Hiện nay, bệnh nghề nghiệp ở dân văn phòng là một trong những vấn đề về sức khỏe đang có xu hướng gia tăng. Do đặc thù của công việc, nhiều người phải dành rất nhiều thời gian để nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Đây là một trong những nguyên nhân gây hại cho mắt.
Theo các chuyên gia, những thiết bị này sẽ có ánh sáng xanh khiến mắt bị mỏi và suy giảm thị lực. Cách tốt nhất để bảo bệ mắt và ngăn ngừa bệnh văn phòng đó là có một chế độ ăn hợp lý. Trong đó, vitamin A có vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách duy trì giác mạc được sạch sẽ và rõ ràng.
Để bổ sung vitamin A, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm những loại thực phẩm dưới đây. Chúng không chỉ giúp bổ mắt mà còn có nhiều công dụng khác đối với cơ thể nói chung:
1. Gan bò
Gan động vật là một trong những nguồn giàu vitamin A, trong đó có gan bò. Điều này là do, giống như con người, động vật lưu trữ vitamin A trong gan. Một khẩu phần 85 gram gan bò xào có chứa 6.582 microgam (mcg) vitamin A.
Bên cạnh đó, gan là loại thịt nội tạng có nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm đồng, vitamin B2, B12, sắt, folate và choline tốt.
2. Dầu gan cá
Một muỗng canh dầu gan cá tuyết cung cấp 4.080 mcg vitamin A, axit béo omega-3. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn axit béo omega-3 phong phú nhất, giúp chống viêm, bảo vệ tim và có thể điều trị hoặc ngăn ngừa trầm cảm.
3. Khoai lang
Một củ khoai lang nướng trong cung cấp 1.403 mcg vitamin A. Vitamin A có trong khoai lang ở dạng beta carotene, được chứng minh là có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Khoai lang có nhiều chất xơ và với chỉ số đường huyết thấp, chúng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta carotene và một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A. Loại củ này cũng rất giàu chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một nguồn vitamin A có lợi cho sức khỏe, một nửa cốc cung cấp 60 mcg.
Điều quan trọng là một khẩu phần bông cải xanh chỉ chứa 27 calo và cũng là một nguồn vitamin C và K. Vitamin K đặc biệt tốt cho quá trình chuyển hóa xương và đông máu. Đồng thời, vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm.
6. Ớt chuông
Một nửa chén ớt chuông đỏ ngọt cung cấp 117 mcg vitamin A. Cùng trong khẩu phần ăn này, chúng ta có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin C, vitamin B-6 và folate mà không phải lo rằng có quá nhiều calo. Ớt chuông là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, chẳng hạn như capsanthin hay chất quercetin, có đặc tính chống viêm và kháng histamine.