6 câu nói "đắt giá" các bậc phụ huynh thông thái thường nói với con

Phương Uyên | 02-10-2022 - 08:17 AM

Cha mẹ nhìn xa trông rộng có cái nhìn đúng đắn về cách dạy con sẽ thường nói 6 câu này ngay từ lúc con còn nhỏ, từ đó định hướng con trở thành đứa trẻ có triển vọng trong tương lai.

Con cái chính là niềm hy vọng và tự hào lớn nhất của cha mẹ, là điều quan trọng nhất đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Vì thế, họ luôn muốn tìm hiểu những phương pháp giáo dục khoa học và đúng đắn để hướng con trở nên có triển vọng trong tương lai. Một đứa trẻ lớn lên có thành tài hay không, không chỉ liên quan đến bản thân đứa trẻ mà còn chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ cách giáo dục gia đình.

6 câu nói "đắt giá" các bậc phụ huynh thông thái thường nói với con - Ảnh 1.

Nuôi dạy con cái không phải là một việc dễ dàng. Trên hành trình nuôi dạy con cái, có rất nhiều điều cha mẹ phải trải qua. Trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ phải liên tục học hỏi và nâng cao bản thân. Làm cha mẹ quả thực là một công việc rất khó.

Sau đây là 6 câu cha mẹ nên thường xuyên nói với con nếu muốn định hướng cho con trở thành người thành công và có triển vọng trong tương lai:

1. "Sau này, con phải tự mình bước ra xã hội, dù vậy cha mẹ luôn dõi theo con"

Cha mẹ hãy dạy con rằng: cuộc đời này do con nắm quyền quyết định, sau lưng luôn có cha mẹ yêu thương và ủng hộ con. Qua câu nói này, cha mẹ hãy dạy con về sự quan trọng và cần thiết của tính tự lập. Con không thể ỷ lại vào cha mẹ mọi việc, cha mẹ cũng không thể nuôi con mãi được. Cuộc sống của con là do con chịu trách nhiệm 100%, thế nên dù có ra sao cũng không được oán trách, than phiền.

2. "Con à, hãy yêu bản thân mình dù ai đó có thích con hay không"

Cha mẹ dạy con rằng: dù một người nào đó thích hay ghét mình, thì mình cũng phải yêu lấy bản thân mình. Nếu mình không yêu quý và tôn trọng bản thân thì người khác cũng chẳng thể yêu quý mình được. Chỉ bằng cách học cách tôn trọng và tử tế với chính bản thân thì con mới có thể hiểu được giá trị của bản thân và tự tin theo đuổi ước mơ của mình.

3. "Bây giờ con không chịu khó học hành, mai sau trưởng thành khổ gấp trăm lần"

Nếu con không thể chịu được những khó khăn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thì sau này con sẽ phải chịu khổ cực gấp trăm lần. Chỉ có nỗ lực học tập mới mang lại cho con cuộc sống tốt hơn, một cuộc sống mà con mong muốn. Sau này, khi bước vào đời, con sẽ thấy rằng: đi học vẫn sung sướng và hạnh phúc hơn so với đi làm. Những áp lực học hành thực sự không là gì so với những áp lực cơm áo gạo tiền của cuộc sống.

6 câu nói "đắt giá" các bậc phụ huynh thông thái thường nói với con - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. "Con à, hãy biết ơn và trân trọng những gì mà con có được ở hiện tại"

Cha mẹ hãy dạy con một điều: mọi thứ mà con có được ở hiện tại không thể tách rời sự giúp đỡ, mang ơn đối với mọi người. Con hãy học cách biết ơn những người đã giúp đỡ mình, đừng sống vô ơn, ích kỷ mà phải biết quan tâm đến người khác, phải có lòng trọng nghĩa, biết ơn. Chỉ khi con biết bày tỏ lòng tri ân với mọi thứ mà con có được, những điều đó mới tồn tại mãi với con mà thôi.

5. "Con hãy là người tử tế, biết giúp đỡ người khác nhưng đừng quá nhu nhược"

Cha mẹ hãy dạy con biết sống tử tế, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người, nhưng một khi bị ức hiếp thì hãy mạnh mẽ và đừng quá nhu nhược. Con phải cân bằng giữa việc sống với lòng nhân hậu, đối xử tốt với người khác, nhưng đồng thời cũng biết từ chối và phản kháng trong trường hợp cần thiết.

6 câu nói "đắt giá" các bậc phụ huynh thông thái thường nói với con - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

6. "Con à, hãy tự chăm sóc cơ thể của mình, không gì quan trọng hơn là một sức khỏe bản thân"

Cha mẹ dạy con biết trân trọng cơ thể và sức khỏe của chính mình, bởi không gì quan trọng hơn sức khỏe. Hãy cho con biết rằng, một cơ thể khỏe mạnh chắc chắn là nền tảng của mọi thứ, nếu không, con làm việc gì cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, cha mẹ cũng nên tạo cho con thói quen tập thể dục.

Lời nói của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về suy nghĩ và tư duy của con cái. Vì vậy, muốn con trở thành đứa trẻ ưu tú, hãy nói sao cho đúng cách, đúng lúc để giúp con phát triển toàn vẹn.CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM