6 bí quyết dạy con ngoan không cần đòn roi

Minh Nhật | 17-10-2022 - 12:00 PM

(Tổ Quốc) - Có rất nhiều cách dạy con ngoan mà không cần đòn roi, dọa nạt. Trong bài viết này sẽ gợi ý những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách, phụ huynh nên tham khảo.

Nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, trưởng thành là nghĩa vụ của cha mẹ. Có rất nhiều cách dạy con hiệu quả mà không cần những lời mắng mỏ, hay đòn roi dọa nạt. Phụ huynh hãy tham khảo 6 bí quyết dưới đây nhé.

1. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc làm gương tốt

Đây là điều quan trọng bậc nhất trong việc nuôi dạy con cái ngoan ngoãn. Vì chỉ có cha mẹ có đạo đức tốt, con cái mới nhìn theo và học tập. Khi người lớn thường xuyên mắc sai lầm, trẻ sẽ không nể phục, thậm chí là ghét bỏ, coi thường. Và chắc chắn những lời răn dạy của người đó sẽ không hiệu quả.

2. Dành nhiều thời gian cho con hơn

Khi cha mẹ dành nhiều thời gian chất lượng bên trẻ, chơi với con nhiều hơn, quan tâm đến những sở thích cũng như vấn đề của chúng nhiều hơn, chắc chắn phụ huynh sẽ tìm ra cách nuôi dạy con tốt. Cha mẹ sẽ lắng nghe những gì con muốn nói. Khi thật sự lắng nghe, phụ huynh sẽ khám phá được những nét tính cách độc đáo của con. Đồng thời, hành động này sẽ là một tấm gương tốt cho con học hỏi về cách quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu người khác.

6 bí quyết dạy con ngoan không cần đòn roi - Ảnh 1.

3. Nhắc nhở con về sự quan trọng của bản thân

Nhiều trẻ không nhận ra rằng mình quan trọng với thế giới này. Vì thế chúng dễ dàng sống buông thả, không kỷ luật, ý chí phấn đấu. Cha mẹ hãy nói với con tầm quan trọng của bé đối với bạn và thế giới này, để cho chúng luôn ý thức được giá trị của bản thân cũng như cảm thấy an toàn và được yêu thương.

4. Dạy trẻ học cách thấu hiểu

Khi trẻ có cảm xúc tiêu cực, vùng trung tâm học tập trên não bộ của con sẽ đóng lại, khi đó bé sẽ không thể tiếp thu được gì cả. Vì thế khi con mắc sai lầm, thay vì trách phạt, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố dạy bảo trẻ lúc này. Thay vào đó hãy cho con có cảm giác an toàn và được yêu thương. Khi cha mẹ và con cái bình tĩnh, hiểu nhau hơn, mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng. Trẻ cũng sẽ học được cách thấu hiểu người khác trong các tình huống cuộc sống.

5. Hướng dẫn con làm việc nhà và đừng quên cảm ơn chúng

Thực tế là, trẻ càng chăm chỉ làm việc nhà, tương lai mới càng thành đạt. Vì vậy, hãy dạy con làm việc nhà theo khả năng của chúng. Làm việc nhà cũng giúp trẻ cảm thấy mình là một phần của nhóm. Hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên trong gia đình là điều tốt và nó khuyến khích trẻ trở thành những công dân tốt. Thứ hai là rèn tính tự lập cho trẻ, giúp trẻ có sự độc lập, không dựa dẫm hay phụ thuộc vào người khác. Thứ ba là tập cho trẻ sống chủ động, dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới nếu có thay đổi. Thứ tư là rèn tính kỷ luật cho trẻ...

Ngoài ra khi con làm xong, cha mẹ đừng quên nói lời cảm ơn trẻ. Hãy khen bé khi bé làm được một việc làm tốt để con có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt.

6 bí quyết dạy con ngoan không cần đòn roi - Ảnh 2.

6. Dạy trẻ đối mặt với cảm xúc tiêu cực

Những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến con trở thành người ích kỷ, ương bướng và khó chấp nhận lời dạy dỗ của cha mẹ cũng như khả năng quan tâm yêu thương, chăm sóc người khác. Vì vậy cha mẹ hãy dạy trẻ và cùng trẻ vượt qua cảm xúc tiêu cực. Quá trình giúp đỡ trẻ đối mặt với tiêu cực sẽ thúc đẩy con tìm ra giải pháp để giải quyết những xung đột nội tâm. Điều này rất quan trọng để tạo nên tâm lý ổn định cho con.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Đa trải nghiệm thực tế, sinh viên Ngôn ngữ Anh HUTECH không lo thiếu việc

Trong thế giới phẳng, tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng được dùng nhiều nhất trong các hoạt động giao tiếp đa quốc gia. Làm chủ được ngoại ngữ này là chìa khóa vàng dẫn đến đích thành công. Và đó là lý do ngành Ngôn ngữ Anh luôn chiếm sóng trong xu hướng ngành nghề và tạo ra cạnh tranh không nhỏ.