều đường bột.
(*Theo SK&ĐS)