5 tiêu chí chọn kính râm vừa bảo vệ sức khỏe mắt vừa chống lão hóa tối ưu

Tuấn Minh | 07-06-2023 - 19:00 PM

(Tổ Quốc) - Đừng chỉ chọn vì kiểu dáng thời trang, sắc màu hút mắt..., kính chống nắng cần đảm bảo những tiêu chí nhất định để bảo vệ đôi mắt, chống lão hóa tốt nhất.

Kính râm (kính chống nắng) thường được coi là một phụ kiện thời trang hoặc là cách che đi đôi mắt mệt mỏi. Trên thực tế, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt và vùng da xung quanh mắt khỏi tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời.

Chúng ta đều biết rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Đây là bộ phận tố cáo tuổi tác. Dù bạn có cố gắng làm mình trẻ ra bao nhiêu chăng nữa nhưng đôi mắt có nhiều nếp nhăn, sự mệt mỏi sẽ tố cáo tất cả. Bên cạnh việc ngủ đủ, bôi kem dưỡng, kem chống nắng, lựa chọn một chiếc kính chống nắng thực sự rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe mắt và phòng chống lão hóa.

BS Andrew Iwach (giám đốc tại Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ và Trung tâm DrDeramus ở San Francisco) đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

5 tiêu chí chọn kính râm vừa bảo vệ sức khỏe mắt vừa chống lão hóa tối ưu - Ảnh 1.

Tại sao kính râm lại quan trọng đối với sức khỏe và phòng chống lão hóa?

BS Andrew Iwach cho biết, thường xuyên đeo kính râm ngoài trời, khi đi xe có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, một số bệnh ung thư mắt và mí mắt. 

Nó ngăn chặn viêm giác mạc do ánh sáng (cháy nắng mắt) - một tình trạng có thể gây đau, đỏ, mờ mắt tạm thời và tăng tính nhạy sáng. Đeo kính râm cũng giúp giảm bớt các triệu chứng khô mắt và nhạy cảm liên quan đến các tình trạng như bệnh về tuyến giáp.

Chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa đối với vùng da quanh mắt: "Vùng da quanh mắt của chúng ta đặc biệt mỏng và nhạy cảm. Việc ngăn ngừa ung thư liên quan đến tác hại của ánh nắng mặt trời quanh mắt dễ dàng hơn nhiều so với điều trị".

5 tiêu chí chọn kính râm vừa bảo vệ sức khỏe mắt vừa chống lão hóa tối ưu - Ảnh 2.

5 mẹo chọn kính râm vừa tốt cho mắt vừa chống lão hóa tốt nhất

Kính râm được bán ở tất cả các loại cửa hàng, từ cửa hàng tiện lợi đến cửa hàng bách hóa, nhà bán lẻ kính râm chuyên dụng. Không phải cứ kính râm đắt tiền thì mới có khả năng chống nắng tốt.

Nhưng nếu bạn bị bệnh về mắt hoặc có bất kỳ thắc mắc về loại kính râm nào phù hợp với mình, BS Iwach khuyên nên mua sắm tại cửa hàng kính mắt có nhân viên đo thị lực để giúp bạn lựa chọn kính râm phù hợp.

Một chiếc kính râm tốt cho sức khỏe, phù hợp để phòng chống lão hóa cần đáp ứng những tiêu chí sau:

5 tiêu chí chọn kính râm vừa bảo vệ sức khỏe mắt vừa chống lão hóa tối ưu - Ảnh 3.

1. Kính râm bắt buộc có khả năng chống tia UV

Tia UV từ mặt trời trực tiếp làm hỏng các mô của mắt. Chúng cũng có thể gây ung thư vùng da quanh mắt. Vì thế, kính râm chống tia cực tím chính là một phần của việc chống nắng bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời hoặc đang trong xe hơi.

Nếu bạn không mua sắm ở cửa hàng kính mắt có các chuyên gia sẵn sàng trợ giúp, hãy tìm mua loại kính râm có ghi "100% UV" hoặc "UV400" trên nhãn. Nếu không có thông tin về tia cực tím trên bao bì, đừng mua chúng dù có thời thượng cỡ nào.

BS Iwach đặc biệt nhấn mạnh, những tính năng khác của kính râm có thể tùy ý nhưng bắt buộc phải có khả năng ngăn chặn tia UV. Nếu không, kính râm của bạn chỉ đảm bảo mặt thời trang. Chúng hoàn toàn không có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe đôi mắt cũng như khả năng chống già, chống nhăn.

2. Kính râm có độ tối phù hợp

Những người mắc các bệnh gây nhạy cảm với ánh sáng, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, có thể muốn tìm đến những loại tròng kính tối màu hơn. Tuy nhiên, thường xuyên đeo kính quá tối có thể phản tác dụng.

5 tiêu chí chọn kính râm vừa bảo vệ sức khỏe mắt vừa chống lão hóa tối ưu - Ảnh 4.

Kính râm tối màu cho phép ít ánh sáng đi vào mắt bạn hơn và khiến đồng tử giãn ra. Điều này thực sự có thể làm tăng mỏi mắt và nhạy cảm với ánh sáng theo thời gian. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên tránh đeo kính râm trong nhà hoặc những nơi thiếu ánh sáng.

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) khuyến nghị sử dụng tròng kính tối ở mức trung bình để sử dụng hàng ngày và tròng tối hơn ở môi trường sáng hơn.

Nếu bị nhạy cảm với ánh sáng liên tục, bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa để được đánh giá và can thiệp kịp thời.

3. Kính râm có kích cỡ lớn

Kích thước mắt kính càng lớn thì tia UV bị chặn càng nhiều, mắt bạn được bảo vệ khỏi gió, bụi, phấn hoa tốt hơn. Chúng cũng là lựa chọn tốt cho những người bị kích ứng mắt do dị ứng, bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh về mắt khác.

5 tiêu chí chọn kính râm vừa bảo vệ sức khỏe mắt vừa chống lão hóa tối ưu - Ảnh 5.

4. Kính râm có kính lọc phân cực

Tròng kính phân cực có lớp phủ hóa học làm giảm độ chói từ mặt trời và các nguồn sáng khác. Chúng cũng có thể ngăn ngừa mù tuyết cũng như mỏi mắt do nước hoặc cát phản chiếu ánh sáng.

Mặc dù điều này không bắt buộc nhưng nó có thể là lợi ích bổ sung. Đặc biệt là khi bạn tham gia các hoạt động như câu cá, chèo thuyền, trượt tuyết và leo núi.

Do đó khi mua kính râm, hãy tìm nhãn dán trên tròng kính để xem loại kính đó có phải là kính phân cực hay không.

5. Tròng kính râm có màu sắc phù hợp

Tròng kính râm có nhiều màu, bao gồm xám, nâu, đỏ, vàng và cam... Mặc dù màu sắc có thể thay đổi đáng kể kiểu dáng kính râm của bạn, nhưng BS Iwach cho biết màu sắc của tròng kính hoàn toàn là sở thích cá nhân.

"Màu sắc thực tế của tròng kính không ảnh hưởng đến khả năng chống tia cực tím, phân cực hoặc chức năng của kính", chuyên gia nhận định.

Giống như độ tối của tròng kính, bạn có thể thử nghiệm với các màu khác nhau và tìm ra màu phù hợp nhất với mình.

(Nguồn: Everydayhealth, AAO, Healthline)