6 điều bác sĩ tim mạch làm để sống lâu hơn, ai cũng có thể học theo

Mỹ Diệu | 28-01-2024 - 10:03 AM

(Tổ Quốc) - Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm, nhưng một số thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp ngăn ngừa bệnh này.

Là bác sĩ tim mạch và huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận, Tiến sĩ Mohammed Alo (Anh) biết tất cả mọi thứ về sức khỏe tim mạch. Trên kênh cá nhân của mình, ông đã đề xuất sáu điều mọi người có thể làm để sống lâu hơn.

1. Ăn chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải

Tiến sĩ Alo cho biết: "Chắc chắn việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình".

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào thực phẩm thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu. Nó cũng bao gồm một lượng vừa phải protein nạc như cá, thịt gà và các loại thực phẩm ít chất béo.

Dầu ô liu còn được sử dụng để thay thế các loại dầu và chất béo khác trong chế độ ăn uống.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), lợi ích của Địa Trung Hải bao gồm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, giảm huyết áp và giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Không có tiêu đề

2. Tập luyện cơ bắp và tập tim mạch

Tiến sĩ Alo cho biết: "Có nhiều cơ bắp hơn và chỉ số VO2 tối đa cao hơn thực sự góp phần kéo dài tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn".

VO2 tối đa là lượng oxy tối đa mà cơ thể bạn có thể sử dụng trong quá trình tập luyện.

Một nghiên cứu năm 2018 trên Frontiers in Bioscience cho thấy việc tăng VO2 tối đa có thể duy trì tốt sức khỏe và thể chất của bạn trong những năm cuối đời.

3. Giữ chỉ số BMI ở mức ổn định

Tiến sĩ Alo cho biết: "Dù trọng lượng cơ thể lý tưởng của bạn là bao nhiêu, hãy cố gắng đạt được mức đó hoặc càng gần mức đó càng tốt".

Tổ chức Tim mạch Anh cho biết những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư cũng như các bệnh về tim và tuần hoàn như đau tim, đột quỵ và mất trí nhớ.

4. Bỏ thuốc lá

Tiến sĩ Alo cho biết: "Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ tất cả các loại thuốc lá, thuốc lá điện tử, hãy bỏ thuốc lá".

Theo Báo cáo của Tổng bác sĩ phẫu thuật năm 2014 (Anh) về hút thuốc và sức khỏe, hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch (CVD) và gây ra khoảng 1/4 số ca tử vong do CVD.

5. Ngủ ngon hơn

Tiến sĩ Alo cho biết: "Không nghi ngờ gì nữa, những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày sẽ có kết quả tốt hơn về lâu dài so với những người không ngủ đủ".

Thiếu ngủ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim, bệnh thận, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, béo phì và trầm cảm.

6. Giảm căng thẳng

Tiến sĩ Alo nói: "Hãy cố gắng giảm bớt mọi dạng căng thẳng trong cuộc sống của bạn, tuy nhiên bạn có thể làm được điều đó và bất kỳ dạng căng thẳng nào bạn có thể gặp phải".

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol cao do căng thẳng kéo dài có thể làm tăng cholesterol trong máu, lượng đường trong máu và huyết áp - những yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh tim.

Hoạt động thể chất nhiều hơn, ăn uống cân bằng và thực hành chăm sóc bản thân, như đi dạo bên ngoài hoặc tắm, chỉ là một số cách bạn có thể giải tỏa căng thẳng.

Nếu gặp khó khăn trong việc giải quyết căng thẳng, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ gia đình.

Nguồn và ảnh: Express.co.uk