6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày

Huệ Lan (T/h) | 29-08-2024 - 16:09 PM

(Tổ Quốc) - Vào mùa thu, bạn hãy tận dụng nguyên liệu này để làm thành các món ăn vừa ngon, đẹp lại tốt cho sức khỏe nhé!

Thời tiết đang là mùa thu. Không khí thay đổi, tiết trời đã mát mẻ hơn nhưng không khí hanh khô cũng bắt đầu. Lúc này chúng ta ngoài việc chú trọng thay đổi thói quen sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe còn phải bổ sung dinh dưỡng nhằm chăm sóc phổi, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Một trong những nguyên liệu rất tốt bổ sung vào chế độ ăn uống bởi giàu dinh dưỡng còn tốt cho các cơ quan nội tạng đó là củ mài. Củ mài không chỉ giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ lá lách, dạ dày mà còn giúp dưỡng ẩm cho phổi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ mài không chỉ là một loại thảo dược thông thường, mà còn có tác dụng tương tự như ngân sâm - một loại thảo dược quý hiếm được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Củ mài được sử dụng trong y học hiện đại với thành phần bao gồm tinh bột, lipid, protein, chất nhầy, và một số thành phần khác như dioscin, allantoin, saponin, cholin, axit amin, men oxy hóa, vitamin C, và các nguyên tố vi lượng khác. Những thành phần này được cho là rất có lợi cho sức khỏe.

Trong y học cổ truyền, củ mài (hoài sơn), có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả lỵ, có tác dụng rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, chán ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa. Củ mài không chỉ giúp điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa mà còn tăng cường các loại vi khuẩn đường tiêu hóa, bổ thận, bổ khí, dưỡng âm. Củ mài chứa một lượng lớn chất nhầy, tinh bột, protein, axit amin và vitamin tổng hợp. Những thành phần này có thể làm ẩm và dưỡng da, trì hoãn lão hóa rất hiệu quả... Với những công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe, vào mùa thu bạn hãy tận dụng nguyên liệu củ mài để làm thành các món ăn vừa ngon, đẹp lại tốt cho toàn cơ thể nhé!

1. Bánh củ mài hoa hồng

Nguyên liệu làm bánh củ mài hoa hồng

250g củ mài, 1 thìa canh sữa đặc, 20g sữa bột, hoa hồng khô (dùng pha trà) hoặc hoa tươi.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 1.

Cách làm món bánh củ mài hoa hồng

Bước 1: Củ mài đem gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp. Sau 20 phút củ mài chín bạn tắt bếp, lấy củ mài ra.

Bước 2: Cho sữa đặc vào đánh nhuyễn, thêm sữa bột rồi trộn đều. Lượng sữa đặc và sữa bột bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị, không cần nhiều.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 2.

Bước 3: Sau đó cho cánh hoa hồng vào và dùng phới dẹt tiếp tục nhào đều. Dùng khuôn (tốt nhất là phết bơ để chống dính) để tạo hình và thưởng thức.

2. Bánh củ mài táo đỏ

Nguyên liệu làm món bánh củ mài táo đỏ

280g củ mài đã gọt vỏ, 15g sữa bột, 70g bột mì, 40g táo đỏ.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 3.

Cách làm món bánh củ mài táo đỏ

Bước 1: Hấp chín củ mài sau đó cho vào âu rồi nghiền nhuyễn. Tiếp theo bạn cho sữa bột và bột mì vào rồi trộn đều.

Bước 2: Táo đỏ cắt nhỏ, loại bỏ hạt. Sau đó cho táo đỏ đã cắt nhỏ vào âu đựng củ mài, nhào thành khối đồng nhất rồi để nghỉ trong 10 phút.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 4.

Bước 3: Sau đó chia bột thành từng phần khoảng 40g, vê thành hình tròn rồi cho vào khuôn và ấn tạo hình. Chảo nướng điện cần được làm nóng trước, phết một ít dầu lên, cho bánh vào chiên vàng 2 mặt. Không có chảo điện thì bạn có thể chiên bằng chảo thường, thao tác tương tự. Hoặc bạn có thể nướng trong lò nướng hoặc trên bếp than hoa.

3. Cháo hạt kê củ mài

Nguyên liệu để nấu món cháo hạt kê củ mài

Nửa cốc hạt kê, 1 củ mài, lượng muối hoặc đường phèn thích hợp.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 5.

Cách nấu cháo hạt kê củ mài

Củ mài bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ hoặc băm nhỏ tùy thích. Hạt kê vo sạch sau đó cho vào nồi cơm điện cùng củ mài. Tiếp đó thêm một lượng nước thích hợp vào theo tỷ lệ 1:7. Sau đó bạn chọn chức năng nấu cháo và chờ đợi đến khi chín là có thể nêm đường phèn hoặc chút muối tùy sở thích. 

