5 thực phẩm giá thành rẻ nhưng dinh dưỡng "đắt", giúp giảm viêm, chống ung thư và bệnh tim

Mỹ Diệu | 06-07-2024 - 09:37 AM

(Tổ Quốc) - Bỏ ra một số vốn nhỏ để thu về nhiều lợi ích sức khỏe thì quả là một "mối đầu tư béo bở". Và điều đó đúng khi bạn thường xuyên tiêu dùng 5 thực phẩm này.

Trong cuộc sống nhịp độ nhanh ngày nay, viêm nhiễm đã trở thành một vấn đề sức khỏe phổ biến. Cho dù đó là tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể hay tình trạng viêm ngắn hạn do chế độ ăn uống và lối sống kém, nó đều có thể gây ra những mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của chúng ta.

Thực tế, viêm là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch do cơ thể tạo ra đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm kéo dài hoặc trở nên quá mức, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể. Viêm mãn tính có liên quan chặt chẽ đến nhiều bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Nó gây tổn thương nội mạc mạch máu, thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Về ung thư, môi trường viêm nhiễm lâu dài có thể thúc đẩy đột biến gen trong tế bào, kích thích sự phát triển và lan rộng của khối u.

Đối với người bị viêm khớp, tình trạng viêm có thể gây đau khớp, sưng tấy, cứng khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, tình trạng viêm còn liên quan đến sự xuất hiện và phát triển của nhiều bệnh như tiểu đường, béo phì, trầm cảm, bệnh Alzheimer.

Có nhiều thói quen xấu thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm như chế độ ăn nhiều đường, uống rượu quá nhiều, thức khuya lâu, thiếu vận động và căng thẳng kéo dài.

5 loại thực phẩm sau đây có thể có tác dụng chống viêm ở mức độ nhất định, từ đó giúp ngăn chặn nguy cơ bạn mắc phải các bệnh mãn tính nêu trên.

1. Cá hồi

Cá hồi là loại cá chất lượng cao, giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm, do đó làm giảm phản ứng viêm.

Không có tiêu đề

Các nghiên cứu cho thấy ăn cá hồi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp và một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, nó còn giàu protein chất lượng cao, vitamin D và vitamin B, rất cần thiết để duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp, việc tăng tỷ lệ cá hồi trong chế độ ăn uống của họ có thể làm giảm đau khớp, sưng tấy và cải thiện tính linh hoạt của khớp.

2. Quả việt quất

Quả việt quất được mệnh danh là "siêu trái cây" và rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và vitamin C, có tác dụng chống viêm đáng kể.

Chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và giảm tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra, từ đó ức chế sự xuất hiện và phát triển của chứng viêm.

Ngoài ra, quả việt quất rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột.

Đối với những người thường xuyên sử dụng mắt, anthocyanin trong quả việt quất còn có thể bảo vệ mắt, giảm mỏi mắt và giảm viêm.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau họ cải giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm, chẳng hạn như sulforaphane, vitamin C và vitamin E. Sulforaphane là chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, có thể kích hoạt hệ thống enzyme chống oxy hóa trong cơ thể và tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể.

5 thực phẩm giá thành rẻ nhưng dinh dưỡng "đắt", giúp giảm viêm, chống ung thư và bệnh tim - Ảnh 2.

Vitamin C và vitamin E có thể phối hợp với nhau để chống lại tác hại của gốc tự do.

4. Trà xanh

Trà xanh rất giàu các hợp chất polyphenolic như catechin, có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Catechin có thể ức chế sản xuất các cytokine gây viêm và giảm phản ứng viêm.

5. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị phổ biến có thành phần chính là curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời.

5 thực phẩm giá thành rẻ nhưng dinh dưỡng "đắt", giúp giảm viêm, chống ung thư và bệnh tim - Ảnh 3.

Curcumin có thể điều chỉnh sự biểu hiện của các gen liên quan đến chứng viêm và ức chế sự kích hoạt các con đường truyền tín hiệu viêm, từ đó phát huy tác dụng chống viêm.

Ngoài ra, nghệ còn có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau như kháng khuẩn, chống khối u.

Nguồn và ảnh: Eat This

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM