Chất xơ là một loại carbonhydrate trong thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng khối lượng phân và được xem như nguồn thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột già. Nếu chăm ăn rau thường xuyên, bạn sẽ ngừa được táo bón, nứt kẽ hậu môn hay bệnh trĩ đáng sợ.
Với phụ nữ nói riêng, tăng cường chất xơ là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe và nhan sắc, giúp da dẻ mịn màng ít mụn thâm. Dù bây giờ ai cũng biết tầm quan trọng của chất xơ, nhưng thực tế lại ít người ăn đủ mức khuyến nghị hàng ngày là 38gr cho nam và 25gr ở nữ giới.
Vì vậy, chúng ta cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Đặc biệt siêng ăn 5 món giàu chất xơ này còn giúp bạn mau no và ăn ít hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân một cách nhanh chóng:
1. Trái ổi
Hội chị em hay ăn vặt có lẽ không còn lạ lùng gì loại quả này nữa. Ổi được chứng minh giúp giảm lượng đường trong máu, tổng lượng cholesterol có hại (LDL) và chất béo trung tính trong cơ thể. Điều này là nhờ pectin – một chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ đường.
Một quả ổi nhỏ chứa đến 3gr chất xơ cùng các vi chất như vitamin A, C, kali và magiê tốt cho sức khỏe. Chăm ăn ổi thường xuyên còn tăng cảm giác no bụng, làm chị em hạn chế ăn vặt trong ngày và giảm cân nhanh. Chưa kể lycopene trong ổi cũng chống oxy hóa cho da và ngăn ngừa bệnh mạch vành.
2. Củ cải
Tuy khá ít người thích vì có mùi hăng nhưng không thể phủ nhận củ cải rất giàu chất xơ. Một chén củ cải nhỏ chứa khoảng 5gr chất xơ cùng chỉ số đường huyết thấp, giúp giữ mức insulin cân bằng trong máu. Hơn nữa, nó còn là nguồn cung cấp natri vô cơ – một chất dinh dưỡng có nhiều lợi ích liên quan đến điều hoà huyết áp và hiệu suất tập thể dục.
Theo Đông y, củ cải có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu và bảo vệ dạ dày. Bạn có thể dùng dưới dạng khô hoặc tươi đều được, nhưng cần hạn chế ăn quá nhiều vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra cũng không nên ăn chung củ cải với táo, lê, nho vì sẽ gây ra bệnh bướu cổ và suy tuyến giáp nặng.
3. Đậu xanh
Những hạt đậu xanh tuy nhỏ nhưng lại chứa vô vàn dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe và giảm cân tự nhiên. Trong khoảng 202gr đậu xanh chín chứa đến 15,4gr chất xơ, hơn một nửa lượng chất xơ cần ăn hàng ngày ở phụ nữ. Chúng sở hữu chất chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do gây bệnh mãn tính, bệnh tim và ung thư.
Chất xơ và protein trong đậu xanh giúp ức chế các hormone gây đói như ghrelin, nhờ vậy mà giảm cân nhanh hơn. Đậu xanh khá dễ tìm mua mà giá cũng rẻ, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sữa, cháo hay chè đậu xanh… Với các mẹ bầu thì ăn đủ 202gr đậu xanh sẽ bổ sung 80% lượng folate cần thiết mỗi ngày, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu ở trẻ.
4. Táo
Táo là một trong những loại trái cây được ăn nhiều nhất trên thế giới. Nó bao gồm các vitamin và khoáng chất khác nhau, trong đó có chất xơ hòa tan pectin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng đường ruột. Nhưng pectin sẽ bị phá hủy khi nấu chín nên cần phải ăn táo tươi mới hấp thụ đủ dinh dưỡng.
Vậy ăn táo thế nào thì mới tốt? Hầu như mọi nghiên cứu đều cho thấy, phụ nữ chỉ cần ăn 1 quả mỗi ngày là tốt lắm rồi. Sáng nào quá bận rộn thì có thể kết hợp táo và chuối để vừa gọn vừa đầy đủ dưỡng chất. Khi ăn nhớ rửa sạch táo và tốt nhất là nên ăn luôn cả vỏ để nạp thêm chất xơ.
5. Cà rốt
Tuy là một loại rau nổi tiếng nhờ vitamin A nhưng ít người biết rằng, cà rốt cũng khá giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân. Một cốc cà rốt 128gr chứa khoảng 4,6gr chất xơ nên sẽ giúp tăng cường đường ruột, cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe của da và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm.
Cà rốt có chứa thêm glutathione giúp tăng cường chức năng gan và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Chúng cũng không chứa tinh bột và chỉ số đường huyết thấp, hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Nhưng cần lưu ý là ăn cà rốt vừa phải kẻo bị vàng da, mỗi tuần ăn 2 – 3 lần và mỗi lần 100gr là đủ.
Theo Indiatimes, Healthline