Khi khối u ác tính xuất hiện và phát triển, chúng làm tê liệt các cơ quan, di căn sang các cơ quan lân cận, khiến cơ thể suy kiệt, đau đớn, bất lực và cuối cùng gây tử vong rất nhanh.
Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN năm 2018, mỗi năm có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư và 9,6 triệu bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, theo thống kê vào năm 2018 nước ta có khoảng 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong.
Theo các nghiên cứu y học, nguyên nhân của bệnh ung thư không chỉ có yếu tố nội tại cơ thể mà còn liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt, ăn uống, môi trường. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tác nhân gây ung thư. Trong đó, "sát thủ gây ung thư" có thể tồn tại ngay trong mâm cơm gia đình.
Dưới đây là 5 món ăn có chứa chất gây ung thư cực mạnh do WHO xếp loại, bạn nên loại bỏ khỏi mâm cơm gia đình càng sớm càng tốt:
1. Cá muối
Cá muối được xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ bởi đây là thực phẩm chứa nồng độ muối cao và giàu nitrite. Khi nạp vào cơ thể, nitrite có thể phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
2. Miếng trầu
Trầu cau có chứa các thành phần như alkaloit và polyphenol. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, alkaloid là chất độc gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư. Vì thế, trầu cau từng được WHO xếp vào 1 trong 116 tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư cực mạnh.
Ngoài ra, khi nhau trầu, miếng trầu cau cứng cọ xát vào niêm mạc khoang miệng, dễ gây trầy xước, nhiễm trung niêm mạc. Đây cũng đượcc oi là một nguyên nhân khiến thói quen nhai trầu làm tăng nguy cơ ung thư hơn.
3. Thịt nướng
Chất Benzopyrene được sinh ra trong quá trình nướng thịt được xếp vào nhóm gây ung thư số 1 với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với cơ thể.
Các thực phẩm nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng, bò nướng... bị cháy xém có nguy cơ cao chứa benzopyrene. Chính vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thay đổi phương pháp nấu nướng, thay vì nướng bạn có thể chuyển sang hình thức hấp, luộc.
4. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc chưa nhiều aflatoxin - chất gây ung thư loại 1 được xếp hạng từ 1993, chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống cũng đủ để gây ung thư. 20 miligam aflatoxin đủ giết chết 1 người có cân nặng 70kg.
Điều đáng nói là, phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này. Theo WHO, hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc, thực phẩm... bị mốc. Vì thế, bạn không nên tiếc rẻ những đồ ăn đã có dấu hiệu biến chất, nấm mốc dù nhỏ nhất để phòng ngừa ung thư.
5. Đồ ăn nóng
WHO khuyến cáo, tiêu thụ độ ăn, đồ uống nóng trên 50 độ có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản... Bởi thực phẩm nóng khiến niêm mạc bị tổn thương, lâu ngày dễ hình thành các khối u ác tính.
Để tránh làm tổn thương cơ thể và phòng ngừa ung thư thực quản thì trước khi ăn, chúng ta nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C.