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 6.

Lưu ý:

- Củ mài gần như không hút nước nên bạn chú ý tỷ lệ để cháo không bị loãng. Mức nước có thể tùy theo sở thích ăn đặc hay loãng.

- Hạt kê là thực phẩm rất thích hợp cho những người tiêu hóa kém. Nó không chỉ có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể mà quan trọng nhất là nó còn có thể thúc đẩy nhu động ruột, từ đó giúp ích cho quá trình tiêu hóa của chúng ta.

4. Canh sườn heo hầm củ mài và ngô

Nguyên liệu làm món canh sườn heo hầm củ mài và ngô

300g sườn heo, 1 củ mài, 1 bắp ngô, 1/2 củ cà rốt, lượng gia vị vừa phải, 1 thìa canh nước cốt gà.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 7.

Cách nấu canh sườn heo hầm củ mài và ngô

Bước 1: Rửa sườn dưới vòi nước sau đó cho 1.5 thìa canh bột mì và chút muối vào chậu, khuấy đều rồi ngâm trong 10 phút để loại bỏ huyết thừa. Tiếp theo bạn đun một nồi nước. Khi nước sôi, cho sườn vào chần trong khoảng 2 phút. Sau đó lấy ra rửa sạch với nước ấm.  

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 8.

Bước 2: Gọt bỏ vỏ củ mài, rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng nhỏ; ngô cắt thành các khúc nhỏ.

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất, thêm lượng nước vừa đủ. Đậy nắp, đun ở lửa lớn cho tới khi van hơi đẩy lên thì vặn lửa nhỏ và hầm trong khoảng 7-8 phút. Sau đó bạn chờ cho nồi xả hơi thì mở nắp, nêm gia vị và nước cốt gà cho vừa ăn. 

5. Củ mài xào thịt bò và rau mùi

Nguyên liệu làm món củ mài xào thịt bò và rau mùi

250g thịt thăn bò, 1 củ mài, một nắm rau mùi, 5 tép tỏi băm nhỏ, 1.5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh bột bắp, một chút bột tiêu, chút xíu gia vị, lượng dầu ăn thích hợp, 2 cây hành lá, 1 thìa canh nước cốt gà.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 9.

Cách làm món củ mài xào thịt bò và rau mùi

Bước 1: Thịt bò bạn mua về đem rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó thái thịt bò thành các lát mỏng, cho vào bát, thêm nước tương, dầu hào, tinh bột bắp và tiêu đen rồi trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành lá rửa sạch, xắt khúc. Gọt bỏ vỏ củ mài rồi cắt thành từng lát mỏng. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi chần qua các lát củ mài. 

Bước 3: Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì thêm tỏi băm rồi phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt bò vào xào cho đến khi chuyển màu. Sau đó cho các lát củ mài, hành lá vào, nêm thêm chút muối, nước cốt gà rồi tiếp tục xào đều để thấm gia vị. Cuối cùng bạn thêm rau mùi vào, đảo đều và lấy ra đĩa.

6. Canh củ mài, hạt sen hầm dạ dày heo

Nguyên liệu làm món canh củ mài, hạt sen hầm dạ dày heo

1 củ mài, 50g hạt sen, 1 cái dạ dày heo, lượng gia vị thích hợp, vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 nắm hạt tiêu nguyên hạt, 2 lá nguyệt quế.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 10.

Cách nấu canh củ mài, hạt sen hầm dạ dày heo

Bước 1: Dạ dày heo rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó rắc chút muối (hoặc bột mì) và chà xát thật kỹ để loại bỏ triệt để chất nhầy, tạp chất rồi rửa sạch. Lặp lại quá trình này 2-3 lần để dạ dày heo sạch hoàn toàn. Sau đó đặt nồi nước lên bếp, cho rượu nấu ăn, hạt tiêu vào cùng với vài lát gừng rồi chần qua. Vớt dạ dày heo ra, thái thành miếng vừa ăn.

6 món ăn này rất dễ làm, nguyên liệu lại rẻ, hãy ăn thường xuyên vào mùa thu để dưỡng da, bồi bổ lá lách và tốt cho dạ dày - Ảnh 11.

Bước 2: Hạt sen khô bạn đem ngâm cho nở. Củ mài gọt bỏ vỏ và rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho hạt sen, dạ dày heo cùng với lá nguyệt quế vào nồi áp suất. Sau đó thêm lượng nước thích hợp vào cùng chút rượu nấu ăn, đậy nắp và hầm trong khoảng 10 phút. Chờ van áp suất xả hơi xong thì mở nắp ra, nêm gia vị cho vừa ăn cùng với chút bột tiêu.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM