5 vụ hack nghiêm trọng nhất thế giới năm 2021

Real Madrid | 28-12-2021 - 15:47 PM

(Tổ Quốc) - 2021 được coi là năm hoành hành của tin tặc.

Sau đây, mời các bạn đến với 5 vụ hack nghiêm trọng nhất năm 2021.

Colonial Pipeline

Colonial Pipeline là một mạng lưới đường ống cung cấp khí đốt, xăng, dầu lớn ở Bờ Đông nước Mỹ. Mạng lưới này bị tấn công vào hồi tháng 5/2021 và khiến cho rất nhiều bang từ Florida đến Virginia phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Việc thiếu hụt xăng dầu và khí đốt đã để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm tin tặc DarkSide bị cáo buộc đứng sau vụ hack này. Colonial Pipelines đã trả khoản tiền chuộc 75 Bitcoin, tương đương 4 triệu USD khi đó để xử lý sự cố.

Kaseya

Kaseya là công ty chuyên cung cấp công cụ cho các doanh nghiệp gia công phần mềm và các tiện ích khác. Hồi đầu tháng 7, Kaseya bị tấn công và khoảng hơn 1000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của công ty này đã bị ảnh hưởng.

5 vụ hack nghiêm trọng nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 1.

Nhóm hacker REvil đứng say vụ tấn công này và chúng đòi đến 70 triệu USD tiền chuộc để giải quyết.

Twitch

Twitch bị tấn công vào hồi tháng 10 và tin tặc đã đánh cắp 128 GB dữ liệu độc quyền của công ty. Khối dữ liệu này bao gồm mã nguồn của Twitch và cả thông tin của những người sử dụng dịch vụ. Nhiều người dùng, từ streamer đến viewer đã rất lo lắng sau khi Twitch bị tấn công. Họ lo sợ thông tin các nhân và đặc biệt là thông tin thẻ tín dụng đã bị lộ.

Microsoft Exchange

Microsoft cũng là một nạn nhân lớn của tin tặc trong năm vừa qua. Nhóm hacker Hafnium được nghi ngờ là thủ phạm của vụ tấn công. Microsoft đã phát hành bản cập nhật khẩn cấp để vá lỗi nhưng các chuyên gia cho rằng điều này là quá muộn bởi đợt tấn công đã diễn ra từ lâu.

5 vụ hack nghiêm trọng nhất thế giới năm 2021 - Ảnh 2.

Log4Shell

Lỗ hổng Log4Shell được phát hiện trong Apache Log4j - tập tin ghi lại nhật ký hoạt động của các ứng dụng thường dùng để truy vết lỗi vào đầu tháng 12 vừa qua đã khiến giới bảo mật chấn động. Log4Shell được xem là lỗ hổng nguy hiểm nhất thập kỷ, xếp hạng ở mức nguy hiểm nhất bởi nó cho phép kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển từ xa đối với hệ thống chạy ứng dụng bằng Java.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM